Làng khô cá lóc Cần Thơ tất bật vào vụ Tết

Giữa nắng trưa gay gắt, những người phụ nữ áo bà ba nón lá 'đội' nắng phơi khô, mỗi ngày làm ra hàng trăm ký cá để đáp ứng nhu cầu thu mua dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Những ngày này chạy dọc theo tuyến quốc lộ 91B, đoạn thuộc phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, không khí làng khô cá lóc dọc 2 bên lề đường vô cùng nhộn nhịp. Chỉ trong đoạn đường chừng 2km từ cầu Rạch Miễu Trắng đến cầu Xẻo Khế đã có hơn 20 hộ chuyên làm và bán khô cá lóc.

Những ngày này chạy dọc theo tuyến quốc lộ 91B, đoạn thuộc phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, không khí làng khô cá lóc dọc 2 bên lề đường vô cùng nhộn nhịp. Chỉ trong đoạn đường chừng 2km từ cầu Rạch Miễu Trắng đến cầu Xẻo Khế đã có hơn 20 hộ chuyên làm và bán khô cá lóc.

Vào vụ Tết, mỗi ngày hộ dân ở làng nghề thu mua 300kg cá lóc nguyên liệu, làm ra 100kg khô cá để chế biến bán cho khách trong và ngoài tỉnh.

Vào vụ Tết, mỗi ngày hộ dân ở làng nghề thu mua 300kg cá lóc nguyên liệu, làm ra 100kg khô cá để chế biến bán cho khách trong và ngoài tỉnh.

Cá làm khô thường tươi nguyên, được các hộ trong làng nghề lựa chọn đồng đều kích cỡ để dễ tẩm ướp gia vị.

Cá làm khô thường tươi nguyên, được các hộ trong làng nghề lựa chọn đồng đều kích cỡ để dễ tẩm ướp gia vị.

Để đáp ứng số lượng cá phục vụ thị trường Tết mỗi ngày lên đến vài trăm ký, nhiều hộ đầu tư máy đánh vảy cá với công suất đánh vảy 50kg cá trong khoảng 30 phút.

Để đáp ứng số lượng cá phục vụ thị trường Tết mỗi ngày lên đến vài trăm ký, nhiều hộ đầu tư máy đánh vảy cá với công suất đánh vảy 50kg cá trong khoảng 30 phút.

Sau khi đánh vảy, cá được rửa sạch với nước muối. Từ đây bắt đầu công đoạn chế biến thủ công của những người thợ lành nghề.

Sau khi đánh vảy, cá được rửa sạch với nước muối. Từ đây bắt đầu công đoạn chế biến thủ công của những người thợ lành nghề.

Hơn 20 hộ dân ở làng nghề, hầu hết ai cũng có thâm niên làm cá từ 4 năm trở lên. Nhiều hộ có đến 11 thành viên tham gia truyền giữ nghề làm khô cá lóc.

Hơn 20 hộ dân ở làng nghề, hầu hết ai cũng có thâm niên làm cá từ 4 năm trở lên. Nhiều hộ có đến 11 thành viên tham gia truyền giữ nghề làm khô cá lóc.

Trải qua các công đoạn làm sạch, cá lóc được ướp với gia vị cơ bản như muối, đường, bột ngọt và có thể thêm ớt bột hoặc tiêu xay nếu khách yêu cầu.

Trải qua các công đoạn làm sạch, cá lóc được ướp với gia vị cơ bản như muối, đường, bột ngọt và có thể thêm ớt bột hoặc tiêu xay nếu khách yêu cầu.

Sau một thời gian ướp, cá lóc được mang phơi trên vỉ tre. Khoảng 20 phút thì người dân sẽ lật, trở cá một lần để đảm bảo cá khô nhanh, đều và không bị cong.

Sau một thời gian ướp, cá lóc được mang phơi trên vỉ tre. Khoảng 20 phút thì người dân sẽ lật, trở cá một lần để đảm bảo cá khô nhanh, đều và không bị cong.

Bà Võ Thị Bé Sáu (39 tuổi) với thâm niên hơn 6 năm chuyên làm mặt hàng khô cá lóc cho biết, gần Tết mỗi ngày bà đều xuất bán khoảng 50-100kg khô. Đặc biệt từ nay đến 28 Tết, bà sẽ chuyển hàng đi Hà Nội, TP.HCM và tỉnh Bỉnh Dương đều đều 100kg/ngày.

