Giá thịt lợn tăng lên 200.000 đồng/kg do có biểu hiện găm hàng, thổi giá
Giá lợn thịt một số nơi tăng cao thất thường những ngày qua phần chính không phải do thiếu nguồn mà do khâu lưu thông và thông tin có vấn đề đã làm cho tình hình trở nên phức tạp hơn. Trong đó, đã có biểu hiện hộ chăn nuôi găm hàng, tiểu thương thổi giá lợn lên cao.
Theo Cục Chăn nuôi, dịch tả lợn châu Phi bắt đầu bùng phát vào tháng 2/2019, giá lợn hơi tại miền Bắc và miền Nam Việt Nam lần lượt là 46.151 đồng/kg và 51.750 đồng/kg; trong khi tại Trung Quốc cùng thời điểm là 41.230 đồng/kg.
Đến tháng 11/2019, giá lợn hơi tại miền Bắc và miền Nam Việt Nam lần lượt ở mức 66.500 đồng/kg và 63.500 đồng/kg. Cá biệt có nơi đã lên tới 75.000 - 80.000 đồng/kg. Trong khi giá lợn tại Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục là 137.238 đồng/kg.
Theo đánh giá của cơ quan này, giá lợn trong nước nếu so với một số quốc gia lân cận, đặc biệt là Trung Quốc được coi là thấp và ít biến động trong suốt 10 tháng dịch tả lợn châu Phi bùng phát.
Hiện nay, nguồn lợn thịt còn lại chủ yếu nằm ở các công ty, trang trại lớn, còn các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong vùng dịch thì gần như không còn. Việc tiếp cận nguồn thịt lợn khó khăn khiến các cơ sở giết mổ phải mua lợn với giá cao.
Thêm nữa, vẫn còn hiện tượng vận chuyển lợn theo đường mòn, lối mở sang Trung Quốc.
Trong khi đó, theo phân tích của Tổng cục Thống kê, giá thịt lợn thời điểm này đã tăng gần 19% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo mức CPI tháng 11 tăng khoảng 0,8-1%, riêng giá thịt lợn tác động đến mức tăng CPI là 0,75%.
Dự kiến quý 4/2019, tổng nhu cầu khoảng hơn 600.000 tấn. Căn cứ trên tổng đàn tháng 10 và mức nhập khẩu như hiện nay thì tổng cung sẽ là hơn 400.000 tấn, thiếu hụt hơn 200.000 tấn. Dự báo nếu giá thịt lợn tăng khoảng 10-15% nữa, đạt đến mức giá 80.000 đồng/kg.
Tại cuộc họp bàn giải pháp bình ổn mặt hàng thịt lợn ngày 18/11 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, ông Vũ Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam đã chia sẻ, nguồn cung của công ty ổn định, tăng khoảng 10% đầu con so với cùng kỳ năm ngoái, hiện cung cấp thị trường khoảng 16.000 – 17.000 con/ngày.
Hiện công ty đang bán giá 68.000 đồng/kg, nhưng ngoài thị trường giá trên 70.000 đồng/kg.
Do đó, ông Tuấn kiến nghị, các bộ ngành cần quyết liệt và thường xuyên trong kiểm soát lợn xuất khẩu sang Trung Quốc.
"Ngành cần khuyến cáo người chăn nuôi nên kéo dài thời gian nuôi, đây là giải pháp tăng sản lượng thịt nhanh nhất. Trước đây, lợn nuôi 25 - 26 tuần thì xuất bán, nếu nuôi trên 30 tuần sẽ tăng 20-30% sản lượng thịt. Đây là giải pháp vừa có lãi cho người chăn nuôi, đồng thời nguồn cung sẽ tăng", theo ông Tuấn.
Ông Vũ Anh Tuấn cũng kiến nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị Chính phủ bổ sung Nghị định 58 về bảo hiểm cho chăn nuôi, tạo tâm lý ổn định cho người chăn nuôi.
Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP. HCM, chia sẻ, đến nay, giá lợn hơi bình quân khoảng 70.000 đồng/kg, mà thịt ba chỉ có nơi đã 200.000 đồng/kg. Do đó, có yếu tố trung gian.
"Trước đây, 1 ngày TP. HCM tiêu thụ 9.500 - 10.000 con, hiện nay chỉ 8.000 - 8.500 con, giảm 15%. Người bán lẻ phải bán tăng giá lên để bù đắp chi phí. Nếu doanh nghiệp hình thành chuỗi khép kín từ sản xuất tới bán lẻ thì điều tiết được giá", ông Trung cho biết.
Nhận định thời gian tới, nhu cầu thực phẩm nói chung, thịt lợn nói riêng sẽ tăng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nếu không tập trung đồng bộ, chính xác, minh bạch các giải pháp bình ổn thì sẽ xảy ra rối loạn thị trường thịt lợn, gây thiệt hại cho các cơ sở chăn nuôi và người tiêu dùng.
“Bộ sẽ nghiên cứu văn bản để hỗ trợ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tái đàn trên cơ sở bảo đảm an toàn sinh học. Tuy nhiên, kiên quyết không vì thiếu thịt lợn mà tăng đàn, tái đàn ồ ạt”, Bộ trưởng Cường cho biết.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, từ đầu tháng 2/2019 đến ngày 15/11/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại gần 8.500 xã của 63 tỉnh, thành phố với tổng số lợn tiêu hủy là 5,88 triệu con, tổng trọng lượng là 337.000 tấn (chiếm hơn 8,8% tổng trọng lượng lợn của cả nước).
Đến nay, có 54% số xã có dịch đã qua 30 ngày, trong đó 25 tỉnh, thành phố có trên 50% số xã và 9 tỉnh có trên 85% số xã đã qua 30 ngày; tỉnh Hưng Yên về cơ bản đã hết dịch.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nhanh chóng công bố tình trạng và đưa ra các giải pháp đáp ứng cung - cầu, bù đắp thiếu hụt, nhất là trong dịp Lễ, Tết khi nhu cầu thịt lợn tăng từ 25 - 30%/ngày.
Phần thiếu hụt, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương tính toán từng tháng, báo cáo Chính phủ nhập khẩu thêm từ nước ngoài, bảo đảm cung - cầu thịt lợn trong nước.
Bộ Tài chính và Ngân hàng nhà nước tích cực tạo điều kiện cho các địa phương, doanh nghiệp khôi phục sản xuất, chế biến sản phẩm chăn nuôi để phục vụ nhu cầu của người dân.