Ngọt thơm mùa na Chi Lăng

Lạng Sơn được coi là một trong những 'vựa na' lớn nhất cả nước. Và vùng núi đá vôi Kai Kinh ở hai huyện Hữu Lũng và Chi Lăng là vương quốc na nơi đây.

Miền Bắc đến tầm tháng 8 là lúc bắt đầu vào mùa na - thứ trái cây khiến nhiều người mê mệt bởi hương thơm và vị hoàn hảo.

Na Đồng Bành được tập trung trồng nhiều ở thị trấn Chi Lăng và 7 xã dọc theo Quốc lộ 1A.

Thời gian này, Na Đồng Bành đang vào mùa, từ quốc lộ 1B đến Lạng Sơn, đoạn qua ải Chi Lăng luôn nhộn nhịp cảnh thương lái từ khắp nơi đổ về mua và vận chuyển na đi khắp nơi tiêu thụ.

Hoạt động mua bán diễn ra sôi động mỗi buổi sáng tại chợ Đồng Bành (Chi Lăng, Lạng Sơn). Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN

Hoạt động mua bán diễn ra sôi động mỗi buổi sáng tại chợ Đồng Bành (Chi Lăng, Lạng Sơn). Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN

Dọc đường lên Lạng Sơn dễ dàng bắt gặp những chòi bán na ven đường như thế này. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN

Dọc đường lên Lạng Sơn dễ dàng bắt gặp những chòi bán na ven đường như thế này. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN

Na đầu mùa, bán với giá rất cao, khoảng 70.000-80.000 đồng mỗi kg, dù vị ngon không khác biệt nhiều so với những quả na khác. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN

Na đầu mùa, bán với giá rất cao, khoảng 70.000-80.000 đồng mỗi kg, dù vị ngon không khác biệt nhiều so với những quả na khác. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN

Chợ Đồng Bành những ngày này tấp nập cảnh mua bán mỗi sáng. Hàng nghìn người trồng na từ Chi Lăng, Hữu Lũng, Cai Kinh, Hòa Lộc… mang quả thu hoạch được tập trung về đây, tạo nên một khu chợ na kéo dài hơn 1 km bên Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Chi Lăng. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN

Chợ Đồng Bành những ngày này tấp nập cảnh mua bán mỗi sáng. Hàng nghìn người trồng na từ Chi Lăng, Hữu Lũng, Cai Kinh, Hòa Lộc… mang quả thu hoạch được tập trung về đây, tạo nên một khu chợ na kéo dài hơn 1 km bên Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Chi Lăng. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN

Na Chi Lăng ngày một đang nâng cao được chất lượng và trở thành thứ quả đặc sản của người dân xứ Lạng. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN

Na Chi Lăng ngày một đang nâng cao được chất lượng và trở thành thứ quả đặc sản của người dân xứ Lạng. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN

Chợ Na Chi Lăng ở Đồng Bành (Chi Lăng, Lạng Sơn) bắt đầu mở từ giữa tháng 7, họp từ 4h sáng đến 11h, tập trung chủ yếu những hộ dân trồng na bản địa. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN

Chợ Na Chi Lăng ở Đồng Bành (Chi Lăng, Lạng Sơn) bắt đầu mở từ giữa tháng 7, họp từ 4h sáng đến 11h, tập trung chủ yếu những hộ dân trồng na bản địa. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN

Những thúng na đẹp vừa xuất hiện lập tức có lái buôn đến xếp hàng thu gom. Trước kia chợ họp hàng ngày hai bên đường quốc lộ 1A. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN

Những thúng na đẹp vừa xuất hiện lập tức có lái buôn đến xếp hàng thu gom. Trước kia chợ họp hàng ngày hai bên đường quốc lộ 1A. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN

Đến với Chi Lăng bạn sẽ được thưởng thức cả hai hương vị đặc biệt đó, ở đây có hai khu vực trồng na nổi tiếng: na bở ở khu vực thị trấn Đồng Mỏ và na dai khu vực Đồng Bành. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN

Đến với Chi Lăng bạn sẽ được thưởng thức cả hai hương vị đặc biệt đó, ở đây có hai khu vực trồng na nổi tiếng: na bở ở khu vực thị trấn Đồng Mỏ và na dai khu vực Đồng Bành. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN

Thương lái đóng gói na vào thùng xốp đưa về các tỉnh tiêu thụ. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN

Thương lái đóng gói na vào thùng xốp đưa về các tỉnh tiêu thụ. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN

Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/ngot-thom-mua-na-chi-lang/304740.html