Nâng cao giá trị, năng suất vụ lúa - tôm

Trước dự báo khả năng đỉnh điểm của đợt El Nino có thể xảy ra trong 3 tháng (từ tháng 11/2023 đến tháng 1/2024) với cường độ từ trung bình đến mạnh, do ảnh hưởng bởi El Nino, mùa mưa năm 2023 có khả năng kết thúc sớm hơn trung bình nhiều năm, trong các tháng mùa khô ít có mưa trái mùa, nguy cơ cao xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2023-2024; ngành nông nghiệp đã có hướng dẫn về lịch xuống giống vụ lúa - tôm.

Theo đó, lịch xuống giống đợt 1, từ giữa tháng 8 đến đầu tháng 9 dương lịch, thu hoạch từ nửa cuối tháng 11 đến giữa tháng 12. Áp dụng biện pháp sạ gác ở vùng đất gò, cao, tương đối bằng phẳng, đất được xới trục, ít cỏ dại, bơm tháo nước tốt rửa mặn. Ðối với vùng áp dụng phương pháp cấy ném (đất bị trũng khó tháo nước, hoặc đất không bằng phẳng), làm mạ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, cấy ném vào giữa tháng 8 đến đầu tháng 9 (thời gian mạ từ 15-17 ngày đối với nhóm lúa ngắn ngày).

Xuống giống đợt 2 từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 9, thu hoạch trong tháng 12. Phương pháp xuống giống là gieo mạ cấy ném cho những vùng đất ngập sâu trũng, đất đai không bằng phẳng; đối với những vùng đất gò cao có thể áp dụng phương pháp sạ gác.

Ông Lê Văn Ðồng, Ấp 13, xã Khánh Thuận, huyện U Minh, đang làm đất, chuẩn bị mặt bằng để gieo mạ cho vụ lúa - tôm. Ảnh: TRẦN THỂ

Ông Lê Văn Ðồng, Ấp 13, xã Khánh Thuận, huyện U Minh, đang làm đất, chuẩn bị mặt bằng để gieo mạ cho vụ lúa - tôm. Ảnh: TRẦN THỂ

Theo kế hoạch, vụ lúa - tôm năm 2023 xuống giống đạt 36.720 ha, trong đó huyện Thới Bình 18.000 ha, U Minh 14.900 ha, Trần Văn Thời 2.820 ha, Cái Nước 500 ha và TP Cà Mau 500 ha. Ngành nông nghiệp chỉ đạo từng địa phương tổ chức lại sản xuất gắn với chuyển đổi cơ cấu giống thích hợp với từng địa bàn, tránh rủi ro do thiên tai gây ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Chọn giống lúa cao sản đạt tiêu chuẩn cấp xác nhận, giống thích ứng với điều kiện phèn mặn, năng suất cao, chất lượng, phù hợp với điều kiện canh tác địa phương, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu như: Nhóm giống lúa chất lượng cao: OM5451, OM18, BTE1... bố trí sản xuất diện rộng khoảng 30-40% diện tích. Nhóm giống lúa thơm đặc sản gồm các giống: ST24, ST25, Ðài Thơm 8..., bố trí sản xuất diện rộng ở những vùng đã sản xuất khoảng 30-40% diện tích. Nhóm giống lúa chất lượng trung bình: OM2517, OM576 (Hầm trâu, siêu Hầm Trâu)... bố trí sản xuất diện hẹp khoảng 15-20% diện tích. Ngoài ra, có thể gieo sạ một số giống lúa triển vọng như: OM429, DS1...

“Ðồng thời, các huyện phải xác định những nơi có đủ điều kiện sản xuất lúa - tôm, tập trung chỉ đạo sản xuất ăn chắc vụ lúa - tôm; xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất cho từng vùng, tiểu vùng, trên cơ sở điều kiện tự nhiên, hạ tầng, xác định cụ thể những vùng bị xâm nhập mặn nhiều, vùng nhiễm mặn ít, vùng chậm mặn, vùng mặn nhanh để bố trí lịch thời vụ, giống lúa cụ thể, kỹ thuật canh tác phù hợp; lập kế hoạch chống hạn cụ thể đối với từng vùng, tiểu vùng. Những nơi không đủ điều kiện (độ mặn cao, gần các cửa sông, vùng trũng, thấp khó tháo nước rửa mặn), không khuyến cáo nông dân xuống giống”, ông Nguyễn Văn Quân khuyến cáo./.

Kim Cương

Nguồn Cà Mau: https://baocamau.vn/nang-cao-gia-tri-nang-suat-vu-lua-tom-a28742.html