Hàng Tết 'handmade'

PTĐT - Những ngày giáp tết, thị trường kinh doanh online càng trở nên nhộn nhịp. Hàng loạt các sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán dạng handmade...

Các sản phẩm handmade được nhiều khách hàng đặt mua trong dịp Tết Nguyên đán.

PTĐT - Những ngày giáp tết, thị trường kinh doanh online càng trở nên nhộn nhịp. Hàng loạt các sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán dạng handmade (làm bằng tay, thủ công) từ bánh chưng, giò chả, các loại mứt cho đến lạp xưởng, bò khô, bánh quy… đều được rao bán sôi động trên các trang mạng xã hội. Thời gian gần đây, đồ handmade đang trở thành sự lựa chọn ưu tiên của nhiều người tiêu dùng.

Vừa trả lời điện thoại, vừa nhanh tay đảo mẻ kẹo lạc để kịp trả đơn cho khách, cô chủ Thu Hằng của cửa hàng đồ ăn Bếp mẹ Mỡ chia sẻ với tôi: "Mấy năm nay dịp Tết Nguyên đán mình có phục vụ khách hàng một số món truyền thống: Bánh chưng, mứt dừa. Năm nay có thêm món kẹo lạc".

Nhìn tờ đơn hàng Tết Hằng cho tôi xem mới thấy độ "hot" của những món ăn handmade. Gần 1000 cái bánh chưng, hơn 200 kg mứt dừa và tầm 300-400 kg kẹo. Như chia sẻ của Hằng năm nay thử làm kẹo lạc không ngờ được mọi người ủng hộ, vừa mua để ăn, vừa để làm quà. "Hơn một tháng thức dậy từ 4h sáng và đi ngủ tầm 11-12 giờ đêm. Nhưng mình có gắng chăm chút từng món ăn. Đảm bảo về chất lượng cũng như đáp ứng vệ sinh an toàn thực phẩm. Có như thế mới được khách hàng ủng hộ"-Hằng tâm sự.

Thùy Linh đang tạo hình cho sản phẩm dưa hấu trang trí Tết.

Sản phẩm handmade thường được đóng gói đơn giản, mẫu mã không cầu kỳ như những sản phẩm được bày bán tại các cửa hàng, siêu thị. Tuy nhiên, mặt hàng thực phẩm nhà làm vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng.

Trào lưu chế biến thực phẩm handmade ngày càng lan rộng, nhiều bà nội trợ cũng tìm thấy niềm vui khi kinh doanh những mặt hàng này. Chị Nguyễn Thiệp, chủ cửa hàng Tiệm nhà Kẹo cho biết: "Lúc đầu, tôi chỉ đơn giản là đăng những món ăn do mình làm lên Facebook, nhưng sau đó tôi nhận ra mọi người có vẻ rất thích thú với đồ ăn tôi chia sẻ, nên mới quyết định lập fanpage để bán đồ ăn nhà làm. Năm nay tôi phục vụ khách món nem chua rán và dưa hành".

Chị Tuyết Nhung, phường Tiên Cát chia sẻ: "Tôi rất thích mua những đồ ăn handmade quảng cáo trên mạng, tôi tin tưởng rằng thực phẩm họ chế biến là sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhất là trong dịp Tết, bận rộn công việc, có sẵn các món ăn cũng rất tiện dụng. Đồ ăn handmade có thể không bắt mắt bằng những sản phẩm bày bán tại các siêu thị, nhưng tôi vẫn lựa chọn để làm quà tặng biếu bố mẹ, họ hàng nội ngoại hai bên vì giá cả hợp lý, lại đảm bảo vệ sinh".

Năm nay bên cạnh mặt hàng thực phẩm, một số người kinh doanh đồ trang trí Tết handmade cũng nhận được sự ủng hộ của khách hàng do sự độc đáo, lạ mắt. Lần đầu kinh doanh mặt hàng này, chị Thùy Linh, TP Việt Trì lực chọn sản phẩm trang trí trên hoa quả. Đây là môn nghệ thuật chị khá yêu thích, cũng thỉnh thoảng làm cho bạn bè nên dịp này quyết định thử kinh doanh: "Trang trí quả thờ Tết mình có thể làm bằng quả dừa, quả bưởi, dưa hấu, táo. Mỗi loại quả đều mang lại nét đẹp riêng để tạo nên mâm ngũ quả trang trọng bày trong ngày Tết - Linh cho biết.

Nhìn Linh cặm cụi khắc từng nét trên quả dưa hấu, dần dần hình ảnh ông Phúc, Lộc, Thọ hiện lên mới thấy hết sự kỳ công. Như Linh chia sẻ đối với khắc dưa hấu cần thời gian tối thiểu từ 1-2h với những họa tiết đơn giản, 3-4h với những quả có họa tiết cầu kỳ. Khắc dưa đã trở thành môn nghệ thuật mới trong thời gian gần đây. Có lẽ chính sự tỉ mỉ, cẩn thận trong từng nét khắc đã tạo sức hút với khách hàng.

Đồ ăn handmade ngày càng lên ngôi trong thị trường thực phẩm hiện nay. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, mọi người hầu hết sẽ lựa chọn mặt hàng này làm quà tặng cho bạn bè, người thân. Tuy nhiên người tiêu dùng cũng cần tỉnh táo khi đặt mua những sản phẩm này, vì không ít đối tượng lợi dụng mác "nhà làm" để trục lợi, kinh doanh sản phẩm kém chất lượng.

Thu Hà

Nguồn Phú Thọ: http://baophutho.vn/xa-hoi/202102/hang-tet-handmade-175364