Người dân trên thế giới ăn gì vào đầu Năm mới?

Bánh Tamales, Hoppin 'John, 12 quả nho, mì Soba... là những món ăn truyền thống của một số nước được người dân thưởng thức vàp dịp Năm mới.

Hoppin 'John - Nam Mỹ

Thưởng thức món Hoppin ‘John vào đầu Năm mới sẽ mang lại những điều may mắn. (Nguồn: Shutterstock)

Ở miền Nam nước Mỹ, vào đầu Năm mới, người dân sẽ ăn món Hoppin ‘John. Mặc dù có nguồn gốc từ châu Phi và Tây Ấn, Hoppin ‘John sau khi du nhập đến Nam Mỹ đã trở thành món ăn truyền thống và có mặt trong mọi bàn tiệc vào dịp đầu Năm mới tại đây.

Món ăn truyền thống này được làm từ đậu Hà Lan, gạo, thịt lợn hoặc đậu mắt đen (tượng trưng cho đồng xu). Thực phẩm dùng kèm bao gồm bánh kẹp hoặc rau xanh nấu chín (màu của tiền giấy), bánh ngô (màu của vàng). Người dân ở đây quan niệm việc thưởng thức món Hoppin 'John sẽ mang lại những điều may mắn trong Năm mới.

12 quả nho - Tây Ban Nha

Mỗi tiếng chuông đồng hồ vang lên, người dân sẽ ăn một trái nho. (Nguồn: AFP)

Trong khi người dân Mỹ ngắm pháo hoa tại Quảng trường Thời đại vào đêm giao thừa, thì người Tây Ban Nha sẽ xem chương trình phát sóng từ quảng trường Puerta del Sol, thành phố Madrid hoặc tập trung trước tháp đồng hồ để chào đón Năm mới.

Dù tụ tập ngoài đường hay theo dõi giao thừa tại nhà, thì người dân Tây Ban Nha sẽ thực hiện một truyền thống đặc biệt: khi mỗi tiếng chuông đồng hồ vang lên, họ sẽ ăn một quả nho.

Phong tục này được các nhà sản xuất nho ở miền Nam Tây Ban Nha khởi xướng từ thế kỷ 20 với mong muốn có một vụ mùa bội thu. Kể từ đó, truyền thống này đã lan rộng ở nhiều quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha.

Tamales - Mexico

Tamales được làm từ bột ngô nhồi thịt, phô mai và thêm nhiều gia vị đi cùng. (Nguồn: Shutterstock)

Tamales là món bánh được làm từ bột ngô nhồi thịt, phô mai và nhiều gia vị thơm ngon đi kèm. Những chiếc bánh này sẽ được bọc trong lá chuối hoặc vỏ bắp ngô và xuất hiện trên bàn ăn trong hầu hết các dịp đặc biệt ở Mexico.

Vào đầu Năm mới, những người phụ nữ trong gia đình sẽ tập trung lại, phân chia nhau mỗi người một công đoạn và cùng nhau làm ra hàng trăm gói bánh nhỏ xinh. Món Tamales được thưởng thức cùng hỗn hợp soup từ ngô và dạ dày bò.

Đến Mexico vào đầu Năm mới, bạn sẽ dễ dàng tìm được những nhà hàng bán món Tamales cả ngày lẫn đêm.

Oliebollen - Hà Lan

Món Oliebollen trông giống như những bánh rán của Việt Nam. (Nguồn: AFP)

Tại Hà Lan, những chiếc bánh chiên tròn nóng hổi sẽ được bày bán trên những chiếc xe đẩy đi quanh phố vào đêm giao thừa. Về cảm quan, những chiếc bánh Oliebollen giống như những chiếc bánh rán của Việt Nam. Chúng được làm bằng cách thả một muỗng bột kèm nho vào nồi chiên, sau khi chín sẽ được phủ một lớp bột đường bên ngoài.

Marzipanschwein - Áo, Đức

Những chiếc bánh marzipanschwein có hình thù của những chú lợn xinh xắn. (Nguồn: AFP)

Vào đêm giao thừa, người Áo thường uống một ly rượu vang đỏ với quế, ăn thịt lợn sữa. Trên bàn, người Áo thường trang trí bàn ăn bằng những chiếc bánh marzipanschwein có hình thù những chú lợn xinh xắn.

