Loại hải sản được giới nhà giàu Trung Quốc ưa chuộng, ở Việt Nam cũng có, giá 'rẻ hều'

Được coi là món ăn thượng hạng của giới nhà giàu ở Trung Quốc nhưng loại cua này đã xuất hiện ở Việt Nam từ lâu, được nuôi thành công nhiều năm nay, giá chỉ vài trăm nghìn đồng/kg.

Tại Trung Quốc, cua lông Thượng Hải được coi là một trong những loại cua ngon nhất thế giới, là món ăn thượng hạng của giới nhà giàu và là tinh hoa của ẩm thực Trung Hoa. Vì vậy, những năm gần đây, cua lông Thượng Hải được nhiều người Việt Nam săn đón, đặt mua với giá lên tới hàng triệu đồng/kg.

Cua lông Thượng Hải có nẹp nhựa chứa mã QR được nhập khẩu về Việt Nam bán với giá hàng triệu đồng/kg. (Ảnh: Trịnh Đức Kiên).

Sở dĩ cua lông có giá đắt đỏ như vậy là vì chúng chỉ xuất hiện vào cuối thu, đầu đông, có lớp gạch vàng ươm, béo ngậy và thớ thịt ngọt đậm đà.

Thông thường, cua lông Thượng Hải được chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam sẽ được buộc dây, có nẹp nhựa chứa mã vạch của cơ sở khai thác độc quyền cua lông tại Hồ Dương Trừng trên từng con, bán với giá từ 1,1-1,3 triệu đồng/kg.

Tại Việt Nam, loại cua này cũng xuất hiện ở các con sông tại Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Giang, Nam Định với tên gọi là cua da hoặc cà ra, giá bán rẻ bằng một nửa so với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, chỉ từ 450-650 nghìn đồng/kg.

Tại Việt Nam, loài hải sản này có tên là cà ra hay cua da thường xuất hiện tại một số con sông và đã được nuôi thành công quy mô lớn.

Là đầu mối bán cua lông tại Hoàng Mai (Hà Nội), chị Nguyễn Thị Phượng cho biết, những năm trước, cua lông chủ yếu được nhập từ Trung Quốc về, giá bán từ 950-1,2 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, hàng bán không chạy bằng cua lông Việt Nam nên năm nay chị không nhập về nữa.

“Hàng nhập khẩu giá cao nên nhiều khi nhập về mỗi đợt chỉ vài chục cân. Có đợt tôi phải tách ra bán theo con với giá 130-150 nghìn đồng/con. Không cẩn thận bị chết là phải hấp lên bán lỗ với giá chỉ 250 nghìn đồng/kg”, chị Phượng cho hay.

Cũng theo chị Phượng, những năm trước, cua lông bán trên thị trường chủ yếu là hàng nhập khẩu, một số ít là đánh bắt tự nhiên. Tuy nhiên, nhận thấy nhu cầu của thị trường cao, nhiều người đã bắt đầu nuôi cua lông quy mô lớn tại Việt Nam.

Cua lông Việt Nam giống hệt cua lông Thượng Hải nhưng giá rẻ chỉ bằng một nửa. (Ảnh: Micfood).

“Cua lông Việt Nam về hình dáng giống hệt cua lông Thượng Hải. Chúng có mai màu xanh đậm, chân và càng có lớp lông dài màu nâu, nhiều gạch. Trọng lượng trung bình mỗi con khoảng 150gr, mình dẹt. Cua lông vào chính vụ ngon nhất là tháng 10-11 dương lịch. Giá cua lông của Việt Nam rẻ bằng một nửa so với hàng Trung Quốc nên bán chạy hơn. Trung bình mỗi ngày tôi nhập khoảng 2 tạ về bán. Ngày nào hết ngày đó”, chị Phượng thông tin.

Là chủ trang trại nuôi cua lông với quy mô 11 ha tại Hải Dương và Quảng Ninh, anh Trần Văn Vân cho biết, hiện tại, mỗi ngày, anh cung cấp ra thị trường khoảng 2 tấn cua lông nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.

Trang trại nuôi cua lông quy mô hàng chục ha tại Việt Nam. (Ảnh: micfood).

“Bên tôi có 11 ha nuôi cua lông, mỗi ha cho thu hoạch khoảng 3,5 tấn. Cua đực có giá từ 400-450 nghìn đồng/kg, cua cái từ 500-550 nghìn đồng/kg nhưng có bao nhiêu cũng bán hết. Nhiều đơn vị muốn hợp tác xuất khẩu ngược sang Trung Quốc nhưng bên tôi vẫn đáp ứng đủ thị trường trong nước”, anh Vân nói.

Theo anh Vân, để nuôi được cua lông số lượng lớn, anh phải nhập khẩu giống từ Trung Quốc về với giá từ 3-5 nghìn đồng/con. Cua lông chủ yếu ăn các loại cá tạp, rất dễ nuôi lại không bị các loại bệnh giống nuôi tôm và nuôi cua biển.

“Chúng tôi đang triển khai nuôi cua lông trên diện tích 105 ha mặt nước, vừa cung cấp cho thị trường trong nước vừa hướng tới xuất khẩu, làm thương hiệu cho cua lông Việt Nam”, anh Vân thông tin.

Hồng Cảnh

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/loai-hai-san-duoc-gioi-nha-giau-trung-quoc-ua-chuong-o-viet-nam-cung-co-gia-re-heu-204240910190402545.htm