Bà Võ Thị Bé Sáu (39 tuổi) với thâm niên hơn 6 năm chuyên làm mặt hàng khô cá lóc cho biết, gần Tết mỗi ngày bà đều xuất bán khoảng 50-100kg khô. Đặc biệt từ nay đến 28 Tết, bà sẽ chuyển hàng đi Hà Nội, TP.HCM và tỉnh Bỉnh Dương đều đều 100kg/ngày.

Sở dĩ khô cá lóc ở làng nghề phường Thới An Đông được ưa chuộng theo bà Sáu vì chế biến khô đạt “độ ngon”, thịt ngọt, màu sắc đẹp vì biết cách sơ chế, lóc xương, ngâm muối, rượu, ướp cá với đường cát, đem phơi đủ độ nắng để khô cứng, dẻo đúng độ cần.

Sở dĩ khô cá lóc ở làng nghề phường Thới An Đông được ưa chuộng theo bà Sáu vì chế biến khô đạt “độ ngon”, thịt ngọt, màu sắc đẹp vì biết cách sơ chế, lóc xương, ngâm muối, rượu, ướp cá với đường cát, đem phơi đủ độ nắng để khô cứng, dẻo đúng độ cần.

Làm nghề này cực nhất là phải đứng “trầm” mình suốt với nắng trưa. Bởi nếu cá phơi không đủ nắng sẽ sẫm màu hoặc chuyển xanh khó có thể bán được.

Làm nghề này cực nhất là phải đứng “trầm” mình suốt với nắng trưa. Bởi nếu cá phơi không đủ nắng sẽ sẫm màu hoặc chuyển xanh khó có thể bán được.

Cũng như đa số hộ bán khô ở đây, bà Võ Thị Hồng (42 tuổi) dựng sạp nhỏ để bày bán khô kèm giàn phơi kế bên. Không chỉ đón khách vãng lai, với chất lượng khô cá ngon, khách hàng truyền tai nhau và thâm niên 10 năm trong nghề, bà Hồng đã có lượng khách mối không ít, trải dài các tỉnh, thành từ Bắc vào Nam.

Cũng như đa số hộ bán khô ở đây, bà Võ Thị Hồng (42 tuổi) dựng sạp nhỏ để bày bán khô kèm giàn phơi kế bên. Không chỉ đón khách vãng lai, với chất lượng khô cá ngon, khách hàng truyền tai nhau và thâm niên 10 năm trong nghề, bà Hồng đã có lượng khách mối không ít, trải dài các tỉnh, thành từ Bắc vào Nam.

Bà Hồng cho biết thêm, khô cá lóc hiện nhiều loại lóc xẻ, cá lóc để đầu, cắt đầu… Nhưng cá lóc xẻ hiện được thị trường ưa chuộng do dễ chế biến và vị tẩm ướp thơm ngon. Giá khô hiện dao động từ 140.000 - 170.000 đồng/kg.

Bà Hồng cho biết thêm, khô cá lóc hiện nhiều loại lóc xẻ, cá lóc để đầu, cắt đầu… Nhưng cá lóc xẻ hiện được thị trường ưa chuộng do dễ chế biến và vị tẩm ướp thơm ngon. Giá khô hiện dao động từ 140.000 - 170.000 đồng/kg.

Nhờ sự ủng hộ của khách hàng gần xa, mỗi tháng các hộ dân cũng có thu nhập từ 6-8 triệu đồng. Dịp Tết, người dân làng nghề sẽ có nguồn thu nhập cao hơn vì đón được nhiều khách đến sạp hơn.

Nhờ sự ủng hộ của khách hàng gần xa, mỗi tháng các hộ dân cũng có thu nhập từ 6-8 triệu đồng. Dịp Tết, người dân làng nghề sẽ có nguồn thu nhập cao hơn vì đón được nhiều khách đến sạp hơn.

Nhìn sự chăm chút của hơn 20 hộ dân ở làng nghề này dành cho món đặc sản quê hương, mới hiểu rằng, vì sao món ăn dân dã này đang ngày càng được nhiều thực khách khắp mọi miền ưa chuộng và dành tặng làm quà biếu mỗi khi Tết đến Xuân về./.

Nhìn sự chăm chút của hơn 20 hộ dân ở làng nghề này dành cho món đặc sản quê hương, mới hiểu rằng, vì sao món ăn dân dã này đang ngày càng được nhiều thực khách khắp mọi miền ưa chuộng và dành tặng làm quà biếu mỗi khi Tết đến Xuân về./.

Nguyễn Đắc Hồng Phương/VOV-ĐBSCL

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/thi-truong/lang-kho-ca-loc-can-tho-tat-bat-vao-vu-tet-post920130.vov