Người uống trà và cà phê: Ai trẻ lâu hơn?

Ngày càng có nhiều nghiên cứu khẳng định rằng uống trà và cà phê hàng ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy uống cà phê hay trà sẽ trẻ lâu hơn?

Ai trẻ hơn, người uống trà hay uống cà phê?

Năm 2024,các nhà nghiên cứu từ Trường Cao đẳng Y tế Liên minh Bắc Kinh đã công bố mộtnghiên cứu trên Tạp chí Da liễu Thẩm mỹ và phát hiện ra rằng những người uốngcà phê thường xuyên có thể giảm nguy cơ lão hóa da mặt một cách hiệu quả.

Nghiên cưúbao gồm hơn 16.000 người tham gia, hầu hết ở độ tuổi từ 45 đến 65 và thu thập dữliệu về tình trạng lão hóa da mặt của họ. Nghiên cứu đã phân tích mối quan hệnhân quả giữa việc tiêu thụ 4 loại đồ uống: trà, cà phê, đồ uống có cồn, đồ uốngcó đường và tình trạng lão hóa da mặt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nghiên cưúcho thấy trong số 4 loại đồ uống, chỉ có cà phê mới có thể làm giảm nguy cơ lãohóa da mặt một cách hiệu quả. Uống cà phê có thể làm giảm 15% khả năng lão hóa.Không có loại đồ uống nào trong số ba loại đồ uống còn lại cho thấy mối liênquan rõ ràng với tình trạng này. Nói cách khác, những người uống cà phê thườngxuyên có nguy cơ lão hóa da mặt thấp hơn và trông trẻ hơn.

Trên thực tế,ngay từ năm 2014, một nghiên cứu tương tự đã được công bố trên "Tạp chí Daliễu Quốc tế" và phát hiện ra rằng uống cà phê có thể bảo vệ làn da conngười khỏi lão hóa do ánh nắng và giảm sắc tố một cách hiệu quả. Các nhà nghiêncứu suy đoán rằng vẻ đẹp của cà phê nằm ở các polyphenol như axit chlorogen cótrong nó.

Vậy uống cà phêcó nhiều lợi ích hơn uống trà?

Không phải vậy, ngày càng có nhiều nghiên cưúcòn phát hiện ra rằng những người thích uống cả cà phê và trà lại có những lơịích sức khỏe lớn nhất.

Người uống cà phê và trà có nguy cơ đột quỵ và mất trí nhớ thấp hơn

Năm 2021, mộtnhóm nghiên cứu từ Đại học Y Thiên Tân đã công bố một nghiên cứu trên tạp chíPLOS Medicine và phát hiện ra rằng uống cà phê hoặc trà có thể làm giảm nguy cơmắc chứng mất trí nhớ và đột quỵ, và sẽ tốt hơn nếu bạn uống cả trà và cà phê.

Nghiên cưúbao gồm hơn 360.000 người tham gia, tất cả đều ở độ tuổi từ 50 đến 74. Phântích cho thấy những người uống 2 đến 3 tách cà phê hoặc 3 đến 5 tách trà môĩngày hoặc kết hợp 4 đến 6 tách cà phê và trà có tỷ lệ đột quỵ hoặc mất trí nhớthấp nhất.

So với nhữngngười không uống cà phê hoặc trà, những người uống 2 đến 3 tách cà phê và trà môĩngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 32% và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn28%. Sự kết hợp giữa cà phê và trà làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ sau độtquỵ một cách hiệu quả. Uống 3 đến 6 tách cà phê và trà mỗi ngày có nguy cơ mắcchứng mất trí nhớ sau đột quỵ thấp nhất.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các nhànghiên cứu tin rằng cà phê là nguồn cung cấp caffeine chính và chứa phenolicscũng như các hợp chất hoạt tính sinh học khác có tác dụng có lợi cho sức khỏe.

Tương tự nhưvậy, trà có chứa caffeine, polyphenol catechin và flavonoid, có tác dụng bảo vệthần kinh, như chống oxy hóa, chống viêm, ức chế kết tập beta-amyloid và chốngapoptosis. Tác dụng bảo vệ kết hợp của hai loại đồ uống này có thể liên quan đếncác cơ chế cơ bản giúp giảm nguy cơ đột quỵ và chứng mất trí nhớ.

Người uống cà phê và trà có nguy cơ tử vong do bệnh tiểu đường thấp hơn

Năm 2020,các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí "Nghiêncứu và chăm sóc bệnh tiểu đường mở BMJ" và phát hiện ra rằng uống cả tràxanh và cà phê mỗi ngày có thể giúp bệnh nhân tiểu đường sống lâu hơn và cảithiện cuộc sống. Bệnh nhân tiểu đường uống hơn 4 tách trà xanh và hơn 2 tách càphê mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 63% trong vòng 5 năm.

Nghiên cưúnày bao gồm 4923 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và được theo dõi trong thời giantrung bình là 5,3 năm. Nghiên cứu cho thấy so với những người không uống tràxanh hoặc cà phê, những người uống trà xanh hoặc cà phê có tỷ lệ tử vong do mọinguyên nhân thấp hơn, trong khi những người uống cả hai loại đồ uống này có tỷlệ tử vong do mọi nguyên nhân thấp nhất.

Các nhànghiên cứu cho rằng điều này có liên quan đến thực tế là trà xanh chứa nhiều chấtcó lợi như hợp chất phenolic, theanine và caffeine. Trong số đó,epigallocatechin gallate (EGCG) là thành phần polyphenol trong trà phổ biến nhất,có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống đột biến. Ngoài ra, cà phê cònchứa các hợp chất phenolic, caffeine và các hoạt chất sinh học khác như axitchlorogen ảnh hưởng đến sức khỏe thông qua nhiều cơ chế bao gồm chống oxy hoávà chống viêm.

3 điều cần nhớ khi kết hợp uống trà và cà phê

Trà/cà phê tốt nhưng nên uống vừa phải

Mặc dù uốngcả trà và cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ở một mức độ nào đó,nhưng hãy lưu ý rằng lượng caffeine tổng thể sẽ tăng lên khi uống cả hai. Vì vậy,mọi người nên uống có chừng mực.

Theo khuyếnnghị nghiên cứu trước đây, lượng caffeine hàng ngày từ 210 đến 400 mg là phù hợp,vì vậy 1 đến 3 tách cà phê mỗi ngày là đủ. Người lớn uống khoảng 12 gam trà môĩngày, nên pha làm 3 đến 4 lần.

Uống vào buổi sáng

Caffeine mấtkhoảng 8 đến 10 giờ để được chuyển hóa hoàn toàn trong cơ thể con người. Vì vậy,không nên uống cà phê vào buổi tối vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Tốtnhất nên uống trước 3 giờ chiều. Đối với những người khó ngủ thì nên uống vàobuổi sáng để tránh ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vào ban đêm.

Kiểm soát lượng đường

Mặc dù uốngcả cà phê và trà đều tốt hơn, nhưng xin lưu ý rằng "trà" ở đây khôngphải là trà sữa hay trà trái cây mà là trà do chính bạn pha (trà xanh, trà đen, trà ô long,… với càng ít đường càng tốt. Cà phê đen hoặc latte. Cố gắng khôngchọn trà sữa, trà trái cây nhiều đường, cà phê nhiều siro. Ăn quá nhiều đườngcó thể dẫn đến béo phì và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác nhau.

T. Linh

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/nguoi-uong-tra-va-ca-phe-ai-tre-lau-hon-d199893.html