Mauritius - nơi giao thoa ba nền ẩm thực

Hòn đảo Mauritius là nơi ba nền văn hóa Á - Âu - Phi hội tụ và hòa trộn với nhau để tạo ra bản sắc không lẫn với nơi nào, trong đó có một nền ẩm thực có thể làm say đắm cả những thực khách khó tính.

Những người Pháp thời thuộc địa đã đem nền ẩm thực của họ đến Mauritius và đến nay nó vẫn còn tồn tại và phát triển trên hòn đảo Ấn Độ Dương này. Bạn có thể tìm được những món ăn thường thấy trong nhà hàng Pháp như Bouillon, salad cá thu, Daube, Civet de lìevre và Coq au vin trong cả các quán ăn ven đường. Người dân ở đây ăn các sản phẩm từ sữa như người Pháp, nhưng nguồn thủy sản của họ dồi dào và tươi ngon hơn ở các bãi biển miền nam nước Pháp.

Sau khi chế độ nô lệ được bãi bỏ vào thế kỷ XIX, người Ấn Độ bắt đầu ồ ạt chuyển đến Mauritius để tìm kiếm cuộc sống mới. Vì thế, đảo quốc này chịu ảnh hưởng của ẩm thực ở cả miền bắc lẫn miền nam Ấn Độ với các món ăn như cà ri, Masala dosa, Biryani... Những thương nhân Trung Quốc cũng đóng góp phần nào vào ẩm thực Mauritius, biến gạo cùng mì sợi trở thành món ăn chính của người dân trên đảo. Nếu bạn là người yêu những món ăn châu Á giàu mùi vị và béo ngậy thì chắc chắn Mauritius là điểm đến ưa thích của bạn.

Những món ăn nổi tiếng nhất trên đảo có sự pha trộn của các nền ẩm thực khác nhau. Ví dụ như món Boulettes. Cái tên “rất Pháp” này xuất phát từ thứ nước dùng gọi là Bouillon được làm từ xương gà, xương cá, hành tươi và nước tương. Tuy vậy, bản chất của món Boulettes lại là một thứ há cảo hải sản nấu trong nước dùng.

Hay món Bol Renverse, một biến thể của cơm gà Biryani nổi tiếng khắp Ấn Độ. Bol Renverse được làm từ trứng rán, thịt gà xào và cơm tấm. Người đầu bếp sẽ đặt vào bát quả trứng rán trước tiên, rồi sau đó là thịt gà và cuối cùng là cơm. Khi đem ra cho khách, người hầu bàn sẽ úp cái bát lên đĩa để cho cơm ở dưới cùng còn trứng rán ở trên, vì thế nên mới có cái tên Bol Renverse - “Renverse” là một từ tiếng Pháp chỉ động tác lộn ngược trong môn nghệ thuật ba-lê.

Dưới thời thuộc địa Pháp, mía là sản phẩm xuất khẩu chính của Mauritius. Nhờ có nguồn mía đường dồi dào cộng với kiến thức về chưng cất của những người nô lệ Senegal mà Mauritius trở thành một trong những trung tâm của rượu rum trên thế giới - chỉ sau Cuba và Jamaica. Rượu rum Mauritius có hàm lượng cồn thấp hơn rum Cuba, đồng thời lại có nhiều vị hơn. Đôi khi người nấu rượu rum còn phối trộn một số loại thảo mộc trên đảo để tạo mùi hương mới.

Công Lê

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/chuyen-la/968017/mauritius---noi-giao-thoa-ba-nen-am-thuc