Giá thực phẩm tăng cao sau Tết
Người dân không còn giữ thói quen dự trữ thực phẩm tươi sống trong 3 ngày Tết nên ngay từ ngày mùng 2 Tết Nguyên đán Canh Tý tại các chợ truyền thống một số người đã tiến hành hoạt động buôn bán, chủ yếu phục vụ mặt hàng thực phẩm tươi sống như rau xanh, thịt, cá, lượng người mua cũng tăng đáng kể. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết nên giá rau xanh những ngày sau Tết tăng cao.
Người tiêu dùng lựa chọn mua thực phẩm tại siêu thị.
Tại một số chợ trên địa bàn thành phốNinh Bình vào ngày mùng 4 và mùng 5 Tết, cá trắm nguyên con có giá: 80.000đồng/kg; cá trắm cắt khúc: 100.000 đồng/kg; thịt bò 300.000 đồng/kg; cá chép85.000 đồng/kg; tôm: 400.000 đồng/kg. Các loại rau xanh như: Cải cúc, cải xanh,rau muống… dao động từ 5.000-12.000 đồng/mớ, rau cần 40.000 đồng/kg; hành, raumùi... 150.000 đồng/kg, cà chua: 20.000 đồng/kg...
Theo một số người bán hàng tại chợ KimĐồng, do ảnh hưởng của đợt mưa đá vừa qua, nhiều địa phương trồng rau bị thiệthại nặng, ảnh hưởng đến nguồn cung cộng với việc sau Tết, nhu cầu thực phẩm củangười dân cũng tăng cao nên giá các mặt hàng rau xanh năm nay tăng đột biến.Bên cạnh đó, số người bán cũng không nhiều nên một số mặt hàng như rau muống,dưa chuột, bắp cải, rau cần… tăng gấp đôi, thậm chí là gấp 3 so với ngày giápTết nhưng vẫn hút khách.
Chị Vân, bán rau tại chợ Kim Đồng,phường Phúc Thành cho biết: Rau năm nay tăng cao ngay từ những ngày 29-30 Tết,giá một số mặt hàng như súp lơ, hành, rau mùi, su hào tăng gấp đôi so với ngàythường. Sau Tết, giá rau tiếp tục tăng do cung ứng rau xanh khan hiếm. Mặc dùvậy, rau vẫn bán chạy nhất, không sợ ế hàng, ai đi chợ muộn còn không có sự lưạchọn.
Bà Thân, phường Ninh Khánh, bán rau tạichợ Mía cũng cho biết: “Mở hàng đầu năm, tôi hái rau vườn nhà, chủ yếu là raucải, mồng tơi đi chợ lấy may. Vậy mà chỉ 30 phút, gánh rau hết sạch, dễ bán,lại được giá. Bình thường 20 bó rau cải may mắn lắm bán được 60.000 đồng, naybán được 150.000 đồng”.
Không chỉ ở các chợ khu vực thành phố,giá cả các loại thực phẩm ở các chợ quê cũng tăng nhẹ, riêng rau xanh tăng giámạnh so với những ngày trước Tết. Theo khảo sát tại các chợ quê ở huyện Hoa Lưvà Nho Quan, giá rau xanh “đội giá” cao gấp đôi, gấp ba ngày thường. Dù vậy,nguồn cung cũng không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân.
Từ ngày mùng 4 Tết, các siêu thị trênđịa bàn cũng đã mở bán hàng bình thường. Giá các mặt hàng thực phẩm tươi sốngtuy không tăng như các chợ truyền thống nhưng vẫn ở mức giá cao. Theo ghi nhậntại Siêu thị Vinmart, giá thịt bò các loại gần 400.000 đồng/kg; giá các loạithịt lợn từ 180.000-230.000 đồng/kg. Lượng người chọn mua thực phẩm ở các siêuthị khá đông, đặc biệt là mặt hàng rau xanh.
Nhằm chủ động triển khai nhiệm vụ đảmbảo cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường, Sở Công Thương đã xây dựngKế hoạch số 1439/KH-SCT kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Sở đã chỉđạo, đôn đốc các Phòng Công thương, Phòng Kinh tế hạ tầng các huyện, thành phố;các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh; các phòng, đơn vịtrực thuộc Sở triển khai kế hoạch theo chức năng, nhiệm vụ của mình nhằm đảmbảo cân đối cung cầu, ổn định thị trường không để xảy ra tình trạng thiếu hàng,khan hàng, hàng hóa tăng giá đột biến, nhất là các mặt hàng thiết yếu, mặt hàngcó nhu cầu cao trong dịp Tết và lễ hội trên địa bàn.
Bài, ảnh: Nguyễn Thơm
Nguồn Ninh Bình: http://baoninhbinh.org.vn/gia-thyc-pham-tang-cao-sau-tet-20200130082059822p2c20.htm