Lúa ADI 28 và ADI 168 vượt trội năng suất, thời gian sinh trưởng
Với thời gian sinh trưởng từ 91 - 96 ngày, năng suất thực thu đạt 80,5- 84,1 tạ/ha, hai dòng lúa thuần ADI 28 và ADI 168 được đánh giá có nhiều tiềm năng trên đồng đất Hà Tĩnh.
Tại hội thảo đầu bờ sáng nay (27/8) tại hai điểm trình diễn mô hình ở vùng thâm canh Ích Hậu và Tùng Lộc, giống lúa ADI 28 và ADI 168 đều được đánh giá là giống lúa thuần chất lượng, thời gian sinh trưởng ngắn (91 - 96 ngày), phù hợp với nhiều vùng canh tác.
Giống lúa ADI 28 và ADI 168 do Công ty CP Đầu tư thương mại và Phát triển nông nghiệp ADI chọn lọc từ quần thể nguồn gen lúa thuần.
Vụ hè thu 2019, công ty đã phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh triển khai mô hình trình diễn với diện tích 4 ha (mỗi giống lúa 2 ha) tại xã Tùng Lộc (Can Lộc) và xã Ích Hậu (Lộc Hà).
So với giống lúa đối chứng Khang dân 18, hai giống lúa mới có thế đứng cây, bông dài, hạt xếp sít. Khi lúa chín có màu vàng sáng, tỷ lệ hạt trên bông khá cao.
Theo dự kiến, năng suất bình quân thực thu của ADI 28 là 59 tạ/ha (năng suất lý thuyết 80,5 tạ/ha) và ADI 168 là 60,4 tạ/ha (năng suất lý thuyết 84,1 tạ/ha), cao hơn giống lúa đối chứng 7,4- 8,8 tạ/ha.
Cả hai giống đều có khả năng chống chịu sâu cuốn lá, đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông nhưng vẫn nhiễm nhẹ sâu đục thân, khô vằn và bạc lá.
Đây là năm thứ 4, hai giống ADI 28 và ADI 168 sản xuất tại Hà Tĩnh. Từ vụ xuân 2019, hai giống lúa này được Sở NN&PTNT cơ cấu vào bộ giống lúa khu vực hóa của tỉnh. Hiện nay, cơ quan chuyên môn tiếp tục cho phép doanh nghiệp mở rộng sản xuất ở nhiều địa phương, nhất là đối với các vùng thâm canh cao, nhằm phát huy tối đa tiềm năng vượt trội của giống. Đây sẽ là cơ sở để ngành đánh giá, bổ sung vào bộ giống lúa chủ lực của tỉnh.
Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT khẳng định: “Xu hướng của các giống lúa hiện nay chỉ có thể tồn tại trên đồng ruộng từ 5 - 7 năm. Mặc khác, không có giống lúa nào “sạch sâu bệnh”. Hà Tĩnh nằm ở vùng sản xuất nhiều khắc nghiệt, việc tuyển chọn bộ giống lúa chủ lực cần phải được thực hiện cẩn trọng, phát huy yếu tố chống chịu cao nhất, cho năng suất, chất lượng tối ưu nhất”.
N.O