Món ngon tốt cho sức khỏe, dễ làm từ thanh long

Sử dụng thanh long để chế biến thành nhiều món ăn mới lạ như: bánh mỳ, salad, kem... đang được nhiều người yêu thích. Nó không chỉ đem tới lợi ích về sức khỏe cho người sử dụng mà còn giúp tiêu thụ một lượng thanh long ùn ứ, cần 'giải cứu' do ảnh hưởng từ virus Covid-19 lên việc xuất khẩu trái cây.

 Bánh mì thanh long đang trở nên “hot” trong hoàn cảnh người nông dân khốn đốn vì virus Covid-19 khiến cho thanh long ùn ứ, không xuất khẩu được

Bánh mì thanh long đang trở nên “hot” trong hoàn cảnh người nông dân khốn đốn vì virus Covid-19 khiến cho thanh long ùn ứ, không xuất khẩu được

 Sau đây là công thức bánh mì thanh long ruột đỏ. Nguyên liệu bao gồm: 25kg bột mì; 14kg thanh long ruột đỏ (đã bỏ vỏ); 4,5kg nước; 625gr men tươi Lasaffre; 500gr muối; 125gr phụ gia Puratos S500 (không bắt buộc). Với công thức này sẽ cho ra khoảng 400 ổ bánh mì. Trọng lượng bánh là 120gr/ổ bánh lúc chưa nướng. (Nguồn: Thanh niên)

Sau đây là công thức bánh mì thanh long ruột đỏ. Nguyên liệu bao gồm: 25kg bột mì; 14kg thanh long ruột đỏ (đã bỏ vỏ); 4,5kg nước; 625gr men tươi Lasaffre; 500gr muối; 125gr phụ gia Puratos S500 (không bắt buộc). Với công thức này sẽ cho ra khoảng 400 ổ bánh mì. Trọng lượng bánh là 120gr/ổ bánh lúc chưa nướng. (Nguồn: Thanh niên)

 Đầu tiên, bạn cần trộn đều tất cả các nguyên liệu trên bằng máy trộn bột

Đầu tiên, bạn cần trộn đều tất cả các nguyên liệu trên bằng máy trộn bột

 Sau đó là công đoạn ủ bánh

Sau đó là công đoạn ủ bánh

 Tiếp theo, tạo hình bánh mì thanh long sao cho thật cân đối và đẹp mắt

Tiếp theo, tạo hình bánh mì thanh long sao cho thật cân đối và đẹp mắt

 Cuối cùng, bánh mì sẽ được cho vào ướng ở nhiệt độ 170- 180 độ C trong vòng 20 phút (đối với trọng lượng bánh 120gr/bánh)

Cuối cùng, bánh mì sẽ được cho vào ướng ở nhiệt độ 170- 180 độ C trong vòng 20 phút (đối với trọng lượng bánh 120gr/bánh)

 Bánh mì thanh long đỏ khi đã nướng xong sẽ có màu sắc rất đẹp mắt, đặc biệt có thêm vị chua dễ chịu

Bánh mì thanh long đỏ khi đã nướng xong sẽ có màu sắc rất đẹp mắt, đặc biệt có thêm vị chua dễ chịu

 Canh hoa thanh long: Để nấu canh, nên chọn những hoa thanh long không có khả năng ra quả, còn tươi, vừa mới trổ ra từ thân, có màu trắng như hoa quỳnh. Cách chế biến rất nhanh gọn, bạn chỉ cần rửa sạch hoa thanh long, dùng dao xắt thành từng đoạn cỡ 2 - 3 cm

Canh hoa thanh long: Để nấu canh, nên chọn những hoa thanh long không có khả năng ra quả, còn tươi, vừa mới trổ ra từ thân, có màu trắng như hoa quỳnh. Cách chế biến rất nhanh gọn, bạn chỉ cần rửa sạch hoa thanh long, dùng dao xắt thành từng đoạn cỡ 2 - 3 cm

 Sau đó nấu thịt lợn (cắt nhỏ bằng hạt lựu) bằng cách phi qua dầu sau đó cho nước vào nồi, nêm gia vị. Khi nước sôi, bạn cho phần hoa thanh long đã chuẩn bị vào. Vì hoa thanh long chín rất nhanh nên bạn chỉ cần đợi nước sôi lại 1-2 phút là đã hoàn thành món ăn này

