Kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở Trường mầm non Châu Giang

Thực hiện công văn của Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh về việc tăng cường bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc tại các bếp ăn tập thể, sáng 12/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh bắt đầu đợt kiểm tra đột xuất một số bếp ăn tập thể ở các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập trên địa bàn.

Thực hiện công văn của Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh về việc tăng cường bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc tại các bếp ăn tập thể, sáng 12/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh bắt đầu đợt kiểm tra đột xuất một số bếp ăn tập thể ở các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập trên địa bàn.

Tại thị xã Duy Tiên, đoàn đã đến kiểm tra tại các bếp ăn ở khu chính và điểm lẻ của Trường Mầm non phường Châu Giang.

Đoàn công tác kiểm tra các giấy tờ pháp lý liên quan đến công tác bảo đảm ATTP tại Trường Mầm non phường Châu Giang.

Đoàn công tác kiểm tra các giấy tờ pháp lý liên quan đến công tác bảo đảm ATTP tại Trường Mầm non phường Châu Giang.

Tại Trường Mầm non Châu Giang có 1 khu chính và 2 khu lẻ, với tổng số gần 900 học sinh. Ngoài ra còn 2 lớp tư thục trong nhà dòng. Mỗi điểm trường đều có 1 bếp ăn, với tổng số 8 nhân viên nấu ăn do nhà trường hợp đồng.

Các nhân viên nấu ăn đều bảo đảm về sức khỏe, 7/8 cô có giấy chứng nhận tham gia tập huấn ATTP, 1 cô mới vào làm đang chờ có lớp sẽ đi học. Các bếp ăn đều được bố trí theo quy trình 1 chiều, cơ sở vật chất, đồ dùng bảo đảm. Về nguồn nước, nhà trường sử dụng 3 nguồn: Nước mưa, nước máy và nước tinh khiết...

Đoàn kiểm tra thực tế tại bếp ăn khu chính.

Đoàn kiểm tra thực tế tại bếp ăn khu chính.

Sau khi nghe báo cáo, đoàn đã thực hiện kiểm tra các hợp đồng của nhà trường với nhà cung cấp thực phẩm, sữa, nước uống; điều kiện pháp lý của nhân viên nấu ăn, sau đó kiểm tra thực tế ở các bếp ăn.

Khu vực chế biến đồ sống.

Khu vực chế biến đồ sống.

Qua kiểm tra, đoàn kết luận nhà trường cơ bản đáp ứng được các điều kiện về ATTP. Tuy nhiên cũng còn một số tồn tại cần khắc phục: đó là về hồ sơ cần làm chặt chẽ hơn, phải nêu rõ trách nhiệm của mỗi bên nếu để xảy ra sự cố về ATTP. Hợp đồng với đơn vị cung cấp sữa cần bổ sung để bảo đảm sự chuẩn chỉ.

Sổ kiểm thực 3 bước cần ghi đầy đủ theo yêu cầu. Về bếp ăn ở khu lẻ cần được bố trí lại để hợp lý hơn, sắp xếp bát, đĩa, thìa bảo đảm khoa học, vệ sinh. Cần chú ý vệ sinh bình đựng nước uống, cốc uống nước, uống sữa. Các bể trữ nước mưa cần luôn được bảo đảm vệ sinh...

Đoàn kiểm tra khu vực nước uống ở lớp học.

Đoàn kiểm tra khu vực nước uống ở lớp học.

Ngoài ra nhà trường cũng cần đặc biệt lưu ý khâu giao nhận thực phẩm, đặc biệt là đồ tươi sống. Thực phẩm tốt nhất nên chọn mùa nào thức nấy, hạn chế tối đa thực phẩm đông lạnh. Với người nấu ăn hợp đồng từ bên ngoài phải quản lý chặt chẽ về sức khỏe, yêu cầu bảo đảm quy trình vệ sinh khi nấu ăn...

Những ngày tiếp theo các đoàn của Chi cục ATVSTP tỉnh tiếp tục kiểm tra một số bếp ăn tập thể ở các nhà trường trong và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh.

Giờ ăn trưa của các cháu ở khu chính Trường mầm non Châu Giang.

Đỗ Hồng

Nguồn Hà Nam: https://baohanam.com.vn/xa-hoi/y-te/kiem-tra-dot-xuat-ve-an-toan-thuc-pham-tai-bep-an-tap-the-o-truong-mam-non-chau-giang-90360.html