Loại bỏ mầm bệnh của mùa đông

Các bệnh về đường hô hấp thường gia tăng vào mùa thu đông. Điển hình ở Mỹ, dịch cúm và các bệnh về đường hô hấp liên quan đến RSV gia tăng vào dịp nghỉ lễ.

Virus đường hô hấp lây lan do nhiễm trùng qua giọt bắn hoặc nhiễm trùng trong không khí. Tuy nhiên, có thể ngăn chặn sự lây lan của virus bằng cách áp dụng các quy trình khử trùng như một biện pháp phòng ngừa.

Loại bỏ vi trùng, vi khuẩn gây bệnh bằng việc thực hiện các bước sau:

Làm sạch: Nhiệm vụ cơ bản là chà sạch bề mặt bằng nước và xà phòng hoặc chất tẩy rửa đặc thù. Việc này có thể giúp loại bỏ bụi bẩn khỏi bề mặt nhưng không loại bỏ được tất cả vi trùng, vi khuẩn.

Vệ sinh: Sử dụng thuốc tẩy pha loãng hoặc các loại thuốc xịt khác nhau sau khi làm sạch sẽ giúp giảm vi trùng trên bề mặt.

Khử trùng: Quá trình này giết chết hoặc loại bỏ mầm bệnh gây bệnh từ các bề mặt không sống và da người. Quá trình này thường sử dụng các hóa chất như cồn, iốt, clo và dung dịch thuốc tẩy trong một khoảng thời gian nhất định. Khử trùng giúp giảm hơn 103 log đơn vị hình thành khuẩn (CFU) của vi sinh vật.

Trước khi phát triển quy trình khử trùng, cần xem xét hai điều: loại bề mặt và tần suất sử dụng hoặc chạm vào chúng.

Các bề mặt mềm như rèm và thảm cần được giặt bằng loại chất tẩy rửa thích hợp. Thảm có thể cần được làm sạch kỹ lưỡng bằng dầu gội thảm và sau đó có thể được làm sạch bằng máy hút bụi theo lịch trình làm sạch.

Vải lanh và khăn tắm là những bề mặt mềm mại cần được giặt thường xuyên. Đừng để quần áo bẩn tích tụ. Nếu ai đó trong gia đình bị ốm, quần áo của họ nên được giặt riêng. Sử dụng găng tay để xử lý đồ giặt và giặt quần áo bằng nước ấm.

Các bề mặt cứng như sàn nhà và quầy bếp cần được chú ý nhiều hơn. Trước khi vệ sinh sàn nhà, việc dọn dẹp các khu vực có lượng người qua lại cao như lối vào có thể là cần thiết. Việc bố trí các giá để giày, giá treo áo khoác, v.v. và cung cấp chất khử trùng tay ở lối vào có thể hữu ích. Việc thường xuyên chăm sóc những nơi dễ bừa bộn như nhà bếp hoặc phòng trẻ trở nên cần thiết trước khi bạn áp dụng quy trình vệ sinh.

Rửa tay

Hãy nhớ rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Hầu hết các loại xà phòng bán sẵn tại cửa hàng đều có thể loại bỏ vi khuẩn và virus. Nếu không có xà phòng, có thể sử dụng chất khử trùng tay có nồng độ cồn tối thiểu 60%.

Tóm lại, việc duy trì các quy trình khử trùng thích hợp vẫn là điều cần thiết để giảm nhiễm trùng. Thực hiện chu kỳ làm sạch hàng ngày và áp dụng các biện pháp thực hành tốt nhất do CDC khuyến nghị sẽ tạo ra môi trường hợp vệ sinh.

CTV Gia Khánh/VOV.VN (Biên dịch) CDC

Nguồn VOV: https://vov.vn/suc-khoe/loai-bo-mam-benh-cua-mua-dong-post1064386.vov