Khi nào cần bổ sung axit folic cho bà bầu? Bao nhiêu là đủ?

Bổ sung axit folic cho bà bầu đúng cách và đủ hàm lượng giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi và ngăn chặn tối đa nguy cơ thiếu máu, sinh non ở mẹ. Vậy bổ sung axit folic trong thai kỳ bao nhiêu là đủ?

Tại sao bà bầu nên bổ sung axit folic?

Axit folic (còn gọi là vitamin B9) là thành phần quan trọng trong quá trình tạo hồng cầu, phân chia, nhân đôi tế bào, ảnh hưởng đến sự tổng hợp DNA và RAN. Trong thai kỳ, axit folic cũng góp phần trong việc hỗ trợ tạo tế bào máu, hình thành, phát triển não bộ và tủy sống của thai nhi.

Thiếu axit folic trong thai kỳ sẽ dẫn tới nguy cơ thiếu máu hồng cầu và suy dinh dưỡng bào thai. Trường hợp thiếu axit folic ở giai đoạn sớm có thể gây ảnh hưởng đến sự phân chia tế bào gây ra chứng sứt môi, hở hàm ếch và dị tật tủy sống, điển hình là tật nứt đốt sống ở thai nhi.

Đối với phụ nữ có thai, thiếu axit folic sẽ gây ra các triệu chứng khó thở, hoa mắt, chóng mặt, thiếu máu, tăng nguy cơ sinh non, sảy thai và mắc chứng trầm cảm, rối loạn tâm thần sau sinh.

Axit folic đóng vai trò quan trọng đối với phụ nữ có thai.

Axit folic đóng vai trò quan trọng đối với phụ nữ có thai.

Cách bổ sung axit folic đúng, đủ cho bà bầu

Ngay từ khi có ý định mang thai, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được bổ sung axit folic đúng cách.

Phần lớn các dị tật có thể xảy ra trong tam cá nguyệt đầu tiên. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ nên bắt đầu bổ sung ít nhất 600mcg axit folic mỗi ngày ngay từ khi mang thai và trong suốt thai kỳ.

Có 2 cách để bổ sung axit folic cho bà bầu, đó là bổ sung thực phẩm theo chế độ ăn và sử dụng viên thực phẩm bổ sung.

- Bổ sung qua chế độ ăn: Mẹ bầu có thể tăng cường các thực phẩm có nhiều axit folic vào chế độ ăn hằng ngày như: súp lơ xanh, cải xanh, cải ngọt, diếp cá, trái cây họ quýt, cam, các loại đậu, ngũ cốc, lòng đỏ trứng gà... Cần lưu ý rằng, việc chế biến có thể làm hao hụt lượng axit folic, do đó, hãy mẹ cần đảm bảo lượng thực phẩm đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cần thiết.

Chế độ ăn hàng ngày chứa nhiều axit folic.

Chế độ ăn hàng ngày chứa nhiều axit folic.

- Bổ sung qua viên uống: Mẹ có thể lựa chọn viên bổ sung axit folic hoặc viên bổ sung vitamin tổng hợp có chứa axit folic. Hiện nay, hầu hết các loại vitamin tổng hợp cho bà bầu đều chứa axit folic. Do đó, mẹ cần lưu ý để không bổ sung chồng chéo dẫn tới dư thừa axit folic.

Khi bổ sung axit folic cho bà bầu cần chú ý:

- Thời điểm để bổ sung axit folic tốt nhất là khoảng nghỉ giữa 2 bữa ăn chính, không bổ sung vào buổi tối vì có thể gây khó ngủ.

- Có thể uống cùng nước sắt hoặc nước trái cây giàu vitamin C.

- Không uống axit folic cùng rượu, bia, cà phê vì làm giảm hấp thụ.

- Nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ trong thời gian bổ sung để giảm tác dụng phụ táo bón.

Axit folic là một trong những vitamin thiết yếu, đóng vai trò quan trọng, cần được bổ sung trước và trong thai kỳ để dự phòng các dị tật bẩm sinh và bảo vệ sức khỏe người mẹ. Nếu chế độ ăn uống không thể đáp ứng đủ nhu cầu axit folic, mẹ bầu nên lựa chọn các loại vitamin tổng hợp chứa hàm lượng cao axit folic như PreIQ. Đây là giải pháp bổ sung dinh dưỡng an toàn, chất lượng, được chuyên gia khuyên dùng.

Nguồn Trà Vinh: https://www.baotravinh.vn/thong-tin-dich-vu-viec-lam/khi-nao-can-bo-sung-axit-folic-cho-ba-bau-bao-nhieu-la-du-40526.html