Lớp làm bánh kem dịp Giáng sinh ở TP.HCM

Trải qua 3 tiếng tỉ mẩn làm từng khâu theo hướng dẫn, tôi cũng hoàn thành chiếc bánh kem đầu tiên trong đời. Tôi dự định mang thành phẩm đến bữa tiệc Giáng sinh cùng bạn bè.

Trải qua 3 tiếng tỉ mẩn làm từng khâu theo hướng dẫn, tôi cũng hoàn thành chiếc bánh kem đầu tiên trong đời. Tôi dự định mang thành phẩm đến bữa tiệc Giáng sinh cùng bạn bè.

Tôi nghe về thương hiệu Open Space từ khá lâu, song gần đây, khi được một người bạn giới thiệu, tôi mới biết tiệm cũng có tổ chức các lớp học làm đủ loại bánh. Tôi ấp ủ ý định tự tạo ra chiếc bánh đặc biệt nhất mang đến bữa tiệc Giáng sinh cùng bạn bè.

Các lớp học tại đây khá đa dạng về hình thức, số lượng người tham gia. Mức giá dao động 300.000-780.000 đồng/người.

Đăng ký để giữ chỗ

Các lớp học làm bánh của tiệm mở suốt tuần. Tuy nhiên, do tôi đặt lịch khá gấp, nhiều khung thời gian đã kín chỗ. Theo chia sẻ của bạn nhân viên, các lớp học cuối tuần thường được lựa chọn nhiều, vì vậy, khách phải đặt trước 3-4 ngày mới chắc chắn.

Tôi chọn lớp riêng tư, một kèm một, làm bánh Vanilla Caramel Yule Log giá 780.000 đồng. Tôi gọi sản phẩm mình sắp thực hiện là bánh khúc cây do hình dạng, màu sắc và thành phần khá tương đồng, đặc biệt phù hợp với dịp Giáng sinh.

Với số tiền bỏ ra không nhỏ, thực khách được thực hành trong không gian riêng tư hơn, người hướng dẫn theo sát và tư vấn trong từng khâu làm bánh. Tôi sợ lớp học một mình sẽ buồn nên đề xuất rủ thêm người bạn và nhận được sự đồng ý.

Theo lịch, tôi đến đây lúc 10h, chuẩn bị cho "trải nghiệm" tự làm bánh kéo dài 3 tiếng đồng hồ.

Tiệm nằm trên đường Hoa Lan, quận Phú Nhuận, cách nhà tôi chừng 4 km. Trái với tưởng tượng, nơi đây khá nhỏ. Chi nhánh này chỉ phục vụ các lớp học làm bánh, workshop chứ không bố trí không gian dùng cà phê tại chỗ.

Giá tiền đã bao gồm phần nước uống. Dù không đánh giá quá cao hương vị món đồ uống mình gọi, tôi vẫn thấy hài lòng vì dịch vụ.

Lớp học riêng tư thoải mái

Nơi làm bánh của tôi nằm ở lầu một, ngập tràn ánh nắng, một số góc được trang trí theo phong cách nhẹ nhàng để học viên check-in. So với tầng trệt, cách bố trí bàn ghế, kệ tủ ở đây tạo cảm giác rộng rãi và thoải mái hơn.

Cô giáo hướng dẫn tên Phương Quỳnh, trạc tuổi tôi. Tôi khá thích thú khi biết bạn có đam mê và bắt đầu làm những chiếc bánh ngọt từ năm lớp 8. Quỳnh hướng dẫn tỉ mỉ, niềm nở khiến tôi cũng thoải mái khi đặt câu hỏi.

Để bắt đầu, chúng tôi cùng nhau tìm hiểu và nói về thành phần, định lượng nguyên liệu khi làm bánh ngọt, làm sao để thành phẩm đẹp và ngon nhất có thể.

Phương Quỳnh cho biết việc tuân thủ định lượng, tỷ lệ nguyên liệu trong quá trình làm bánh rất quan trọng. Chỉ cần xê xích một nguyên liệu nhỏ hay làm không đúng với định lượng ghi trong công thức, món bánh có thể thay đổi hoàn toàn về màu sắc và hương vị.

Thú thật, trong quá trình làm, tôi không quá lo lắng về kết quả. Người hướng dẫn theo sát tôi từng khâu một, nhắc nhở từ cách đánh bột đến thời gian nướng bánh.

Sau khi đánh trứng, trộn bột, chúng tôi đổ hỗn hợp ra khay và cho vào lò nướng trong khoảng 20 phút. Mùi bánh thơm phức tỏa khắp căn phòng khiến không khí càng thêm ấm áp. Tôi tranh thủ dùng món trà vải vừa gọi và trò chuyện cùng bạn trong thời gian chờ đợi.

Bên cạnh công thức, tôi còn tự đúc kết cho mình một số lưu ý để tạo ra chiếc bánh đúng chuẩn. Vì thế, khi về nhà, nếu có dịp, tôi sẽ thử làm lại món này mà không cần ai hướng dẫn xem sao.

Món quà Giáng sinh cộp mác cá nhân

Cuối cùng, sau gần 3 tiếng cặm cụi trộn bột, đánh trứng, tôi cũng đã hoàn thành chiếc bánh kem cuộn hình khúc cây như mình mong muốn.

Khâu trang trí bánh cuối cùng sẽ tạo ra dấu ấn cá nhân riêng biệt nhất. Cũng chừng ấy phần topping như bánh quy, chocolate, quế, lát cam khô nhưng bố trí như thế nào lại phụ thuộc vào gu thẩm mỹ mỗi người.

Tôi vẽ hình người tuyết, chọn đồ trang trí tone nâu để phù hợp với không khí Giáng sinh sắp tới rồi gắn từng phần lên chiếc bánh vừa tạo hình.

Về hương vị, tôi đã giảm bớt lượng đường trong quá trình làm nên bánh không quá ngọt và rất thơm. Đặc biệt, lớp caramel phủ bên ngoài có vị đăng đắng lạ miệng, là sự kết hợp hoàn hảo với cốt bánh mềm, xốp.

Trước khi ra về, chúng tôi không quên ghi lại cảm xúc của mình sau buổi trải nghiệm trong cuốn sổ đặt trên bàn. Nhiều bạn trẻ đến tham gia lớp học cũng lưu lại hình ảnh và viết những dòng kỷ niệm.

Nếu dự định tham gia lớp học làm bánh, bạn cần lưu ý:

Sau mùa dịch, số lượng học viên mỗi lớp khá giới hạn, bạn cần liên hệ và đăng ký sớm để đặt thời gian mong muốn.
Chịu khó ghi chép các lưu ý mà người hướng dẫn đề cập để có thể tự làm bánh khi về nhà.
Ở lớp học một người, nếu muốn rủ thêm bạn bè, người thân, thực khách nên báo với nhân viên để quán kịp chuẩn bị.

Thảo Ly

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/lop-lam-banh-kem-dip-giang-sinh-o-tphcm-post1284688.html