Không ăn một mình và nét văn hóa ẩm thực Thái Lan

Món ăn đầy đủ ngũ vị, thích ăn vặt và không sử dụng đũa hoặc dao trong bữa ăn là những đặc trưng thú vị trong văn hóa ẩm thực của người Thái Lan.

Cân bằng các vị cơ bản trong bữa ăn: Trong văn hóa ẩm thực Thái Lan, các bữa ăn thường được cân bằng với đầy đủ 5 vị cơ bản. Thông thường, chúng ta thường chọn một hoặc hai vị cho mỗi bữa ăn, có thể là mặn và cay hoặc chỉ ngọt. Với món Thái, họ kết hợp cả ngũ vị: mặn, cay, chua, ngọt và đắng trong bữa ăn hoặc chỉ một món ăn. Người nước ngoài có thể nghĩ rằng đó là mớ hương vị hỗn độn nhưng với người Thái, sự phức tạp này khiến họ thích thú. Ảnh: SharkPaeCNX.

Trình bày món ăn: Cho dù tại nhà hàng khách sạn, hàng quán bình dân hay trên đường phố, món ăn của du khách sẽ luôn được phục vụ với đồ trang trí đẹp mắt, có thể là hoa, dưa chuột tỉa độc đáo hoặc trái cây. Ảnh: Jonathan Wong.

Không ăn bằng đũa hoặc dùng dao: Người Thái ăn bằng thìa ở tay phải và nĩa ở bên trái. Trừ khi ăn bít tết kiểu phương Tây, thực khách sẽ được phục vụ với nĩa và muỗng. Họ thường có sẵn đũa (đồ vật ảnh hưởng từ Trung Quốc) nhưng chỉ để ăn mì. Hầu hết người dân xứ chùa vàng thường không ăn bằng đũa. Khi ăn, họ không kết hợp cùng lúc nhiều loại thực phẩm khác nhau, thay vào đó, nếm thử từng món và ăn cùng cơm. Ảnh: Skaman306.

Thích ăn vặt: Có rất nhiều quán ăn và quầy hàng bán đồ ăn vặt nhỏ trên đường phố Thái Lan . Việc ăn vặt trên đường hay đang di chuyển khá phổ biến ở quốc gia này. Người Thái cũng thường không ăn đồ ngọt và tráng miệng trong bữa ăn, mà coi đó là món ăn nhẹ. Khi người Thái mời khách đến nhà, họ thường chuẩn bị bữa ăn nhẹ để tiếp khách. Món ăn quen thuộc thường được chiêu đãi là món gỏi cuốn Thái (miang kham) đầy đủ vị chua cay mặn ngọt với đậu phộng rang, dừa, gừng, chanh, hẹ và ớt được cuộn trong lá trầu cùng chút đường cọ. Ảnh: Pinterest.

Không bao giờ lãng phí thức ăn: Người Thái luôn ăn hết đồ ăn trong đĩa của mình. Họ tin rằng việc lãng phí đồ ăn mang lại xui xẻo. Ảnh: Modernfarmer.

Gỏi cay Som Tum gây nghiện của Thái Lan gồm những gì? Som Tum, món gỏi chinh phục mọi tín đồ ăn cay ở Thái, được trộn lẫn cùng đu đủ xanh hoặc cà rốt bào sợi. Sau đây là cách làm món nộm cay đặc trưng của xứ sở chùa Vàng.

Uyên Hoàng
Theo As We Travel

Nguồn Znews: https://news.zing.vn/khong-an-mot-minh-va-net-van-hoa-am-thuc-thai-lan-post1014409.html