Hương vị dừa trong ẩm thực Việt

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố 100 món ăn có nước dừa ngon nhất thế giới. Trong đó, Việt Nam được ghi tên 3 món ăn có nước dừa là: chè bưởi, bánh bò và cơm dừa tép rang.

Bà Đỗ Thị Mỹ Hoa cùng các sản phẩm bánh bò nổi tiếng. Ảnh: N.Liên

Bà Đỗ Thị Mỹ Hoa cùng các sản phẩm bánh bò nổi tiếng. Ảnh: N.Liên

Trong 3 món ăn được vinh danh, Đồng Nai có 2 món đã được định danh và nổi tiếng trong làng ẩm thực là món chè bưởi và bánh bò. Đặc biệt, món bánh bò đã từng được đầu bếp dân gian của Đồng Nai ghi danh kỷ lục chiếc bánh bò lớn nhất Việt Nam vào năm 2014.

Bánh bò, chè bưởi xứ Đồng Nai

Trong bảng xếp hạng 100 món ăn có nước dừa, món chè bưởi Việt Nam đứng vị trí 33 và bánh bò 43. Ở Đồng Nai, đây là 2 món ăn dân gian được thực khách đánh giá cao về hương vị và chất lượng bánh. Trong đó, món bánh bò từng được đầu bếp Đỗ Thị Mỹ Hoa, người chuyên về các món dân gian của Đồng Nai, tạo kỷ lục chiếc bánh bò lớn nhất Việt Nam từ 10 năm trước. Thời gian qua, chủ nhân của chiếc bánh bò kỷ lục với đường kính 1m vẫn miệt mài bên bếp lửa để cho ra những mẻ bánh ngon nhất.

Hơn 30 năm gắn bó với nghề làm bánh, bà Đỗ Thị Mỹ Hoa đã truyền nghề lại cho nhiều thế hệ học trò. Hiện cơ sở bánh bò của bà Hoa mỗi ngày phục vụ khoảng trên dưới 1 ngàn bánh cho các nhà hàng, tiệc cưới khu vực thành phố Biên Hòa và Thành phố Hồ Chí Minh.

Chè bưởi Đồng Nai ghi điểm với du khách nhờ vị bưởi hòa quyện với vị béo thơm của dừa. Ảnh: N.Liên

Chè bưởi Đồng Nai ghi điểm với du khách nhờ vị bưởi hòa quyện với vị béo thơm của dừa. Ảnh: N.Liên

Bà Hoa chia sẻ, bánh dân gian làm theo kiểu truyền thống nên rất kỹ trong khâu chọn gạo, dừa phải vừa độ không quá khô cũng không quá mềm, đường thốt nốt phải nguyên chất không pha trộn. Mỗi loại bánh dân gian đều có công thức chế biến nước dừa, cốt dừa riêng, đòi hỏi người làm phải chịu khó và tỉ mỉ. Nước dừa, nước cốt dừa là quan trọng nhất, phải dùng nguyên liệu tốt nhất thì mới mang lại vị ngon riêng cho chiếc bánh bò.

Cùng với món bánh bò, món chè bưởi là món ăn nổi tiếng của Đồng Nai. Món chè bưởi nổi tiếng cùng với thương hiệu bưởi Tân Triều vang danh của Đồng Nai. Do đó, khi đến Đồng Nai, du khách được thưởng thức những ly chè bưởi với hương vị độc đáo.

Các món chè bắt mắt với nước cốt dừa. Ảnh: N.Liên

Các món chè bắt mắt với nước cốt dừa. Ảnh: N.Liên

Chị Đặng Thị Bích Vân, du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ chị từng đến tham quan làng bưởi Tân Triều ở huyện Vĩnh Cửu và rất ấn tượng với chè bưởi. Mỗi lần đến làng bưởi, khi ra về, chị Vân còn mua thêm chè bưởi để làm quà cho người thân trong gia đình.

