Những ngày này, khắp đường làng ngõ xóm ở làng hương Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội), không khó để bắt gặp hình ảnh những đóa tăm hương rực sắc đỏ "bung nở" đón năm mới.
Làng hương Quảng Phú Cầu là một địa phương nằm ở ngoại ô Hà Nội, đây là làng nghề truyền thống nổi tiếng với hơn một thế kỷ làm tăm hương.
Vào dịp cuối năm, người dân nơi đây ai nấy cũng đều tất bật lao động, sản xuất để cho ra lò những mẻ hương mới, phụ vụ nhu cầu của khách hàng.
Theo người dân nơi đây, để hoàn thành một nén hương, người thợ phải làm nhiều công đoạn từ chẻ tre hoặc vầu, vót tăm, nhuộm chân hương, làm thân hương, phơi khô và đóng gói.
Nghề làm chân hương này không quá vất vả, nặng nhọc nhưng lại yêu cầu người thợ phải tỉ mẩn và kiên nhẫn.
Nghề làm hương ở Quảng Phú Cầu đã có khoảng 100 năm. Ban đầu nghề này chỉ tập trung ở làng Phú Lương Thượng, nhưng vài năm trở lại đây nghề đã được mở rộng ra 5 thôn còn lại của xã gồm: Xà Cầu, Quảng Nguyên, Phú Lương Hạ, Cầu Bầu và Đạo Tú.
Trước đây hương ở Quảng Phú Cầu chỉ sản xuất để phục vụ thị trường trong huyện và một số tỉnh lân cận.
Nhưng đến dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội (năm 2010), những nghệ nhân của làng nghề đã giới thiệu về sản phẩm của làng nên được nhiều người biết đến. Cũng từ đó, hương ở Quảng Phú Cầu được xuất khẩu đi Ấn Độ, Trung Quốc…
Trước kia, ở làng hương Quảng Phú Cầu, việc làm hương hoàn toàn thủ công nên khá vất vả. Nhưng hiện nay công đoạn se hương đều được sử dụng máy móc hiện đại nên sản phẩm hương bóng đẹp và hiệu quả cao. Tính trung bình một người có thể làm được từ 15-20 kg hương mỗi ngày.
Người Việt quan niệm, thắp một nén hương lên ban thờ là thể hiện sự thành kính đối với tổ tiên, thần linh.
Từ xa xưa nén hương đã đi vào đời sống, văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam như một nét đẹp truyền thống và thiêng liêng.
PHI HÙNG