Hấp dẫn 'lẩu mắm' U Minh

Ban Giám khảo và người xem dường như khó cầm lòng trước các món ăn ngon làm từ mắm đồng U Minh, được các thợ nấu miệt rừng U Minh hạ trang trí, trình bày hấp dẫn, đẹp mắt…

Các đội thi trình bày món ngon được chế biến từ Mắm.

Các đội thi trình bày món ngon được chế biến từ Mắm.

Ban Giám khảo và người xem dường như khó cầm lòng trước các món ăn ngon làm từ mắm đồng U Minh, được các thợ nấu miệt rừng U Minh hạ trang trí, trình bày hấp dẫn, đẹp mắt…

Sáng 30-4, Hội thi ẩm thực với chủ đề “Mắm” đã chính thức diễn ra tại thị trấn U Minh (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau). Đây là một trong những nội dung hoạt động của sự kiện “Hương rừng U Minh” nằm trong chương trình “Cà Mau - Điểm đến năm 2021”.

Tham gia hội thi ẩm thực nêu trên có 14 đội (mỗi đội ba người) đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện U Minh. Trong thời gian 90 phút (gồm cả nấu và trang trí, bày trí bàn ăn), các đội thi sẽ thực hiện nấu một bữa tiệc cho tám người ăn, trị giá không quá 1 triệu đồng, gồm: cơm hoặc bún và tối thiểu có ba món ăn tự chọn, trong đó bắt buộc phải có món chính là lẩu mắm đồng. Ban tổ chức sẽ chọn ra 10/14 đội thi xuất sắc để trao giải, với cơ cấu: một giải nhất, hai giải nhì, ba giải ba và bốn giải khuyến khích.

Món ngon bình dị được chế biến từ Mắm ở hội thi tại U Minh.

Món ngon bình dị được chế biến từ Mắm ở hội thi tại U Minh.

Qua hội thi lần này nhằm khuyến khích sự sáng tạo của những người đam mê nấu ăn, đặc biệt là các món chế biến từ mắm – một trong những đặc sản truyền thống, dân dã của cư dân miệt rừng tràm U Minh hạ nói riêng, Cà Mau nói chung. Hội thi cũng là dịp giúp các thợ nấu miệt rừng có dịp giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để tạo nên các món ăn ngon, bình dị… được chế biến từ Mắm, góp phần quảng bá món ăn bình dị từ Mắm đến rộng rãi du khách gần xa, chung tay bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực, nhất là các món truyền thống của người dân Nam Bộ nói chung, người dân miệt rừng U Minh hạ nói riêng.

Đại diện Tổ chức Kỷ lục gia Việt Nam trao bằng công nhận đối với món ăn Lẩu mắm U Minh và quà tặng Mật ong rừng U Minh.

Đại diện Tổ chức Kỷ lục gia Việt Nam trao bằng công nhận đối với món ăn Lẩu mắm U Minh và quà tặng Mật ong rừng U Minh.

Tại hội thi lần này, Hội kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức kỷ lục Việt Nam “về xác lập 100 món ăn đặc sắc Việt Nam và 100 đặc sản quà tặng Việt Nam năm 2020-2021 trong Hành trình tìm kiếm, quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam” đã trao bằng công nhận đối với món ăn Lẩu mắm U Minh và quà tặng Mật ong rừng U Minh.

Ban tổ chức khen thưởng cho các đội thi đạt giải.

Ban tổ chức khen thưởng cho các đội thi đạt giải.

Được biết, chuỗi sự kiện “Hương rừng U Minh” diễn ra từ vào dịp Lễ 30-4 và 1-5, có nhiều hoạt động vui chơi, trải nghiệm, như: Hội thi ẩm thực; trải nghiệm thu hoạch, bắt cá đồng; tham quan vườn dây, vườn cây ăn trái; đi bộ xuyên rừng cùng nhiều trò chơi dân gian… Nhưng trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban tổ chức lễ hội cắt giảm một số nội dung tập trung đông người. Các nội dung còn lại, tuy vẫn diễn ra bình thường nhưng hạn chế tối đa khách mời, trong khi khách đến trải nghiệm phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch và thông điệp “5K” của ngành y tế.

HỮU TÙNG

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-du-lich/hap-dan-lau-mam-u-minh-644082/