Chị Vân cho biết: “Tôi thích vị ngọt nhẹ và vị béo của nước cốt dừa trong ly chè. Bưởi Tân Triều rất ngon, khi ăn đến món chè bưởi cũng rất xuất sắc. Chè bưởi vừa có độ giòn, sần sật của cùi bưởi, vừa có vị thơm của đậu xanh hòa quyện với vị béo ngậy của nước cốt dừa rất vừa miệng nên lần nào về Đồng Nai tôi cũng không thể bỏ quan món chè bưởi”.

Món cơm dừa rang tép - đặc sản Bến Tre vừa đươc vinh danh 100 món ngon nhất thế giới.

Món cơm dừa rang tép - đặc sản Bến Tre vừa đươc vinh danh 100 món ngon nhất thế giới.

Nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn dân gian Việt

Theo các đầu bếp, nghệ nhân làm bánh dân gian, nước dừa, nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn Việt. Từ những món ăn chơi như các loại chè, bánh dân gian như các loại bánh bò, bánh lá, bánh chuối, bánh tằm… cho đến các loại món ăn chính trong các bữa tiệc cũng đòi hỏi phải có vị của nước dừa hoặc cốt dừa tùy theo từng món. Ví dụ như nước dừa kho cá, thịt, nấu canh, những món cà ri, lagu, đặc biệt là một số món ăn chuẩn vị miền Tây không thể thiếu hương vị của dừa như món cháo cá, bánh canh, tằm mặn… đều có hương vị đặc trưng của dừa trong đó.

Các món bánh bò. Ảnh: N.Liên

Các món bánh bò. Ảnh: N.Liên

Đặc biệt, món ăn Việt vừa được vinh danh trong top 100 món ngon có dừa đó chính là món cơm dừa tép rang. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bến Tre với nguyên liệu chính là gạo, trái dừa và tép rang. Món cơm dừa tép rang được chế biến khá tỉ mỉ, chủ đạo là cơm được hấp trong trái dừa cùng với nước dừa, khi cơm chín có độ mềm, dẻo, thơm mùi dừa, tép rang được ăn kèm với cơm cũng mang hương vị thơm ngon và đặc biệt gây ấn tượng với lớp vỏ tép được rang giòn tan, cùng với sự nêm nếm gia vị vừa miệng khiến cho món cơm dừa tép rang rất bắt miệng du khách.

Đầu bếp Khu du lịch sinh thái Bò Cạp Vàng với món chè ngũ sắc kết hợp cùng nước cốt dừa. Ảnh: N.Liên

Đầu bếp Khu du lịch sinh thái Bò Cạp Vàng với món chè ngũ sắc kết hợp cùng nước cốt dừa. Ảnh: N.Liên

Để gìn giữ hương vị cũng như tạo lập danh sách những món ăn ngon của tỉnh nhằm quảng bá ẩm thực trong các sự kiện du lịch, ẩm thực của địa phương, ông Nguyễn Văn Thinh, Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp Đồng Nai, cho biết Hội Đầu bếp Đồng Nai đang khảo sát, tìm những món ăn truyền thống tại các địa phương trong tỉnh. Dự kiến thời gian đầu, hội sẽ tập hợp khoảng 60 món ăn ngon đặc trưng Đồng Nai để quảng bá tại các sự kiện trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, hội sẽ tập hợp danh sách các đầu bếp của tỉnh để lựa chọn, chuẩn bị hồ sơ đề xuất công nhận nghệ nhân làm bánh dân gian, nghệ nhân làng nghề… Đây là những danh hiệu giúp cho các đầu bếp có thêm vị thế trong làng ẩm thực Việt Nam, đồng thời định danh tên tuổi cho chính bản thân các đầu bếp.

Theo ông Thinh, Đồng Nai có nhiều đầu bếp giỏi nhưng vẫn chưa có được những danh hiệu xứng đáng để hoạt động và phát triển nghề, đưa ẩm thực Đồng Nai nói riêng và Việt Nam nói chung đi xa hơn.

Ngọc Liên

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/dong-nai-cuoi-tuan/202410/huong-vi-dua-trong-am-thuc-viet-d9d6364/