Sau đó nấu thịt lợn (cắt nhỏ bằng hạt lựu) bằng cách phi qua dầu sau đó cho nước vào nồi, nêm gia vị. Khi nước sôi, bạn cho phần hoa thanh long đã chuẩn bị vào. Vì hoa thanh long chín rất nhanh nên bạn chỉ cần đợi nước sôi lại 1-2 phút là đã hoàn thành món ăn này

 Salad thanh long: Nguyên liệu bao gồm: Vỏ 1 - 2 quả thanh long; muối, đường vừa đủ; dầu mè. (Nguồn: Giáo dục)

Salad thanh long: Nguyên liệu bao gồm: Vỏ 1 - 2 quả thanh long; muối, đường vừa đủ; dầu mè. (Nguồn: Giáo dục)

 Về cách làm: Đầu tiên bạn lấy vỏ thanh long đã bỏ đi phần vảy rồng, rửa thật sạch, thái thành các sợi dài cỡ ngón tay út. Sau đó cho vỏ thanh long vào bát, trộn đều với muối, đường, dầu mè. Để khoảng 5-10 phút rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng trước khi thưởng thức

Về cách làm: Đầu tiên bạn lấy vỏ thanh long đã bỏ đi phần vảy rồng, rửa thật sạch, thái thành các sợi dài cỡ ngón tay út. Sau đó cho vỏ thanh long vào bát, trộn đều với muối, đường, dầu mè. Để khoảng 5-10 phút rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng trước khi thưởng thức

 Kem thanh long: Nguyên liệu gồm: 1 quả thanh long đỏ, 100 ml sữa đặc, 150 ml sữa tươi, 1 quả chanh, khuôn đựng kem, máy xay sinh tố. (Nguồn: Zing)

Kem thanh long: Nguyên liệu gồm: 1 quả thanh long đỏ, 100 ml sữa đặc, 150 ml sữa tươi, 1 quả chanh, khuôn đựng kem, máy xay sinh tố. (Nguồn: Zing)

 Rửa sạch và cắt thành thanh long thành những miếng nhỏ

Rửa sạch và cắt thành thanh long thành những miếng nhỏ

 Tiếp theo bạn xay nhuyễn hỗn hợp thanh long, sữa đặc, sữa tươi, nước cốt chanh

Tiếp theo bạn xay nhuyễn hỗn hợp thanh long, sữa đặc, sữa tươi, nước cốt chanh

 Sau đó cho hỗn hợp kem sữa thanh long vào khuôn. Để trong ngăn đá khoảng 3 tiếng thì lấy ra dùng thìa đảo đều 1 lần, bạn đảo kem khoảng 2-3 lần cho kem bông xốp

Sau đó cho hỗn hợp kem sữa thanh long vào khuôn. Để trong ngăn đá khoảng 3 tiếng thì lấy ra dùng thìa đảo đều 1 lần, bạn đảo kem khoảng 2-3 lần cho kem bông xốp

 Và đây là thành quả: Ly kem thanh long thơm mát!

Và đây là thành quả: Ly kem thanh long thơm mát!

 Nước ép thanh long: Nguyên liệu rất đơn giản, bạn chỉ cần mua thanh long và thêm 1 chút đường nếu muốn có thêm vị ngọt (Nguồn: Vietnamnet)

Nước ép thanh long: Nguyên liệu rất đơn giản, bạn chỉ cần mua thanh long và thêm 1 chút đường nếu muốn có thêm vị ngọt (Nguồn: Vietnamnet)

 Nếu đã có sẵn máy ép trái cây, bạn chỉ cần thêm đá, chút đường thì có ngay một ly nước mát lành

Nếu đã có sẵn máy ép trái cây, bạn chỉ cần thêm đá, chút đường thì có ngay một ly nước mát lành

 Nếu chưa có sẵn máy ép, bạn hãy làm theo cách sau. Cắt thanh long thành lát nhỏ rồi bỏ vào ngăn đá cho đông lại. Sau đó, đưa thanh long ra ngoài, đặt vào một cái rây, phía dưới là ca hứng. Khi thanh long tan ra, bạn sẽ được một ly nước thanh long nguyên chất

Nếu chưa có sẵn máy ép, bạn hãy làm theo cách sau. Cắt thanh long thành lát nhỏ rồi bỏ vào ngăn đá cho đông lại. Sau đó, đưa thanh long ra ngoài, đặt vào một cái rây, phía dưới là ca hứng. Khi thanh long tan ra, bạn sẽ được một ly nước thanh long nguyên chất

Nguyên Ý (Tổng hợp)

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/doi-song/anh-mon-ngon-tot-cho-suc-khoe-de-lam-tu-thanh-long/843206.antd