Ngừng ăn xôi, phở, những món ăn sáng này vừa tốt cho sức khỏe lại không béo

Thay vì ăn bún, phở, xôi, hay các món chứa nhiều chất béo, tinh bột, chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên chọn ăn những món 'thanh đạm' này cho bữa sáng.

Bữa sáng thường được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và không nên bị bỏ qua. Vì lẽ đó, nhiều người Việt ưa chuộng dùng món bún, phở, xôi,... làm bữa sáng "chất lượng". Tuy nhiên, thói bữa sáng này lại không hẳn tốt cho sức khỏe như mong đợi mà còn là nguyên nhân khiến gan thận ngày càng yếu đi.

Theo Phó Giáo sư. Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nước dùng của bún phở thường có nhiều gia vị như: Bột ngọt, muối, đường,... hay các chất phụ gia khác. Vì thế, khi ăn thực phẩm này có nghĩa là đã nạp nhiều muối vào cơ thể. Từ đó, tăng “gánh nặng” cho gan thận. Trong khi đó, WHO – Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị mỗi người chỉ nên dùng tối đa khoảng 5g muối/ngày. Đặc biệt, bệnh nhân huyết áp cao, người suy gan thận, người cao tuổi, trẻ em cần phải tiêu thụ ít hơn.

Thay vì ăn bún, phở, xôi, hay các món chứa nhiều chất béo, tinh bột, chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên chọn ăn những món "thanh đạm" này cho bữa sáng:

Trứng

Bữa sáng có trứng sẽ giúp có cảm giác no lâu, từ đó hạn chế nạp calo vào bữa trưa mà trứng còn có công dụng giúp ổn định lượng đường và insulin trong máu. Chưa kể, Zeaxanthin và Lutein chứa trong lòng đỏ trứng là những chất chống oxy hóa có khả năng phòng ngừa các bệnh lý về mắt như thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể.

Ngoài ra, trứng là nguồn cung cấp choline dồi dào, một dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe của gan và não.

Khoai lang

Theo chuyên gia dinh dưỡng, ăn khoai vào buổi sáng vô cùng có lợi cho sức khỏe. Nó giúp cung cấp đầy đủ năng lượng cũng như dinh dưỡng đầy đủ để bắt đầu ngày mới.

Trong khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng như: đạm, beta carotene, vitamin C, B1 và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khỏe con người.

Ngô

Giống như khoai lang, ngô là thực phẩm chưa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. 1 bắp ngô luộc chưa khoảng gần 200 calo và nhiều omega 6 cũng như chất xơ.

Ăn ngô vào bữa sáng giúp cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột. Nhờ vậy, có thể ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ở ruột, trong đó có cả ung thư.

Trái cây

Tất cả các loại trái cây đều chứa vitamin, kali, chất xơ và lượng calo tương đối thấp. Một chén trái cây xắt nhỏ cung cấp khoảng 80 - 130 calo, tùy thuộc vào loại.

Đặc biệt, trái cây họ cam, quýt rất giàu vitamin C. Kết hợp ăn trái cây với trứng, phô mai hoặc sữa chua Hy Lạp vào bữa sáng là một lựa chọn tuyệt vời để cân bằng dinh dưỡng và giúp no lâu trong nhiều giờ.

Thiên An

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/song-khoe/ngung-an-xoi-pho-chuyen-gia-chi-mon-an-sang-tot-cho-suc-khoe-202309081635419149.html