Giá tại chuồng giảm, giá thị trường vẫn cao

Đến thời điểm hiện tại, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng vẫn dao động ở mức trên 70.000 đồng/kg. Điều nghịch lý là dù giá heo hơi có xu hướng giảm nhưng giá thịt heo thương phẩm ngoài thị trường vẫn tiếp tục 'neo' ở mức cao. Mặc khác, trong khi giá gà công nghiệp tại chuồng chỉ 13.000-14.000 đồng/kg thì ở chợ tiểu thương vẫn bán giá 60.000-80.000 đồng/kg.

Giá thịt heo được niêm yết tại Siêu thị Big C Đà Lạt dao động từ 120.000-170.000 đ/kg tùy loại

Giá thịt heo được niêm yết tại Siêu thị Big C Đà Lạt dao động từ 120.000-170.000 đ/kg tùy loại

Từ đầu tháng 4 đến nay, mặc dù giá heo hơi trên địa bàn tỉnh đã có dấu hiệu “hạ nhiệt”, nhưng mức giảm không đáng kể, chỉ giảm dần từ 78.000 - 79.000 đồng/kg, xuống mức 73.000 - 75.000 đồng/kg. Còn giá thịt heo tại các chợ dù giảm, nhưng vẫn còn ở mức khá cao.

Tính đến hết Quý I/2020, tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh có sự biến động mạnh so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể, đàn trâu hiện có hơn 14.500 con, giảm 2,7%; đàn bò đạt hơn 101.000 con, giảm 5,7%. Đặc biệt, tổng đàn heo đang duy trì 352.000 con, giảm 24%; trong khi đàn gia cầm tăng 24% so với cùng kỳ, lên hơn 8.700.000 con.

Khảo sát nhanh các chợ Phan Chu Trinh hay tại Siêu thị Big C (TP Đà Lạt) giá thịt heo dao động ở mức 130.000 - 170.000 đồng/kg tùy loại. Nếu với cùng kỳ năm ngoái thì giá thịt heo một số loại tăng từ 50% đến 100%. Trong khi đó, giá gà thịt trắng tại một số trại nuôi trong tỉnh hiện chỉ 14.000 đồng/kg, gà tam hoàng 34.000 đồng/kg, thấp nhất từ trước tới nay. Với mức giá này, người nuôi gà đang lỗ rất nặng từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nghịch lý là giá gà tại trại đang ở mức thấp kỷ lục, người nuôi thua lỗ, còn giá thịt gà công nghiệp ở các siêu thị, chợ vẫn không giảm bao nhiêu.

Ông Phạm Phi Long - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y và Thủy sản Lâm Đồng cho biết: Mặc dù, các cơ quan chức năng đã áp dụng nhiều biện pháp để giảm giá thịt heo bằng cách “kìm” giá heo hơi và tăng cường nhập khẩu thịt heo nhưng giá thịt heo thương phẩm đến tay người tiêu dùng vẫn chưa thể “hạ nhiệt” ngay. Nguyên nhân là do thiếu hụt nguồn cung, trong khi đó dịch tả châu Phi cũng khiến giá thành sản xuất tăng cao hơn trước rất nhiều. Giá thịt heo đắt đỏ cũng kéo theo nhiều loại thực phẩm khác như thịt bò, gà, vịt ngoài thị trường cũng tăng giá theo.

Theo Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, sở dĩ có sự chênh lệnh giá lớn một số loại thịt từ trại nuôi ra thị trường là vì mất rất nhiều chi phí, chiếm gần 40% giá thành thịt. Hiện, khâu trung gian và bán lẻ đang ăn lãi quá nhiều. Đơn cử như người chăn nuôi mất 4-5 tháng mới nuôi được con heo nặng 100 kg, với giá 73.000 đồng/kg, người nuôi khoảng 1,5 triệu đồng/con. Nhưng thương lái mua về giết mổ rồi đưa ra bán lẻ chỉ 1 ngày đã lãi ngay 3,5 triệu đồng/con. Tương tự, trong khi người nuôi gà đang thua lỗ, thì người bán vẫn đang có lãi to.

Với mức giá thịt trên thị trường hiện nay, chỉ người tiêu dùng gặp khó khi chi phí cho ăn uống hàng ngày bị đội lên khá nhiều. Nhất là trong thời điểm mà nhiều gia đình đang phải “thắt lưng buộc bụng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

THANH SA

Nguồn Lâm Đồng: http://baolamdong.vn/kinhte/202004/gia-tai-chuong-giam-gia-thi-truong-van-cao-2998626/