Giữ bếp ăn bán trú an toàn ở Bắc Kạn

Thực hiện nghiêm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm giúp trẻ có bữa ăn bán trú đảm bảo an toàn.

Chú trọng giám sát

Với mục tiêu mang đến những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, an toàn cho học sinh để các em phát triển toàn diện cả về trí lực và thể lực, ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn luôn quan tâm chỉ đạo các đơn vị trường học tổ chức thực hiện nghiêm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Sầm Văn Du, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn cho biết: Thời gian gần đây, tại một số nơi xuất hiện nhiều ca bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, chưa tìm được nguyên nhân, không loại trừ nguyên nhân từ thực phẩm, nước uống.

Để ngăn ngừa, hạn chế tối đa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, tiếp tục đảm bảo công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các Phòng GD&ĐT quán triệt, các cơ sở giáo dục tuyên truyền và nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm phòng, chống ngộ độc và các bệnh lây qua đường thực phẩm.

Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng chủ động phối hợp với ngành y tế; huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, công tác vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục.

Theo ông Du, các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kiến thức cho học sinh, nhân viên phụ trách nấu ăn trong việc chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học; phát hiện, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.

Điều kiện tiên quyết

 Việc chia khẩu phần thức ăn được thực hiện cẩn thận, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn bán trú Trường tiểu học Sông Cầu.

Việc chia khẩu phần thức ăn được thực hiện cẩn thận, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn bán trú Trường tiểu học Sông Cầu.

Ghi nhận tại trường Mầm non Sông Cầu (TP Bắc Kạn), những năm qua, nhờ thực hiện nghiêm hướng dẫn từ Phòng GD&ĐT Thành phố, Sở GD&ĐT về công tác đảm bảo an toàn bữa ăn bán trú cho học sinh, qua đó, chất lượng nuôi dưỡng, giáo dục trẻ của trường luôn đạt mức cao.

Cô Nguyễn Thị Ánh Thùy, Hiệu trưởng trường Mầm non Sông Cầu trao đổi: Với độ tuổi mầm non, chất lượng bữa ăn bán trú rất quan trọng, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, nhà trường thực hiện nhiều giải pháp để từng bước nâng cao chất lượng bữa ăn bảo đảm đủ chất, đủ lượng, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ở mỗi điểm, bếp ăn đều được xây dựng theo nguyên tắc một chiều, quá trình giao nhận thực phẩm, chế biến, bảo quản và lưu mẫu thực hiện theo quy định.

Nhà trường xây dựng khẩu phần ăn theo lứa tuổi, thay đổi theo mùa, ưu tiên lựa chọn sản phẩm tươi sống, có sẵn tại địa phương, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho các hoạt động học và chơi, thực hiện theo 1 chiều, quá trình làm phải đảm bảo vệ sinh, chia trẻ đúng số lượng, đảm bảo dinh dưỡng.

Ngoài việc bảo đảm chất lượng bữa ăn, thông qua bữa ăn bán trú, trường còn giúp học sinh rèn kỹ năng phục vụ bản thân, hình thành thói quen xếp hàng, tiết kiệm và biết phụ giúp các cô nuôi trong quá trình chuẩn bị bữa ăn…

Còn tại trường PT dân tộc bán trú THCS Nghiên Loan (huyện Pác Nặm), bà Lý Thị Quê, cô nuôi của nhà trường chia sẻ: Các cô nuôi được tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Hàng ngày, khâu tiếp phẩm đều có sự giám sát của Ban Giám hiệu, nhân viên y tế, nuôi dưỡng và một số phụ huynh để kiểm tra chất lượng thực phẩm trước khi đem đi sơ chế. Nhờ đó đảm bảo sức khỏe cho học sinh, tạo được lòng tin đối với phụ huynh.

Những bữa ăn chất lượng, an toàn thực phẩm đang được các trường học trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn chú trọng thực hiện, bởi cùng với quan tâm chất lượng dạy học thì việc nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, chú trọng an toàn thực phẩm là rất cần thiết. Từ đó, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục, đảm bảo sức khỏe cho thế hệ tương lai.

Năm học 2024-2025, toàn tỉnh Bắc Kạn có 280 trường mầm non, phổ thông trong đó có nhiều cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh đang thực hiện tổ chức nấu ăn cho học sinh.

Cụ thể, 7 trường phổ thông dân tộc nội trú; 37 trường phổ thông dân tộc bán trú; trường phổ thông có học sinh bán trú; 106 trường mầm non công lập; 88 trường mần non, 53 trường tiểu học tổ chức nấu ăn cho học sinh kinh phí từ khoản thu thỏa thuận với phụ huynh học sinh theo quy định tại Nghị quyết số 13/2021/NQ-HĐND ngày 07/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Hoàng Anh

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/giu-bep-an-ban-tru-an-toan-o-bac-kan-post703237.html