Hiệu quả Nông hội sản xuất rau an toàn xã Tân Bình
Mặc dù mới đi vào hoạt động được 6 tháng nhưng Nông hội sản xuất rau an toàn xã Tân Bình (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã đạt được hiệu quả bước đầu trong việc liên kết sản xuất các loại rau màu theo hướng an toàn. Qua đó, cung cấp những sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng.
Nông hội sản xuất rau an toàn xã Tân Bình có 10 hội viên (tập trung chủ yếu ở thôn 1 và thôn 3) với tổng diện tích sản xuất rau màu là 15 ha. Các hộ chủ yếu trồng các loại rau có thời gian sinh trưởng ngắn như rau cải, xà lách, cà rốt, bắp xú... ; bình quân mỗi sào cho thu 2-3 triệu đồng/vụ, thời điểm đắt có thể thu 5-7 triệu đồng; mỗi năm có thể trồng được 4 vụ, cho thu nhập 20-25 triệu đồng/sào.
Để có được sản phẩm rau an toàn, Nông hội tuyên truyền cho hội viên chọn hạt giống đảm bảo chất lượng thì trước khi gieo trồng phải xử lý mầm bệnh trong đất, tránh nguy cơ nhiễm bệnh cho rau sau này. Trong quá trình rau phát triển, hạn chế tối đa sử dụng phân bón hóa học mà dùng phân bón hữu cơ vi sinh để bón lót nhằm cung cấp dưỡng chất và các vi sinh vật có lợi cho đất. Với cách làm này, sản phẩm rau an toàn của Nông hội được nhiều khách hàng tin dùng, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.
Ông Phan Văn Phương-Phó Chủ tịch UBND xã Tân Bình-cho biết: Sau khi Nông hội sản xuất rau an toàn đi vào hoạt động thì các hội viên thực hiện sản xuất rau sạch theo đúng quy trình an toàn, được thị trường chấp nhận, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Thời gian tới, UBND xã sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất rau an toàn; tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp, nhà đầu tư nhằm xây dựng thương hiệu rau an toàn theo chuẩn VietGAP, xây dựng theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân về thực phẩm sạch.