Kết nối mạng lưới sản xuất tiêu dùng bền vững cho ngành chế biến nông sản Hà Nội
Ngày 9-10, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND huyện Quốc Oai tổ chức khai mạc Chuỗi kết nối mạng lưới sản xuất tiêu dùng bền vững cho ngành chế biến nông sản thành phố năm 2020.
Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND huyện Quốc Oai tổ chức khai mạc Chuỗi kết nối mạng lưới sản xuất tiêu dùng bền vững cho ngành chế biến nông sản thành phố năm 2020.
Tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Thanh Hải cho biết, chuỗi kết nối mạng lưới sản xuất tiêu dùng bền vững cho ngành chế biến nông sản thành phố năm 2020 được triển khai nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp ngành chế biến nông sản nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí đầu vào cho vòng đời sản phẩm, cải thiện sức mua, giải phóng hàng tồn kho, kích cầu tiêu dùng nội địa…
Chuỗi kết nối được tổ chức với các hoạt động chính gồm: Trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm ngành chế biến nông sản; kết nối kinh doanh; liên kết hợp tác sản xuất, chế biến, tiêu thụ hàng nông sản tiêu biểu có chất lượng cao, kết nối chuỗi giá trị trong sản xuất, thương mại, tiêu dùng, bảo đảm an sinh xã hội.
Cũng theo ông Nguyễn Thanh Hải, dựa trên việc xác định đánh giá vòng đời sản phẩm, bảo đảm sử dụng hiệu quả các tài nguyên, giảm phát thải nhằm phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững, Sở Công Thương Hà Nội ban hành tiêu chí kết nối mạng lưới sản xuất tiêu dùng bền vững cho nhóm ngành chế biến nông sản trên địa bàn thành phố.
Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ngành chế biến nông sản tham gia phải đáp ứng 10 tiêu chí từng giai đoạn từ quá trình sản xuất sản phẩm hàng hóa đến khâu phân phối.
Cụ thể, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Khoản 5, Điều 37, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP; áp dụng hệ thống quản lý sản xuất, quản lý chất lượng, quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO hoặc quy định tại Việt Nam; có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại…; có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói; sản phẩm thực hiện truy xuất nguồn gốc; các sản phẩm tươi sống có nguồn gốc từ động vật phải có dấu kiểm soát giết mổ, hoặc tem kiểm tra vệ sinh thú y; nhãn mác sản phẩm đầy đủ thông tin; có quy trình vận chuyển và chế biến sản phẩm tươi sống bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm; hệ thống phân phối có quy trình nhập hàng, kiểm soát chất lượng sản phẩm khi nhập kho; có giải pháp giảm phát thải bao bì, túi nhựa, ni lông, thay thế dần bằng bao bì, túi thân thiện với môi trường.
Trong khuôn khổ buổi lễ, lãnh đạo Sở Công Thương và UBND huyện Quốc Oai đã trao giấy chứng nhận cho các doanh nghiệp tham gia kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững thành phố Hà Nội năm 2020.