Marzipanschwein được làm từ hạnh nhân hoặc chocolate với nhiều kích cỡ khác nhau. Vào Năm mới, người Áo cũng dùng món bánh này để tặng cho người thân. Ngoài ra, tại Đức, đất nước láng giềng với Áo, người dân cũng sử dụng món ăn này như một nét truyền thống trong dịp Năm mới.

Mì Soba - Nhật Bản

Những sợ mì dài tượng trưng cho sự trường thọ và thịnh vượng. (Nguồn: Shutterstock)

Tại Nhật Bản, vào thời khắc chia tay năm cũ, đón Năm mới, người dân thường ăn mì soba kiều mạch hoặc toshikoshi soba. Truyền thống này bắt nguồn từ thế kỷ 17 với quan niệm rằng, những sợi mì dài tượng trưng cho sự trường thọ và thịnh vượng.

Ngoài ra, vào dịp này, tại Nhật Bản sẽ diễn ra một phong tục khác là cùng làm bánh Mochitsuki. Đây là món bánh gạo nổi tiếng của Nhật Bản được làm từ gạo nếp lựa chọn kỹ càng, rửa sạch, ngâm hấp và giã thành một khối mịn. Sau đó, mọi người sẽ lấy từng phần bột để làm thành những chiếc bánh Mochitsuki nhỏ xinh xắn dùng để tráng miệng sau bữa ăn.

Bánh Gateaux - Pháp

Người Pháp sẽ thưởng thức bánh Gateaux vào đêm giao thừa đón năm mới. (Nguồn: Shutterstock)

Vào đêm giao thừa, người Pháp sẽ chuẩn bị một chiếc bánh Gateaux trang trí cầu kỳ và thưởng thức vào thời khắc đón Năm mới.

Truyền thống ăn một miếng bánh Gateaux vào năm mới cũng xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới với những tên gọi khác nhau như Vasilopita (Hy Lạp); Rosca de Ryes (Mexico) Banitsa (Bulgari)...

Cotechino con Lenticchie - Italy

Món Cotechino con Lenticchie truyền thống của người Italy được làm từ xúc xích và đậu lăng(Nguồn: Shutterstock)

Vào đầu Năm mới, người dân Italy thường thưởng thức món Cotechino con Lenticchie truyền thống, được làm từ xúc xích và đậu lăng, với mong muốn gặp nhiều may mắn trong năm mới. Theo quan niệm của người Italy, đậu lăng thể hiện cho tiền bạc và sự may mắn.

Kết thúc bữa ăn, người dân sẽ dùng món chiacchiere với những viên bột được chiên và cuộn tròn trong mật ong và đường bột.

Cá trích - Ba Lan và Scandinavia

Cuộn cá trích ăn kèm với dưa chua và và hành tây. (Nguồn: Shutterstock)

Khi năm mới đến, người dân Ba Lan và Scandinavia sẽ ăn món cá trích với niềm tin sẽ có một năm mới thịnh vượng và bội thu.

Món cá này được gọi là Sledzie Marynowane, được làm bằng cách ngâm cá trích muối trong nước 24 giờ, sau đó xếp cá vào lọ và thêm các gia vị như hành tây, hạt tiêu, đường, giấm trắng.

Đối với người Scandinavia, ngoài món cá trích thì trên bàn tiệc chào đón Năm mới sẽ có thêm cá hun khói và dưa chua, pate và thịt viên.

Kransekage - Đan Mạch và Na Uy

Một chiếc bánh Kransekage truyền thống của người Na Uy. (Nguồn: Shutterstock )

Kransekage - có nghĩa đen là bánh vòng hoa, được làm bằng hạnh nhân, với tháp bánh đồng tâm xếp chồng lên nhau. Loại bánh này được dùng trong đêm giao thừa và các dịp đặc biệt khác ở Đan Mạch và Na Uy.

(theo CNN)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nguoi-dan-tren-the-gioi-an-gi-vao-dau-nam-moi-106950.html