Giá tăng chưa từng có, Tết này lợn đông đá gói bánh chưng
Giá lợn hơi tiến sát mốc 80.000 đồng/kg, thịt lợn ngoài chợ tăng lên 150.000-200.000 đồng/kg. Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao các bộ, ngành nhập khẩu thịt lợn từ nước ngoài để cân đối cung cầu, nhất là dịp Tết
Thịt lợn ngoài chợ giá 200 ngàn/kg
Ghi nhận của PV. VietNamNet, suốt từ đầu tháng 11 đến nay, giá lợn hơi xuất chuồng tại các tỉnh thành trên cả nước liên tục tăng mạnh.
Đơn cử, tại tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, giá lợn hơi đã tăng lên 75.000-76.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại Vĩnh Phúc, anh Nguyễn Văn Nam - chủ một trang trại lợn quy mô lớn ở huyện Vĩnh Tường cho biết, anh vừa xuất bán đàn lợn 200 con với giá 79.000 đồng/kg lợn hơi cho thương lái ở Lào Cai.
Tương tự, tại Đồng Nai, TP.HCM, giá thịt lợn hơi cũng tăng lên mức 70.000-75.000 đồng/kg.
So với tháng 1 năm nay, tại các tỉnh phía Bắc thịt lợn hơi xuất chuồng giá tăng thêm khoảng 30.000-35.000 đồng/kg, còn so với thời điểm tháng 5 (giá lợn chạm đáy còn 28.000 đồng/kg) thì giá lợn hơi đã tăng thêm 47.000-51.000 đồng/kg.
Tại miền Nam, so giá lợn hơi tháng 7 (khoảng 32.000 đồng/kg) thì hiện tại, giá lợn đã tăng thêm 40.000-43.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM, cho biết, giá thịt ba chỉ ngoài chợ đã 200.000 đồng/kg.
"Ở đây có yếu tố trung gian rất lớn. Trước đây, một ngày TP.HCM tiêu thụ 9.500-10.000 con, giờ giảm chỉ còn 8.000-8.500 con. Người bán lẻ phải bán tăng giá để bù đắp chi phí. Riêng những doanh nghiệp hình thành chuỗi liên kết nếu có được hệ thống cung cấp bán trực tiếp từ giết mổ đến bán lẻ thì điều tiết được giá", ông Trung nói.
Thực tế, khảo sát giá tại các chợ dân sinh ngoài Hà Nội, do giá lợn hơi xuất chuồng tăng nên giá thịt lợn ngoài chợ cũng tăng. Hiện các loại thịt như ba chỉ, thịt mông, vai, chân giò,... đã tăng lên mức 140.000-160.000 đồng/kg; sườn lợn, sờn non giá tăng lên 180.000-200.000 đồng/kg.
Tại cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành về tình hình liên quan đến giá thịt lợn và bình ổn thị trường những tháng còn lại của năm 2019 chiều 18/11, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thừa nhận, thời gian qua, giá trung bình cả nước khoảng 60.000-67.000 đồng/kg lợn hơi, cá biệt có nơi đã lên tới 75.000-80.000 đồng/kg.
Theo ông Tiến, nguyên nhân là do tình trạng khan hiếm nguồn cung tại một số địa phương, nhất là ở những khu vực tiêu thụ lợn thịt tại chỗ do người chăn nuôi không bán lợn ra thị trường. Trong khi đó, vẫn còn hiện tượng vận chuyển lợn theo đường mòn, lối mở sang Trung Quốc. Bộ NN-PTNT đã có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống buôn lậu và hàng giả, hàng nhái 389 và UBND các tỉnh, thành chỉ đạo ngăn chặn, chấm dứt tình trạng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép ra, vào Việt Nam.
Thêm vào đó, người chăn nuôi lớn thường không muốn xuất bán lẻ do e ngại nguy cơ người mua có thể đem dịch vào cơ sở chăn nuôi, dẫn đến những hộ giết mổ nhỏ lẻ không tiếp cận được với nguồn cung lợn thịt, phải mua lại của thương lái hoặc những nông hộ ép giá lên cao đã làm cho giá lợn thịt ở những khu vực này tăng cao cục bộ so với giá bình quân chung.
Nhập khẩu thịt lợn cân đối cung cầu
Tổng cục Thống kê dự kiến quý IV/2019, tổng nhu cầu thịt lợn cả nước vào khoảng 600.000 tấn, với mức cung căn cứ trên tổng đàn tháng 10 và mức nhập khẩu như hiện nay, tổng cung sẽ là hơn 400.000 tấn, thiếu hụt hơn 200.000 tấn.
Dự báo nếu giá thịt lợn tăng khoảng 10-15% nữa, đạt đến 80.000 đồng/kg sẽ làm CPI chung tăng khoảng 0,5-0,7%, đưa mức CPI bình quân năm 2019 dự báo tăng dưới 3% so với năm 2018, vẫn trong vùng kiểm soát. Tuy nhiên, phải có hướng để kiểm soát xu thế giá tăng cao, hạn chế lạm phát kỳ vọng, tạo dư địa cho điều hành giá năm 2020.
Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ NN-PTNT nhanh chóng công bố tình trạng và đưa ra các giải pháp đáp ứng cung - cầu, bù đắp thiếu hụt, nhất là trong dịp Lễ, Tết khi nhu cầu thịt lợn tăng từ 25-30%/ngày.
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN-PTNT phải dự đoán nhu cầu thịt lợn và nguồn cung của từng tháng từ nay tới Tết Nguyên đán Canh Tý. Đồng thời báo cáo Chính phủ kế hoạch bù đắp nguồn cung và không để dư thừa nguồn cung trong thời gian tới.
Phần thiếu hụt, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương tính toán từng tháng, báo cáo Chính phủ nhập khẩu thêm từ nước ngoài, bảo đảm cung cầu thịt lợn trong nước, hài hòa lợi ích người sản xuất, người tiêu dùng và doanh nghiệp trong lưu thông, phân phối.
“Chính phủ khẳng định sẽ kiểm soát lạm phát từ 3,3-3,9% và có thể thấp hơn mặc dù giá xăng dầu thế giới tăng và giá lợn tăng trên cơ sở bảo đảm cung - cầu và minh bạch thông tin để bảo đảm hài hòa lợi ích các bên”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.
Trước đó, cũng trong chiều 18/11, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp khẩn với các cơ quan ban ngành cùng các doanh nghiệp chăn nuôi lớn ở nước ta bàn giải pháp về nguồn cung thịt lợn cho những tháng cuối năm. Bởi, dịch tả lợn châu Phi đã khiến Việt Nam phải tiêu hủy gần 6 triệu con lợn, chiếm 8,8% sản lượng thịt của cả nước.
Trong khi, Tết là thời điểm tiêu dùng nhiều thịt lợn trong năm. Đặc biệt, ăn thịt lợn đã trở thành thói quen của người Việt, giờ thay đổi thói quen này, chuyển qua ăn gà, tôm, cá,... không phải là “chuyện một sớm một chiều”. Do đó, ông đề nghị các bộ ngành và doanh nghiệp phải cùng chung tay tháo gỡ khó khăn, cùng vào cuộc để tăng nguồn cung, có thông tin thị trường chính xác. Nếu không có các giải pháp đồng bộ sẽ dẫn đến thiệt hại cho cả người chăn nuôi và người tiêu dùng.