Lên phương án cho các doanh nghiệp ở La Gi vừa phòng chống dịch vừa sản xuất

Ngày 16/7, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đã ký văn bản về tiếp tục đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động sản xuất tại các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã La Gi.

Lên phương án cho các doanh nghi

Theo đó, để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 và đồng thời thực hiện đảm bảo các điều kiện để hoạt động sản xuất của doanh nghiệp liên tục, không đứt gãy chuỗi sản xuất, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động, thực hiện nghiêm việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc, nơi ở tập trung của người lao động, chủ động rà soát, hoàn chỉnh phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 tại thị xã La Gi ngày càng phức tạp, xuất hiện thêm một số ca nghi nhiễm mới trong cộng đồng, có nguy cơ lây lan cao. Do đó, để thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy, phát triển kinh tế, trong đó mục tiêu đảm bảo sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết.

UBND tỉnh yêu cầu UBND thị xã La Gi khẩn trương làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã, yêu cầu nghiêm túc thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND nhất là đối với các doanh nghiệp đã ghi nhận có các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 (F0) và các trường hợp tiếp xúc gần (F1).

Đồng thời, tạm dừng ngay các hoạt động và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tập trung triển khai công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly và xử lý kịp thời để không chế, ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Đối với các doanh nghiệp còn lại, tạm ngưng hoạt động kể từ 00h ngày 18/7 để rà soát, xây dựng 1 trong 2 phương án tổ chức sản xuất hoặc kết hợp đồng thời cả 2 phương án, như sau: Có thể, bố trí nơi ăn, nơi nghỉ cho người lao động ngay tại doanh nghiệp theo phương châm “3 tại chỗ - sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ”. Hoặc thực hiện theo phương châm “1 cung đường - 2 địa điểm”. Và chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung người lao động từ nơi sản xuất đến nơi ở của người lao động (có thể chọn khu nhà trọ tập trung, ký túc xá, khách sạn, nhà nghỉ, chỗ ở tập trung cho người lao động,... Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, phương án xây dựng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG, hướng dẫn của Bộ Y tế và hướng dẫn của UBND thị xã La Gi.

Trong đó, doanh nghiệp nào xây dựng xong phương án tổ chức sản xuất thì phải báo cáo cho UBND thị xã La Gi để phối hợp với các ngành chức năng liên quan tiến hành thẩm định, trước khi hoạt động trở lại. Phối hợp với Sở Y tế và các ngành chức năng liên quan hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện của từng doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào đảm bảo phương án tổ chức sản xuất thì cho phép hoạt động bình thường. Doanh nghiệp nào không đảm bảo thì kiên quyết tạm ngưng hoạt động cho đến khi có phương án tổ chức sản xuất đảm bảo hoặc cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Q.Nhân

Nguồn Bình Thuận: http://baobinhthuan.com.vn/kinh-te/len-phuong-an-cho-cac-doanh-nghiep-o-la-gi-vua-phong-chong-dich-vua-san-xuat-139515.html