Đồng Tháp: Những chậu quýt hồng khoe sắc chào xuân
Cây quýt hồng được trồng ở đất Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp từ đầu thế kỷ 20. Quýt hồng cho trái to, ít hạt, vỏ mỏng, màu sắc vàng cam bắt mắt, mọng nước, thơm dịu và có vị ngọt, chua nhẹ...
Cách đây gần 20 năm, cũng nơi này, những chậu quýt hồng đầu tiên đã được “trình làng”, khiến ai nấy đều trầm trồ trước mặt hàng “độc lạ” của Đồng Tháp.
Theo những nhà nông trồng quýt hồng, việc đưa đặc sản lên chậu đã phát triển giá trị tăng thêm của quýt hồng, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng trong dịp Tết.
Ở xứ quýt hồng Lai Vung, những chủ vườn trồng quýt hồng đang miệt mài với các công đoạn chăm sóc cuối cùng để giao những chậu quýt hồng ưng ý nhất cho khách kịp chưng Tết.
Năm nay, gia đình ông Tạ Văn Hội, chủ cơ sở quýt hồng chậu Thúy Trang ở ấp Tân Lợi, xã Tân Thành, huyện Lai Vung dự định đưa ra thị trường 200 chậu quýt hồng, nhưng do dịch bệnh ảnh hưởng đến cây quýt hồng trồng chậu nên ông chỉ phục vụ được 120 chậu cây quýt hồng cho thị trường Tết.
Đến nay, khách ngoài huyện, đặc biệt là du khách ngoài tỉnh như: Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ; các tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Long An… đã đặt được 2/3 trong tổng số chậu quýt tại các nhà vườn.
Để có những chậu quýt khỏe và cho trái ngay dịp Tết, các nhà vườn thường trồng quýt từ 3 năm trở lên mới bán ra thị trường với giá từ 1 triệu đến hơn 5 triệu đồng mỗi chậu.
Riêng năm nay, phần nhiều các chủ vườn bán mỗi chậu có giá từ 2 đến 3 triệu đồng. Để có được những chậu quýt hồng bán dịp Tết phải là những chậu quýt hồng sai trái, màu đẹp, tạo tán cho thế cây đẹp, ra trái đúng ngày chưng Tết.
Quýt hồng Lai Vung vô chậu chưng Tết với mỗi cây chỉ cao tầm từ 1m đến khoảng 1,5m, trong chậu nhỏ hoặc vừa, nhưng cho từ 20 đến hơn 50 trái (tùy chủng loại cây).
Do trái nặng và mỗi cây quýt trong chậu có rất nhiều trái nên nhà nông chăm bón rất cẩn thận. Đặc biệt, trái đến thời điểm chưng Tết, nhà nông dùng dây buộc giữ cố định từng trái, hoặc từng chùm để hạn chế thấp nhất trái bị rụng.
Mỗi năm, thương lái từ khắp nơi tìm đến các nhà vườn đặt quýt hồng chậu từ khá sớm, trước Tết 1 đến 2 tháng. Chậu quýt hồng được chuyển giao khách chậm nhất là 28 Tết để kịp đến tay khách.
Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung Huỳnh Văn Tồn cho biết: “Năm nay, nông dân toàn huyện Lai Vung chuẩn bị nguồn quýt hồng chậu phục vụ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 là 1.200 chậu.
Tuy nhiên, do bị côn trùng và yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng nên năm nay, các nhà vườn toàn huyện chỉ cung cấp được khoảng 600 chậu quýt hồng cho thị trường Tết”.
Các chậu quýt hồng chủ yếu phục vụ thị trường Tết, đáp ứng nhu cầu chưng trong nhà, cơ quan, công ty, cũng như biếu tặng.
Đây được xem là mặt hàng nông sản độc, lạ, được khách hàng rất ưa chuộng. Các chậu quýt hồng từ bàn tay khéo léo, chuyên cần của nhà nông đã góp phần nâng cao giá trị nông sản địa phương.
Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/dong-thap-nhung-chau-quyt-hong-khoe-sac-chao-xuan-post793039.html