Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất hạt điều tẩm gia vị
Sáng 13-10, Hội đồng tư vấn đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước Sở Khoa học và Công nghệ đã có buổi nghiệm thu dự án 'Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ chế biến sâu và sản xuất sản phẩm hạt điều tẩm gia vị' do Công ty TNHH Vinahe chủ trì thực hiện.
PGS. TS. Mai Huỳnh Cang, Phó Trưởng khoa Công nghệ hóa học và thực phẩm, Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh làm Chủ tịch hội đồng.
Dự án nhằm nghiên cứu công nghệ chế biến sâu sản phẩm thực phẩm từ hạt điều, xây dựng dây chuyền sản xuất sản phẩm thực phẩm từ hạt điều, đảm bảo năng suất và chất lượng cao, thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu của thị trường, góp phần phát triển các sản phẩm ngành điều trên địa bàn Bình Phước và địa phương khác.
Dự án được Công ty TNHH Vinahe thực hiện từ tháng 5-2018 đến nay. Vinahe đã tận dụng nguồn nguyên liệu hạt điều chất lượng nổi tiếng, có chỉ dẫn địa lý tại Bình Phước, tuân thủ các quy định về vệ sinh và an toàn thực phẩm, không chứa chất bảo quản thực phẩm, được các đơn vị hữu quan cấp các giấy chứng nhận đảm bảo cho sản phẩm được lưu hành. Sản phẩm điều tẩm vị Vinahe cũng đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao, đủ điều kiện để xuất khẩu sang Nhật Bản, các nước Hồi giáo...
Tại cuộc họp, các nhà khoa học đã đánh giá cao hàm lượng khoa học của đề tài, năng lực nghiên cứu, mức độ nghiên cứu, khả năng ứng dụng, tiềm năng phát triển sản phẩm hạt điều chế biến sâu. Doanh nghiệp đã có quy trình sản xuất tốt, hướng đi rõ ràng, tuân thủ quy định theo chuỗi từ trồng trọt - thu hoạch - chế biến thô - chế biến sâu và cuối cùng đến tay người tiêu dùng. Doanh nghiệp đã mang lại lợi nhuận tốt, tác động với xã hội tốt, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương và đặc biệt là không ảnh hưởng tới môi trường.
Hội đồng đã bỏ phiếu nghiệm thu dự án.