Loại rau hình con sâu bự ví như 'vàng xanh' được thế giới săn lùng, ở Việt Nam có đầy

Loại quả thoạt nhìn như con sâu xanh to nhưng nó được xem là một trong những loại rau củ giàu dinh dưỡng bậc nhất, đến trẻ nhỏ còn mê tít.

Lợi ích tuyệt vời của đậu rồng đối với sức khỏe mọi nhà

Quả đậu rồng hay còn gọi là đậu khế, đậu vuông. Loại quả này có màu xanh nhạt hoặc vàng lục hình bốn cạnh giống múi khế, các cạnh có răng cưa. Nhìn chúng giống như con sâu khế to bự nhưng biết cách chế biến rất giàu dinh dưỡng.

Loại quả thơm ngon giàu chất dinh dưỡng này có thịt dày, có mùi thơm đặc trưng, ăn rất ngon. Loại rau này giàu chất dinh dưỡng hơn đậu bắp, có chưa các chất dinh dưỡng như vitamin E, carotene, canxi và sắt.

Không chỉ ở Việt Nam ở nước ngoài nhiều người thích món ăn từ quả đậu khế. Ảnh minh họa.

Không chỉ ở Việt Nam ở nước ngoài nhiều người thích món ăn từ quả đậu khế. Ảnh minh họa.

Cải thiện thị lực: Trong quả đậu rồng (đậu khế) có chứa nhiều caroten và vitamin A trong đậu rồng có lợi cho mắt, giúp ngăn ngừa quáng gà, chống suy giảm thị lực.

Làm đẹp da: Đậu rồng còn có tác dụng làm đẹp da. Thực phẩm này chứa các vitamin giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng độ đàn hồi da, giúp da đẹp và mềm mại.

Giảm cân hiệu quả: Ngoài các tác dụng kể trên, đậu rồng còn có tác dụng trong việc hỗ trợ giảm cân, phòng tránh tiểu đường, kiểm soát bện hen suyễn, viêm khớp.

Tăng cường sức đề kháng: Theo VTC News vitamin trong đậu rồng giúp cơ thể cải thiện hệ miễn dịch. Chất kẽm trong đậu rồng giúp lá chắn bảo vệ cơ thể được tăng cường sức mạnh lên nhiều lần, giúp bạn ít ốm hay cảm thông thường.

Có thể bảo vệ mạch máu: Trong đậu rồng chứa thành phần chống oxy hóa tự nhiên, hàm lượng vitamin E, flavonoid tương đối cao. Những chất này giúp tránh lão hóa mạch máu, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, phòng tránh xơ cứng động mạch.

Món ngon từ quả đậu rồng bắt mắt đưa cơm

Ăn nhiều loại rau này vào mùa hè còn có thể giúp xương chắc khỏe, bảo vệ thị lực, tăng cường khả năng miễn dịch, dưỡng ẩm cho đường ruột, rất tốt cho cơ thể.

Để ăn loại rau này an toàn chỉ cần chần qua nước sôi để loại bỏ các chất có hại, giúp bạn có món ăn ngon, khỏe mạnh.

Dưới đây là 2 công thức chế biến loại rau này thêm phần thơm ngon đặc sắc:

Cách chế biến món đậu rồng xào tỏi

Nguyên liệu: Đậu rồng, tỏi, ớt, mỡ lợn.

Cách làm:

- Đầu tiên để món ăn ngon bạn nên chọn đậu rồng mềm, còn tươi non. Nếu cánh đậu có mày vàng và đen thì quả đậu không còn tươi, bạn không nên mua. Quả đậu rồng cũ có mùi vị không ngon và ít chất dinh dưỡng.

- Rửa sạch đậu rồng.

- Giống như loại đậu thông thường, đậu rồng có gân cứng, bạn nên xé bỏ.

- Cắt đậu rồng thành từng miếng nhỏ.

- Cho nước vào nồi đun sôi, cho đậu rồng vào và chần qua, vớt ra để ráo nước rồi đặt sang một bên.

- Cho mỡ lợn, làm nỏng chảo, cho tỏi ớt băm vào xào cho thơm, sau đó cho đậu rồng đã cắt khúc vào, xào đều.

- Một mẹo nhỏ khi nấu món ăn thêm ngon là bạn nên thêm chút muối và nước cốt gà vào món ăn cho vừa miệng và tăng độ tươi ngon, xào đều rồi đổ ra đĩa à thưởng thức.

Vì rau đã được chần qua nên bạn không cần xào quá lâu để đảm bảo rau giòn, ngọt không bị quá nhũn.

Món ngon đậu rồng xào thịt

Nguyên liệu: Đậu rồng, thịt nạc (tốt nhất là thịt nạc vai đầu giòn), tỏi, hành.

Cách làm:

- Để chế biến món này thêm phần đặc sắc bạn nên xé bỏ phần gân già của đậu rồng, rửa sạch và dùng dao chéo cắt thành từng miếng. Tỏi và hành cắt lát hoặc băm nhỏ.

- Thịt lợn rửa sạch, thái miếng, thêm một ít dầu hào và bột bắp vào, trộn đều rồi ướp gia vị.

- Làm nóng chảo, cho dầu vào đun nóng rồi đổ dầu ra. Cho thịt đã ướp vào xào cho đến khi thịt đổi màu.

- Cho phần dầu thừa trước đó vào, cho tỏi và hành băm vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó thêm đậu rồng vào xào.

- Xào đậu rồng cho chín mềm, sau đó đổ thịt lợn vào, đảo đều rồi xúc ra đĩa để thưởng thức.

Loại rau chứa penicillin tự nhiên, chống lại virus, tươi ngon, bổ dưỡng, xào thịt thơm giòn sừn sựt

Lưu ý khi chế biến loại rau này:

Để ăn loại rau này an toàn chỉ cần chần qua nước sôi để loại bỏ các chất có hại, giúp bạn có món ăn ngon, khỏe mạnh.

Hãy nhớ mua đậu rồng non mềm, xanh tươi, sáng bóng vì đậu già, đậu thu hoạch lâu sẽ có mùi vị kém và ít dinh dưỡng.

Loại rau này có thể xào với thịt ba chỉ, thịt nạc vai hoặc mỡ lợn để có hương vị thơm ngon hơn.

Trúc Chi (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/loai-rau-hinh-con-sau-bu-vi-nhu-vang-xanh-duoc-the-gioi-san-lung-o-viet-nam-co-day-204241101103047944.htm