Hàn Quốc lo thiếu kim chi vì giá cải thảo tăng vọt

Cải thảo - nguyên liệu chính để làm ra món kim chi - đang tăng giá bất thường tại Hàn Quốc. Tình hình thời tiết không mấy thuận lợi khiến nguồn cung loại rau này bị gián đoạn.

 Doanh nghiệp và người dân Hàn Quốc lo ngại tình trạng thiếu hụt kim chi. Ảnh: Bloomberg.

Doanh nghiệp và người dân Hàn Quốc lo ngại tình trạng thiếu hụt kim chi. Ảnh: Bloomberg.

Theo Nikkei Asia, giá bắp cải Trung Quốc (cải thảo) tại Hàn Quốc đang đắt hơn gấp 2,6 lần so với thường ngày.

Dựa vào tình hình trên, nhiều doanh nghiệp và cả người tiêu dùng Hàn Quốc đều đứng trước nỗi lo thiếu hụt sản phẩm kim chi. “Mọi người nên tranh thủ mua cải thảo càng sớm càng tốt”, một phụ nữ ở ngoại ô thủ đô Seoul nói.

Nhiều hộ gia đình tại Hàn Quốc chuẩn bị nguyên liệu để muối lượng lớn kim chi vào tháng 11 và 12. Tuy nhiên, do nguồn cung cải thảo giảm mạnh nên tình trạng tranh hàng giữa người mua đã diễn ra ở các siêu thị.

Theo Tập đoàn Thương mại Nông nghiệp & Thực phẩm Hàn Quốc, giá bán trung bình của cải thảo vào ngày 16/10 ở mức 5,8 USD, tăng hơn 2,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Để giảm sự lo ngại của khách hàng, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc (MAFRA) đã phát đi thông báo về việc thực hiện các biện pháp nhằm ổn định nguồn cung nguyên liệu làm kim chi. Trong khi chính phủ có kế hoạch tăng cường nhập khẩu cải thảo thì người dân lại ưa chuộng hương vị của loại cải trồng tại Hàn Quốc hơn.

Hiện nay, khu vực chính chuyên trồng cải thảo nằm tại huyện Danyang thuộc tỉnh Chungcheongbuk. “Toàn bộ cải thảo đã chuyển sang màu đỏ”, Kim Jin-sop, Giám đốc HTX rau quả tươi Hàn Quốc giải thích nhiệt độ tăng cao đang ảnh hưởng đến sản lượng cải.

Cơ quan khí tượng Hàn Quốc đưa ra thông báo về mức nhiệt trung bình trong tháng 9 đạt trên 35 độ C. Đây được xem là nhiệt độ cao nhất từng ghi nhận tại Hàn Quốc, kể từ năm 1973

Nhiệt độ và lượng mưa cao trong tháng 8 và 9 đã làm lây lan các mầm bệnh cũng như virus gây thối rễ và đổi màu. Đây là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng ở các khu vực phía Bắc Hàn Quốc như tỉnh Gangwon, nơi cải thảo được trồng vào mùa hè và thu hoạch vào đầu tháng 10.

Không giống như tỉnh Gangwon, huyện Danyang đang đến gần mùa thu hoạch cao điểm. “Cải thảo ở vùng phía Nam không bị sâu bệnh, vì vậy giá cả sẽ sớm ổn định”, ông Kim nói. Giám đốc HTX này cũng đưa ra dự đoán về vấn đề liên quan đến nguồn cung cải thảo sẽ được giải quyết sau mốc thời gian giữa tháng 10.

“Chúng tôi hiện không có kế hoạch tăng giá”, một quan chức của công ty thực phẩm CJ CheilJedang cho biết.

Tình trạng cây trồng bị nhiễm bệnh và thiếu hụt nguồn cung có thể trở nên phổ biến hơn trong tương lai. Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc báo cáo rằng nhiệt độ trung bình hàng năm của quốc gia này đã tăng từ 11,9 độ C lên 13,2 độ C trong những năm 2020s.

Cơ quan Phát triển Nông thôn dự đoán diện tích trồng cải thảo sẽ giảm đáng kể trong vòng 25 năm tới.

Theo sáng kiến của K-Food, chính phủ Hàn Quốc đã đưa xuất khẩu thực phẩm trở thành một phần quan trọng trong chiến lược quốc gia. Trong đó, sản phẩm chính mà quốc gia này muốn quảng bá là kim chi. Trong nửa đầu năm 2024, sản lượng xuất khẩu kim chi Hàn Quốc đã tăng 4%, đạt 83,8 triệu USD. Mặc cho các lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung, nhu cầu đối với món ăn này vẫn tiếp tục tăng.

Các nhà sản xuất đang nỗ lực đáp ứng nhu cầu của thị trường. “Quy trình cải tiến giống cây trồng gặp nhiều hạn chế. Vì vậy, việc phát triển các kỹ thuật bảo quản sẽ là giải pháp thiết yếu”, ông Kim Jin-sop nói.

Ông tin rằng nếu cải thảo được thu hoạch vào mùa xuân thì sẽ giữ được độ tươi trong vài tháng. Sau đó, khi đưa sản phẩm ra thị trường vào mùa hè, giá cả sẽ ổn định hơn.

Anh Nguyễn

Nguồn Znews: https://znews.vn/han-quoc-lo-thieu-kim-chi-vi-gia-cai-thao-tang-vot-post1507248.html