Người bị tiểu đường nên ăn gì, kiêng gì dịp cuối năm?

Cuối năm bận rộn, người bị tiểu đường dễ xao lãng chế độ ăn uống vốn cần chú ý của mình. Một số gợi ý đơn giản sẽ giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, bắt nhịp cuộc sống năng động.

Dịp Tết đến xuân về, mọi người thường bị cuốn vào guồng quay bận rộn chuẩn bị chào đón năm mới. Thời gian này, người bị tiểu đường sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì chế độ dinh dưỡng đặc biệt của mình.

Người bị tiểu đường nên kiêng gì và ăn gì?

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) thuộc nhóm bệnh lý nội khoa, phát sinh hoặc bẩm sinh do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Với người bị tiểu đường type 2 (chiếm hơn 90% ca), chế độ ăn có vai trò quan trọng trong kiểm soát bệnh.

Mùa cuối năm và dịp Tết là lúc thị trường hay các gia đình thường trữ sẵn các loại bánh kẹo, hoa quả khô. Theo các chuyên gia, người bệnh tiểu đường cần hạn chế sản phẩm chứa chất béo bão hòa, hàm lượng tinh bột cao, đặc biệt nên tránh các loại bánh kẹo, mứt, hoa quả khô, nước ngọt do chứa nhiều đường tinh luyện, làm tăng đường huyết trong máu.

Bánh kẹo, mứt, quả khô là những thực phẩm người bị tiểu đường nên tránh.

Bánh kẹo, mứt, quả khô là những thực phẩm người bị tiểu đường nên tránh.

Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất cơ bản: đường bột, đạm, chất béo và chất xơ. Nếu kiêng khem quá mức và không cung cấp đủ dinh dưỡng, cơ thể sẽ trở nên thiếu chất, mệt mỏi.

Dù bận rộn đến đâu, người bệnh vẫn cần ăn uống điều độ, đúng giờ, không nên để cơ thể rơi vào tình trạng quá đói hoặc quá no. Người bệnh cần chia nhỏ bữa ăn trong ngày, tránh làm đường huyết tăng đột ngột, đồng thời lựa chọn các thực phẩm, sản phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp nhưng đảm bảo đầy đủ dưỡng chất.

Sản phẩm dinh dưỡng đặc trị cho người bị tiểu đường

Một chế độ ăn đảm bảo cung cấp dinh dưỡng, đủ cả chất và số sẽ hỗ trợ người bệnh cân bằng đường huyết. Dịp cuối năm, người bệnh do bận rộn, mải chuẩn bị cho một mùa Tết đoàn viên thường khó đảm bảo chế độ đủ chất mà không ảnh hưởng tới đường huyết.

Để thuận tiện hơn, người bệnh có thể lựa chọn các sản phẩm dạng sữa đặc chế phù hợp và cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho người bị tiểu đường cho các bữa phụ, vừa tiết kiệm thời gian, vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Thấu hiểu những lo lắng và bất tiện đó, NutiFood đã đem tới cho thị trường sản phẩm Diabet Care Diamond dành riêng cho người bị tiểu đường với nhiều ưu điểm.

Sản phẩm Diabet Care Diamond dành riêng cho người bị bệnh tiểu đường, thơm ngon và tiện lợi, thích hợp cho bữa phụ hàng ngày.

Sản phẩm Diabet Care Diamond dành riêng cho người bị bệnh tiểu đường, thơm ngon và tiện lợi, thích hợp cho bữa phụ hàng ngày.

Đây là sản phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng NutiFood nghiên cứu và sáng tạo theo tiêu chuẩn ABS - QE của Mỹ, phù hợp với thể trạng người Việt. Đặc biệt, Diabet Care Diamond là sản phẩm dạng sữa có chỉ số GI thấp nhất trên thị trường hiện nay (26,9), không làm tăng đường huyết, an toàn cho người bị tiểu đường.

Không chỉ vậy, chất xơ hòa tan FOS/inulin có trong sản phẩm còn là thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón - một trong những triệu chứng khó chịu thường hành hạ người bị tiểu đường. Sản phẩm không chứa glucose, nên phù hợp với cả người mắc bệnh tiểu đường (type 1 và type 2) và người bị rối loạn dung nạp glucose.

Người bệnh tiểu đường có thể tận hưởng cuộc sống hạnh phúc, viên mãn bên gia đình.

Người bệnh tiểu đường có thể tận hưởng cuộc sống hạnh phúc, viên mãn bên gia đình.

Trước nỗi lo thiếu chất do chế độ ăn chưa đáp ứng đủ, các chuyên gia của NutiFood đã đưa vào sản phẩm các chất dinh dưỡng thiết yếu mà người bị bệnh tiểu đường thường thiếu hụt như vitamin D3, phốt pho, canxi, vitamin K2, hợp chất MUFA, PUFA, nhóm vitamin phong phú (A, B, C, E)... Các dưỡng chất này giúp xương chắc khỏe, tăng cường sức đề kháng, đồng thời cải thiện tình trạng mệt mỏi và hỗ trợ ổn định đường huyết.

Với hương vị thanh mát, dễ uống, Diabet Care Diamond phù hợp cho người bị tiểu đường sử dụng vào bữa phụ. Nhờ đó, dù có bận rộn vào cuối năm, người bệnh vẫn có thể duy trì được chế độ dinh dưỡng tiêu chuẩn, không bỏ bữa, đồng thời bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai. Đây cũng là một phần trong thông điệp "Cam kết kim cương" của NutiFood - mong muốn nâng tầm sức khỏe cộng đồng thông qua các sản phẩm đặc trị, do chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu và phù hợp với thể trạng người Việt.

Diabet Care Diamond là sản phẩm dinh dưỡng đặc chế cho người đái tháo đường và tiền đái tháo đường, được các chuyên gia dinh dưỡng NutiFood nghiên cứu và phát triển, phù hợp với thể trạng của người Việt, hỗ trợ ổn định chỉ số đường huyết và tăng sức khỏe xương.

Với công thức Care Nutrition được nghiên cứu và phát triển theo tiêu chuẩn ABS - QE (Mỹ), Diabet Care Diamond cung cấp nhiều dưỡng chất quý giá, giúp người bị bệnh tiểu đường, tiền đái tháo đường ổn định đường huyết; củng cố sức đề kháng, hệ tim mạch; ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ loãng xương và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Giang Hoàng Linh

Nguồn Znews: https://news.zing.vn/nguoi-bi-tieu-duong-nen-an-gi-kieng-gi-dip-cuoi-nam-post1026364.html