Khám phá văn hóa Nhật Bản qua món sushi
Từ ngày 13/4 đến 5/5, tại Trung tâm Văn hóa Nhật Bản (Hà Nội) diễn ra triển lãm 'Tôi yêu sushi'. Đây là địa điểm đầy hứa hẹn cho những ai yêu thích lịch sử một món ăn nổi tiếng của Nhật Bản, thông qua đó hiểu thêm về lịch sử văn hóa đất nước mặt trời mọc.
Triển lãm được Trung tâm Văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội tổ chức với sự phối hợp của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và đặc biệt là sự có mặt của Giáo sư Hibino Terutoshi, chuyên gia về sushi.
Tại triển lãm, người xem có thể tìm hiểu lịch sử món sushi - một trong những món ăn quen thuộc lâu đời của người dân Nhật Bản và chiêm ngưỡng những bức tranh vẽ về lịch sử sushi, trải nghiệm cách làm sushi...
Theo Giáo sư Hibino Terutoshi, cách làm sushi phổ biến nhất mà nhiều người biết nhất là sushi nắm, tuy nhiên ít người biết rằng mục đích ban đầu của sushi là để bảo quản cá được tươi ngon. Từ thế kỷ 8-12, sushi được làm trong thùng gỗ và để lên men trong thời gian dài (3 tháng – 1 năm). Cơm trộn cùng cá khi lên men sẽ có vị chua. Loại này được gọi là Nare-zushi (Hon-nare).
Mãi đến tận thế kỷ 19 mới có thêm kiểu sushi mới, được gọi là Hako-zushi, được nén trong hộp gỗ. Các loại hộp kích thước khác nhau được sử dụng để làm món ăn. Trong giai đoạn này, không chỉ cá mà các loại rau cũng được sử dụng.
Giáo sư Hibino Terutoshi cũng chia sẻ, sushi bắt nguồn từ Đông Nam Á, nhất là khu vực đồng bằng sông Mekong nên ông muốn sang Việt Nam để tìm hiểu thêm.
Qua trao đổi với một số nhà nghiên cứu ẩm thực Việt Nam, Giáo sư Hibino Terutoshi được biết rằng ở huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, hoặc ở tỉnh Tuyên Quang cũng có tập tục ủ cá chua và đây cũng có thể là gợi mở mới cho ông tiếp tục nghiên cứu xem sushi có thể có nguồn gốc từ Việt Nam hay không.
Nguồn CAND: https://cand.com.vn/chuyen-dong-van-hoa/kham-pha-van-hoa-nhat-ban-qua-mon-sushi-i728869/