Làm chủ công nghệ, chuyển giao nấm đông trùng hạ thảo

Năm 2019, Trung tâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh đã nuôi cấy thử nghiệm nấm đông trùng hạ thảo trong phòng lạnh. Đây là loại nấm dược liệu quý hiếm, có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, trước đây chỉ sống được trong môi trường tự nhiên, đang được nhiều người tìm mua. Sau khi thử nghiệm thành công, năm 2020 trung tâm được Sở KH&CN giao thực hiện nhiệm vụ khoa học làm mô hình nuôi cấy nấm và chuyển giao. Đến thời điểm này, trung tâm đã sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho các hộ dân có nhu cầu.

Bắt đầu triển khai ứng dụng thử nấm đông trùng hạ thảo từ tháng 9-2019, Trung tâm KH&CN tỉnh đã sản xuất và nuôi thương phẩm trực tiếp vào hũ, chai thủy tinh. Nấm sinh trưởng và phát triển tốt. Kỹ sư Đỗ Thị Nga, cán bộ phụ trách Phòng Đo lường thử nghiệm cho biết, nuôi cấy đông trùng hạ thảo không dễ, vì loài nấm này thường sống vùng cao nguyên lạnh giá quanh năm, đòi hỏi nguồn dinh dưỡng, vật ký sinh phù hợp để phát triển. Trung tâm đã mua chủng phôi nấm gốc từ Hàn Quốc, sau đó đem về nghiên cứu thành chủng nấm đông trùng hạ thảo phù hợp điều kiện thời tiết, khí hậu tại Bình Phước, rồi cấy vào môi trường gạo lứt đã phối trộn với một số vitamin và dịch chiết khoai tây. Trước khi cấy, phải khử hết yếu tố vi sinh vật bên ngoài để đảm bảo nấm không nhiễm bệnh. Sau đó chuyển vào để trong phòng lạnh, có hệ thống phun sương tự động, cùng đèn chiếu sáng công nghệ cao, 1 tuần sau tơ bắt đầu lan đều trên bề mặt giá thể, nấm bắt đầu mọc, phát triển, đều, đẹp, có màu vàng đậm. Để cho ra sản phẩm đông trùng hạ thảo hoàn thiện, cần từ 90 ngày trở lên và được nuôi trong phòng kín, nhiệt độ từ 20 độ trở xuống, độ ẩm trung bình trên 85% đông trùng hạ thảo mới phát triển được. Kết quả phân tích cho thấy chất lượng, hàm lượng dược chất tương đương với các sản phẩm hiện có trên thị trường.

Thành công trong việc sản xuất nhân tạo nấm đông trùng hạ thảo của Trung tâm KH&CN tỉnh là kết quả đáng mừng. Trung tâm đã xây dựng được các quy trình công nghệ sản xuất nấm đông trùng hạ thảo gồm: quy trình sản xuất giống cấp 1, quy trình sản xuất giống dịch thể, quy trình nuôi trồng nấm trên gạo lứt và quy trình chế biến ngâm rượu sau thu hoạch. Trung tâm đang thực hiện mô hình sản xuất giống nấm và nuôi nấm với thương phẩm đông trùng hạ thảo trong phòng lạnh.

Song song đó, Trung tâm KH&CN tỉnh cũng kết hợp hướng dẫn kỹ thuật cho một số hộ dân, doanh nghiệp, hợp tác xã để hỗ trợ chuyển giao các ứng dụng trong sản xuất nấm đông trùng hạ thảo. Kỹ sư Trần Thị Khuyên, Phòng Đo lường thử nghiệm cho biết, khi trung tâm tổ chức tập huấn, nhiều đơn vị tham gia rất hứng thú với mô hình này và xin chuyển giao luôn.

Kỹ sư Trần Thị Khuyên, Phòng Đo lường thử nghiệm, Trung tâm Khoa học và Công nghệ tỉnh kiểm tra sự phát triển của nấm đông trùng hạ thảo

Nuôi đông trùng hạ thảo là nghề mới, ngoài kỹ thuật sản xuất phức tạp thì chi phí đầu tư ban đầu không nhỏ. Hiện đã có một số đơn vị nghiên cứu sản xuất đông trùng hạ thảo, nhưng mới chỉ dừng lại ở mức độ nhỏ lẻ; nhiều doanh nghiệp có nhu cầu sản xuất lớn nhưng chưa đủ điều kiện và người dân vẫn chưa biết nhiều về sản xuất đông trùng hạ thảo, một số người biết nhưng giá thành trên thị trường cao, cộng với nguồn gốc không rõ ràng nên không dám mua về sử dụng. Do vậy, việc làm chủ quy trình công nghệ từ sản xuất giống, nuôi trồng đến chế biến sản phẩm từ nấm đông trùng hạ thảo của Trung tâm KH&CN đã tạo cơ hội phát triển mở rộng sản xuất để cung ứng ra thị trường nguồn dược liệu quý, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của các doanh nghiệp dược, người dân. Đồng thời mở ra nghề mới cho người dân cả khu vực thành phố và nông thôn có nhu cầu để phát triển kinh tế gia đình.

Giám đốc Trung tâm KH&CN tỉnh Nguyễn Văn Hiếu cho biết: Trong thời gian qua, trung tâm đã phối hợp Trường đại học Cần Thơ và mời chuyên gia của Israel về để hoàn thiện công nghệ. Đến nay, trung tâm đã làm chủ công nghệ này và chuyển giao cho 2 hộ dân trong tỉnh. Thời gian tới, trung tâm tiếp tục thực hiện việc nuôi cấy mô một số loài cây khác để phục vụ nông dân, góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Hiền Lương

Nguồn Bình Phước: http://baobinhphuoc.com.vn/content/lam-chu-cong-nghe-chuyen-giao-nam-dong-trung-ha-thao-5309