Nên ăn uống đa dạng

Ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm và thường xuyên thay đổi món ăn là lời khuyên đầu tiên trong 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế. Con người cần được cung cấp các chất dinh dưỡng để bảo đảm được hoạt động của các chức năng duy trì sự sống, xây dựng đổi mới cơ thể và lao động.

Mỗi loại thực phẩm cung cấp một số chất dinh dưỡng nhất định và ở tỉ lệ khác nhau. Không có thực phẩm nào là hoàn hảo để có thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho nhu cầu của cơ thể. Vì vậy để dinh dưỡng hợp lý cần ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm và thường xuyên thay đổi món ăn để cung cấp các chất dinh dưỡng đa dạng cho nhu cầu phức tạp của cơ thể.

Chất đạm gồm 20 axít amin, trong đó có 8 axít amin cơ thể không tự tổng hợp được và nhất thiết phải được đưa vào cơ thể qua thực phẩm gọi là axít amin cần thiết. Có 4 nhóm thực phẩm chính sau đây cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhóm chất bột gồm ngũ cốc (gạo, bắp, mì...), các loại khoai.

Nhóm chất đạm gồm thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, các sản phẩm của sữa, yaourt, đậu hũ... Nhóm chất béo gồm dầu ăn, mỡ động vật, các loại hạt có dầu như mè, đậu phộng... Nhóm rau quả cung cấp chủ yếu vitamin, muối khoáng, chất xơ bảo đảm cho các hoạt động chuyển hóa của cơ thể. Chất xơ tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng rất cần thiết để bảo đảm hoạt động bình thường của bộ máy tiêu hóa. Còn nước chiếm 2/3 trọng lượng cơ thể.

Tôn Nữ Thu Trang (Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TPHCM)

Nguồn NLĐ: http://nld.com.vn/20091114105644496p0c1050/nen-an-uong-da-dang.htm