Hướng dẫn kỹ thuật phục vụ công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh về Kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu phi (DTLCP) xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, Sở NN&PTNT ban hành Hướng dẫn kỹ thuật vệ sinh chuồng trại chăn nuôi và phun tiêu độc khử trùng; phun khử trùng tại các chốt kiểm dịch động vật tạm thời; chôn hủy lợn bệnh; chọn địa điểm và quy cách hố chôn lợn bệnh để phục vụ công tác phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh. Báo Hòa Bình trích đăng một số nội dung cơ bản như sau:

Đối với kỹ thuật vệ sinh chuồng trại chăn nuôi và phun tiêu độc khử trùng

1. Nguyên tắc vệ sinh, phun khử trùng tiêu độc:

- Việc phun khử trùng chỉ được thực hiện sau khi đã được vệ sinh cơ giới sạch sẽ (Thu gom, quét dọn, cọ rửa...).

- Người thực hiện phun khử trùng tiêu độc phải sử dụng bảo hộ lao động theo quy định.

- Pha chế và sử dụng hóa chất sát trùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, bảo đảm pha đúng nồng độ, phun đúng tỷ lệ trên một đơn vị diện tích.

- Hóa chất sát trùng trong Danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam; hoặc vôi bột...

2. Đối tượng vệ sinh, phun khử trùng tiêu độc:

- Nền, vách tường, mái, xung quanh chuồng, trại chăn nuôi lợn.

- Cơ sở, điểm giết mổ lợn; cơ sở sơ chế, chế biến thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn.

- Chợ, địa điểm buôn bán lợn và sản phẩm của lợn.

- Địa điểm cách ly kiểm dịch lợn và sản phẩm của lợn.

3. Tần suất thực hiện vệ sinh, phun khử trùng tiêu độc:

- Thực hiện phun khử trùng chuồng nuôi gia súc, gia cầm và môi trường chăn nuôi tại khu vực ổ dịch; tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 1 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên; 3 lần/tuần trong 2-3 tuần tiếp theo, đồng thời rắc vôi bột toàn bộ đường làng, ngõ xóm và hệ thống cống, rãnh thoát nước...

- Đối với cơ sở chăn nuôi lợn tập trung: Định kỳ phun tiêu độc khử trùng theo quy trình của cơ sở và theo các đợt phát động của địa phương. Thực hiện đột xuất khi có yêu cầu của cơ quan chuyên môn.

- Hộ gia đình chăn nuôi lợn: Định kỳ vệ sinh khu vực chăn nuôi và thực hiện tiêu độc khử trùng theo các đợt phát động của địa phương.

- Cơ sở sản xuất lợn giống: Định kỳ vệ sinh, tiêu độc khử trùng sau mỗi đợt xuất chuồng và theo các đợt phát động của địa phương.

- Cơ sở giết mổ lợn: Vệ sinh, tiêu độc khử trùng sau mỗi ca giết mổ lợn.

- Cơ sở sơ chế, chế biến thịt lợn, sản phẩm thịt lợn: Vệ sinh, tiêu độc khử trùng sau mỗi ca sản xuất.

- Địa điểm thu gom, chợ buôn bán lợn và sản phẩm của lợn: Vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực buôn bán lợn và sản phẩm của lợn sau mỗi phiên chợ. Nơi cách ly kiểm dịch lợn phải định kỳ thực hiện vệ sinh và tiêu độc khử trùng ít nhất 1 lần trong tuần trong thời gian nuôi cách ly lợn.

(Còn nữa)

PV (TH)

Nguồn Hòa Bình: http://www.baohoabinh.com.vn/12/130996/huong-dan-ky-thuat-phuc-vu-cong-tac-phong,-chong-benh-dich-ta-lon-chau-phi.htm