Khởi nghiệp với sản phẩm chả cá mối

(Báo Quảng Ngãi)- Dù đã ngoài 50 tuổi, bà Đỗ Thị Thành, ở thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi), vẫn mạnh dạn khởi nghiệp với sản phẩm chả cá mối và đã thành công.

Sinh sống ở xã ven biển nên từ khi còn trẻ, vợ chồng bà Đỗ Thị Thành đã gắn bó với nghề biển. Chồng bà Thành đi biển, còn bà thì làm nghề buôn bán cá. Nghề buôn bán cá cực nhọc nên khi lớn tuổi, con cái đã trưởng thành, bà Thành chuyển sang sản xuất chả cá mối. “Cá mối là loại cá có thịt trắng, xương mảnh, thường có quanh năm nên trong các dịp đám tiệc của gia đình, tôi thường làm món chả cá mối. Nhiều người thân, bạn bè thưởng thức và khen ngon nên thường xuyên nhờ tôi làm món ăn này. Từ việc chế biến để dùng trong gia đình và theo đợt đặt hàng của người quen, dần dần được nhiều người hỏi mua, nên vào năm 2018 tôi quyết định mở cơ sở sản xuất chả cá mối mang tên Lộc Phát”, bà Thành chia sẻ.

Bà Đỗ Thị Thành kiểm tra chất lượng chả cá mối chiên trước khi đóng gói.

Bà Đỗ Thị Thành kiểm tra chất lượng chả cá mối chiên trước khi đóng gói.

Trừ những ngày biển động, cá mối được ngư dân ở xã Nghĩa An đánh bắt quanh năm. Tận dụng nguồn nguyên liệu cá mối tươi ngon ở địa phương, bà Thành đã tự học hỏi công thức chế biến, tẩm ướp để cho ra sản phẩm chả cá thơm ngon, giữ được vị ngọt tự nhiên của cá biển. Bà Thành cho biết, cá mối làm chả là cá đánh bắt tươi sống trong ngày, không bảo quản đông lạnh. Nếu sử dụng cá đông lạnh chả cá sẽ bị sẫm màu, ít ngọt và không dai. Để có món chả cá mối thơm ngon, hầu hết các công đoạn sản xuất đều làm thủ công. Chả cá không có chất phụ gia nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện nay, cơ sở sản xuất chả cá mối Lộc Phát cung cấp ra thị trường 3 loại chả cá, đó là chả cá tươi, hấp và chiên, trong đó chủ yếu là chả cá chiên. Trung bình mỗi tháng, cơ sở cung cấp ra thị trường gần 800kg chả cá các loại, với giá bán 120 nghìn đồng/kg. Bà Thành cho biết, có nhiều thời điểm, số lượng đơn hàng tăng mạnh nhưng cơ sở không có đủ sản phẩm để bán. Dù vậy, tôi không chạy theo số lượng mà cố gắng giữ uy tín, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Với quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu tươi ngon cùng công thức tẩm ướp riêng đã tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm chả cá mối Lộc Phát. Ý tưởng khởi nghiệp “Chế biến và tiêu thụ chả cá mối” của bà Thành là 1 trong 8 dự án, ý tưởng tiêu biểu được lựa chọn, trao giải trong Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi xanh” năm 2024 do Hội LHPN tỉnh tổ chức.

Bài, ảnh: H.THU

Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/kinh-te/202409/khoi-nghiep-voi-san-pham-cha-ca-moi-9e41d4a/