Làm gì cũng cần đạo đức

Thời gian gần đây, những câu chuyện về ẩm thực liên tục làm nóng mạng xã hội. Cộng đồng mạng sôi sục vì chuyện một 'sao' Trung Quốc chê phở Việt Nam, rồi chuyện một nhà hàng ở Quebec đặt tên món ăn bằng những từ tục tĩu... Nhưng có lẽ đáng để lên tiếng nhất, đó là trào lưu làm những clip méo mó về ẩm thực Việt của chính những YouTuber người Việt.

Tràn lan trên mạng thời gian qua là những clip có nội dung gây sốc liên quan đến chuyện ăn uống. Có thể kể ra rất nhiều ví dụ, từ trào lưu đang bị thế giới phản đối bởi sự lãng phí thức ăn như các clip làm “đồ ăn siêu to khổng lồ”, “một người ăn cả thế giới”... đến những clip có nội dung "kinh dị" như bắt cá ở dưới ao rồi ăn sống ngay trên bờ; ăn nội tạng động vật ngay khi vừa giết mổ, cho gà còn nguyên lông vào nồi cháo... của một loạt các kênh như Ẩm thực Tam Mao, Đời sống Tây Bắc, Sa Pa TV, Hưng Troll...

Với danh nghĩa trải nghiệm, khám phá, làm những nội dung độc, lạ, những clip như vậy thu hút rất đông người xem nhưng lại không mang lại bất kỳ một giá trị nào cho công chúng. Thậm chí, nó còn khiến một bộ phận người xem lầm tưởng đó là văn hóa vùng miền, dẫn đến cái nhìn méo mó về ẩm thực Việt.

Nguy hại hơn, một số người xem đã bắt chước cách ứng xử của nhân vật trong clip, dẫn đến hậu quả khôn lường, chẳng hạn như một số em nhỏ bắt chước YouTuber và tự bắt con cóc nướng ăn, gây ngộ độc...

Có rất nhiều ý kiến cho rằng những nội dung liên quan tới ẩm thực đó hết sức phản cảm, phi khoa học, cần nghiêm cấm đưa ra cộng đồng và phải xử lý nghiêm khắc. Điều này chứng tỏ người xem ưa thích những nội dung độc đáo nhưng cũng không chấp nhận việc “câu view” bằng mọi giá, đi ngược với văn hóa ẩm thực phong phú, tinh tế, đầy tự hào của người Việt.

Bên cạnh đó, đòi hỏi cần xử lý nghiêm khắc của công chúng cũng là một lời nhắc nhở với những người làm nội dung trên môi trường mạng hiện nay: Phải giữ được đạo đức, trách nhiệm xã hội khi thực hiện bất cứ một nội dung nào, bởi nếu không thì ngay cả một chủ đề hay như ẩm thực cũng sẽ bị nhào nặn thành “món ăn bẩn”, trở thành mối nguy hại với cộng đồng.

Theo Hanoimoi

Nguồn Tuyên Quang: http://www.baotuyenquang.com.vn/van-hoa/tin-tuc/lam-gi-cung-can-dao-duc-137073.html