Khởi tố vụ biến thịt heo nái thành thịt bò ở Bình Thuận

Thu mua thịt heo nái già đã bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, đổ nhớt, có mùi hôi nồng nặc rồi 'hô biến' thành thịt bò bán ra thị trường.

Chiều 17-7, tại cuộc họp báo định kỳ của UBND tỉnh Bình Thuận về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2020, đại diện Công an tỉnh Bình Thuận đã trả lời PLO về vụ triệt phá đường dây chế biến, tiêu thụ thịt heo nái thành thịt bò do Nguyễn Đình Tân làm chủ từ tháng 10-2019.

Kiểm tra tại nhà Tân. Ảnh: PN

Kiểm tra tại nhà Tân. Ảnh: PN

Theo Công an Bình Thuận, qua công tác nắm tình hình, phát hiện Nguyễn Đình Tân (38 tuổi), trú xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam là người chuyên thu gom thịt heo nái già không bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm với giá rẻ trong và ngoài tỉnh.

Sau đó Tân mang về sơ chế lại tại nhà cho giống thịt bò tươi rồi tiêu thụ ra thị trường, gây nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ngày 13-10-2019, Công an tỉnh đã thành lập hai đoàn kiểm tra hành chính tiến hành kiểm tra hai điểm kinh doanh do Tân trực tiếp bán thịt tại khu vực Chợ Phan Thiết và điểm sơ chế tại nhà riêng ở huyện Hàm Thuận Nam.

Kết quả kiểm tra tại Chợ Phan Thiết, phát hiện Tân đang thực hiện bán 80,5 kg thịt heo nái già mà Tân nói dối là thịt bò cho người tiêu dùng. Kiểm tra tại nhà Tân, phát hiện có 2 tủ cấp đông đang chứa 364,5 kg thịt động vật, Tân đang trữ để dành bán.

Qua làm việc, Tân khai nhận đã thu mua, kinh doanh thịt động vật từ năm 2010 đến thời điểm bị phát hiện, do nhận thấy đặc điểm thịt heo nái già có màu sắc, sớ thịt gần giống như thịt bò nên Tân tìm kiếm, thiết lập mối quan hệ mua bán với nhiều người tại huyện Hàm Thuận Nam và địa bàn ngoài tỉnh như: Đồng Nai, Bình Định, Quảng Ngãi… .

Tân thu mua thịt heo nái già đã bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, đổ nhớt, có mùi hôi nồng nặc, không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm với giá rẻ, sau đó sơ chế bằng cách rửa thịt, khò da, xử lý nhiệt để khử mùi, đem trữ cấp đông….

Trước khi xuất bán ra thị trường thì thực hiện công đoạn tẩm thịt heo nái già trên với huyết bò tươi và dung dịch chất tạo mùi hương bò (mua tại Chợ hóa chất Kim Biên, TP.HCM) với mục đích làm cho thịt heo nái già biến chuyển màu sắc như tươi mới và có mùi như thịt bò để dễ tiêu thụ ra thị trường với giá cao, đánh lừa người tiêu dùng, thu lợi bất chính.

Thịt heo nái già đã hôi thiu. Ảnh: PN

Thịt heo nái già đã hôi thiu. Ảnh: PN

Đoàn kiểm tra Công an tỉnh đã tiến hành tạm giữ toàn bộ tang vật, đồng thời lấy mẫu thịt động vật của Tân để kiểm định các chỉ tiêu vi sinh, hóa chất và vi rút Dịch tả lợn Châu Phi phục vụ cho công tác xử lý.

Ngày 21-10-2019, Công an tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc trên cho Công an thành phố Phan Thiết để thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 27-2-2020, tại cuộc họp liên ngành, các cơ quan tố tụng thành phố Phan Thiết đã thống nhất khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội danh sản xuất hàng giả là thực phẩm theo quy định tại điều 193 BLHS 2015 đối với Nguyễn Đình Tân.

Hiện nay, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Thiết đã ra Quyết định khởi tố vụ án để xử lý tiếp theo quy định.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu thịt lấy từ sạp và tại nhà của Tân tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Bình Thuận và Chi cục Thú y vùng VI - Cục Thú y đã cho kết quả mẫu thịt dương tính với virus dịch tả heo châu Phi.

Ngoài ra, các chỉ số khác đều không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ mẫu thịt của cơ sở này, vượt chỉ số cho phép ở mức cao, trong đó nhiều chỉ số vượt hơn cả ngàn lần.
Kết quả xác minh ban đầu cũng cho thấy nguồn thịt từ cơ sở của Tân không chỉ bán lẻ tiêu dùng hằng ngày tại khu vực chợ Phan Thiết, mà còn cung cấp cho một số cơ sở kinh doanh dịch vụ tiệc cưới.

PHƯƠNG NAM

Nguồn PLO: https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/khoi-to-vu-bien-thit-heo-nai-thanh-thit-bo-o-binh-thuan-924805.html