Lợn hơi đắt lên, tiểu thương không dám tăng giá bán vì sợ ế
Giáp Tết, giá lợn hơi tăng 2-5 nghìn đồng/kg, song giá bán lẻ vẫn ổn định vì tiểu thương lo sợ khách bỏ qua dùng thịt gà, bò thay thế...
Lợn hơi tăng nhẹ ngày cuối năm
Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Hoàng Long, chủ tịch HTX Hoàng Long cho biết, giá lợn hơi hôm nay 22/1 (28 tháng chạp) ở các trang trại dao động khoảng 85-87 nghìn đồng/kg, tăng thêm 2 nghìn đồng/kg.
Theo ông Long, giá trên thị trường sẽ có mức 83-85 nghìn đồng/kg vì giá lợn hơi ở các trang trại sạch thường cao hơn thị trường vài giá. “Với số lượng lợn hiện có sẽ đủ phục vụ Tết nên giá cả sẽ không biến động nhiều vào những ngày tới”, ông Long nhận định.
Tương tự, tại lò giết mổ của ông Hồ Văn Liêm (Mê Linh, Hà Nội), giá lợn móc hàm ở mức 117 nghìn đồng/kg, tăng thêm 2 nghìn đồng so với tuần trước. Hiện, mỗi ngày cơ sở này bán được 25 con lợn hơi với giá nhập 83-85 nghìn đồng/kg. “Giá cả tùy theo khu vực, những khu vực còn nguồn lợn dồi dào sẽ có mức giá thấp hơn; Trái ngược, những khu vực tiêu thụ mạnh sẽ cần nguồn cung nhiều, giá sẽ cao hơn", ông Liêm nhận định.
Theo khảo sát, giá lợn hơi ở miền Bắc đều tăng nhẹ mức 1-2 nghìn đồng/kg, đưa giá lợn về mức phổ biến 73-84 nghìn đồng/kg. Cụ thể, giá tại Hưng Yên, Tuyên Quang đạt 80-82 nghìn đồng/kg; Sơn La, Phú Thọ, Nam Định ở mức 78-81 nghìn đồng/kg; Hà Nội cao nhất với giá 83-87 đồng/kg. Mức giá thấp nhất ở Hà Giang, Yên Bái là 73-75 nghìn đồng/kg…
Tại miền Trung, Tây Nguyên lặng sóng, giá dao động khoảng 78-84 nghìn đồng/kg.
Tại miền Nam giá thịt lợn đang biến động trái chiều. Cụ thể, giá lợn hơi tại Bến Tre tăng thêm 4 nghìn đồng/kg lên 82 nghìn đồng/kg; Hậu Giang tăng 2 nghìn đồng/kg lên 82 nghìn đồng/kg. Tại Sóc Trăng, Bạc Liêu giá cũng tăng nhẹ 1 nghìn đồng/kg lên 78 nghìn đồng/kg.
Ngược lại, tại Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang giá lợn giảm 2 nghìn đồng/kg xuống 78 nghìn đồng/kg; Trà Vinh cũng giảm tới 2 giá xuống 80 nghìn đồng/kg...
Không dám tăng giá vì lo ế
Theo ghi nhận của Báo Giao thông, hầu hết các điểm chợ truyền thống tại Hà Nội, thịt lợn đều có mức giá bán lẻ phổ biến 130-170 nghìn đồng/kg tùy loại. Mức giá này không tăng kể từ khi lợn hơi về ngưỡng 78 nghìn đồng/kg và sau đó tăng trở lại mốc 85 nghìn đồng/kg trong suốt 2 tuần qua.
Bà Dung, một tiểu thương tại chợ Bưởi chia sẻ, giá lợn móc hàm tăng thêm 5 nghìn đồng/kg lên mức 117 nghìn đồng/kg. Mặc dù, sức mua tăng mạnh song cả chợ đều giữ nguyên mức giá từ trước đó vì lo sợ người dân chuyển sang ăn các loại thực phẩm khác. “Thời điểm giá lợn cao nhất, tôi bán hàng ế ẩm, lỗ cả chục triệu đồng. Nhưng từ khi giá giảm về mốc 130-150 nghìn đồng/kg, sức mua đã bắt đầu tăng lên. Vì vậy, tôi muôn giữ mức giá này để giữ chân khách", bà Dung nói.
Tương tự, tại chợ Liễu Giai, chủ hàng thịt tên Loan cho biết: Sườn non và ba chỉ cắt riềm cụt có giá 170.000 đồng/kg, ba chỉ 150.000 đồng/kg, thịt vai 140.000 đồng/kg, thịt mông 130.000 đồng/kg... “Thời điểm này các siêu thị ồ ạt giảm giá bán, lượng thịt lợn cũng tung ra thị trường nhiều hơn nên những tiểu thương cũng cần có mức giá tương đồng mới thu hút được khách hàng vì họ có nhiều lựa chọn”, bà Loan nói.