Khánh thành nhà máy nước đá sệt tại cảng cá An Thới

Ngày 14-10, UBND tỉnh Kiên Giang, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA tổ chức khánh thành nhà máy nước đá sệt tại cảng cá An Thới, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).

Lãnh đạo hai tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) và Yamaguchi (Nhật Bản) cùng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA cắt băng khánh thành nhà máy nước đá sệt.

Lãnh đạo hai tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) và Yamaguchi (Nhật Bản) cùng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA cắt băng khánh thành nhà máy nước đá sệt.

Nhà máy nước đá sệt là công trình nằm trong dự án thí điểm ứng dụng phương pháp giữ độ tươi của cá bằng công nghệ đá sệt và bể cá FRP tại tỉnh Kiên Giang, được triển khai thực hiện từ năm 2021 đến tháng 6-2024 theo biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai tỉnh Kiên Giang và Yamaguchi. Kinh phí thực hiện trên 44,3 tỷ đồng từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA.

Nội dung chính của dự án gồm xây dựng 1 nhà máy sản xuất nước đá sệt đặt tại cảng cá An Thới; cải tạo hầm 2 tàu cá của tỉnh Kiên Giang tham gia dự án thí điểm bằng vật liệu giữ nhiệt FRP; xây dựng kế hoạch nhân rộng mô hình đến các cảng khác trên địa bàn Kiên Giang và các tỉnh ven biển Việt Nam trong thời gian tới sau khi kết thúc thời gian thí điểm, tổng kết dự án.

Theo đồng chí Lê Quốc Anh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Kiên Giang là địa phương có đội tàu lớn nhất cả nước với sản lượng thủy sản khai thác trung bình hàng năm trên 500.000 tấn. Tuy nhiên, nghề khai thác thủy sản của tỉnh còn nhiều hạn chế về công nghệ bảo quản thủy sản sau đánh bắt, dẫn đến chất lượng thủy sản không đảm bảo, dễ hư hỏng, mất giá, ảnh hưởng đến giá trị kinh tế của ngành thủy sản khai thác.

Do đó, Kiên Giang chủ động kêu gọi đầu tư, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghệ bảo quản sau thu hoạch. Với sự quan tâm, đầu tư kinh phí chuyển giao công nghệ, kỹ thuật bảo quản tiên tiến, hiện đại từ Nhật Bản, tin chắc dự án sẽ phát huy hiệu quả, mang lại những lợi ích rất lớn cho ngành thủy sản Kiên Giang, nâng cao giá trị thủy sản khai thác của tỉnh thời gian tới.

Với công nghệ làm đá sệt từ nước biển, có khả năng làm lạnh nhanh, sâu, đảm bảo cá sau đánh bắt giữ được độ tươi, màu sắc tự nhiên. Bên cạnh đó, nước đá sệt không có cạnh sắc nhọn nên không làm tổn thương bề mặt cá, dễ bảo quản, bốc dỡ, không gây va đập khi hầm tàu rung lắc. Với công nghệ làm đá sệt, thủy sản sau đánh bắt có thể bảo quản lâu hơn từ 2-3 lần so với cách bảo quản truyền thống. Công suất hiện tại của nhà máy 8 tấn/ngày.

Tin và ảnh:THÙY TRANG

Nguồn Kiên Giang: https://baokiengiang.vn/trong-tinh/khanh-thanh-nha-may-nuoc-da-set-tai-cang-ca-an-thoi-17155.html