Ngư dân Thanh Hóa lao ra biển mưu sinh dưới trời nắng như 'đổ lửa'
Đang vào mùa đánh bắt tép (moi) biển, có thể mang lại hàng triệu đồng mỗi ngày, nên bất chấp cái nắng như đổ lửa lên tới 40 độ C, ngư dân ven biển Thanh Hóa vẫn đổ ra biển mưu sinh
Mùa moi biển thường bắt đầu từ cuối tháng 5 đến hết tháng 10 hàng năm. Đây cũng là thời điểm mùa hè thời tiết rất nóng, có ngày nhiệt độ lên tới 40 độ C, thậm chí trên 40 độ C. Tuy nhiên, do vào chính vụ, nên bất chấp cái nắng như "đổ lửa", ngư dân các huyện, thị, TP ven biển Thanh Hóa vẫn thức khuya dậy sớm để ra biển mưu sinh.
Ông Viên Đình Lương (SN 1968; ngụ xã Quảng Đại, TP Sầm Sơn) cho biết xã ông là địa phương có truyền thông đánh bắt, sơ chế moi thành sản phẩm khô. "Ngày ngày, ngư dân chúng tôi thức dậy lúc 3 giờ sáng rồi đi bè ra vùng biển Nghệ An, thậm chí tận Hải Phòng để đánh bắt moi. Khoảng 9 giờ tới 12 giờ trưa sẽ trở về bờ để bán lại cho người dân hoặc đưa lên bờ phơi khô"- ông Lương nói.
Cũng theo ông Lương, moi bán lúc còn tươi giá rất thấp từ 8-10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nếu phơi khô được sẽ bán được giá lên tới 45 ngàn đến 50 ngàn đồng/kg. Theo nhẩm tính của người dân, 10 kg moi tươi khi phơi khô sẽ được khoảng 3 kg.
Nhiều người dân ven biển Thanh Hóa cho biết, dù trời nắng to nhưng ngư dân lại rất vui, phấn khởi vì moi khi lên bờ phơi được nắng sẽ rất nhanh khô, thơm ngon hơn, bán được giá. Chính vì thế, dù tiết trời nắng như "đổ lửa" nhưng người dân vẫn dậy rất sớm để vươn khơi.
"Ngư dân chúng tôi bám biển từ bé, dù là công việc vất vả, thậm chí phải làm việc xuyên trưa dưới trời nắng nóng, nhưng chuyến moi nào về cũng được phơi khô trong ngày là vui lắm rồi"- bà Viên Thị Minh cho hay.
Hình ảnh ngư dân Thanh Hóa phơi mình mưa sinh dưới cái nắng như "đổ lửa":