Nhà báo Nguyễn Thanh Dũng với phóng sự về người anh hùng lao động và hạt gạo ngon nhất thế giới

Nhà báo Nguyễn Thanh Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo Cà Mau vừa vinh dự đoạt giải A giải Búa liềm vàng 2021 với tác phẩm 'Hành trình hơn 20 năm đi tìm hạt gạo ngon nhất thế giới'. Qua đó ông cũng muốn mọi người biết đến Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua- người kỹ sư nặng lòng với cây lúa.

Kỹ sư Hồ Quang Cua đã được biết đến qua những bài viết về loại gạo ngon nhất thế giới, thi đấu với các loại gạo khác trên thị trường thế giới. Tuy nhiên chưa có nhiều bài viết miêu tả chân thực quá trình khởi phát, đến những thành quả trong hành trình tạo ra hạt gạo ngon nhất thế giới. Cũng chưa có phóng sự ảnh nào chất lượng để xứng tầm với một kỹ sư có sản phẩm nông sản mang lại vinh quang cho đất nước.

Bài liên quan

Sẽ vinh danh 67 tác phẩm xuất sắc tại lễ trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VI - năm 2021

Tối nay sẽ truyền hình trực tiếp Lễ công bố và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VI - năm 2021

Lễ công bố và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VI dự kiến diễn ra vào ngày 21/1/2022

Anh hùng Lao động - Kỹ sư Hồ Quang Cua trên cánh đồng lúa ST24 nổi tiếng của mình tại thị trấn Mỹ xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Nhà báo Nguyễn Thanh Dũng

Nhà báo Nguyễn Thanh Dũng chia sẻ: Dù đã có nhiều cơ quan báo chí đăng tải về kỹ sư Hồ Quang Cua nhưng chưa có tác phẩm nào nói một cách tổng thể. Trong tháng 4 năm 2021, tôi có đi công tác ở một số huyện của tỉnh Cà Mau, thời điểm đó bà con đang thu hoạch lúa, một không khí rất vui tươi phấn khởi khắp những cánh đồng. Người nông dân nô nức hân hoan vì triển khai loại gạo ST24 rất trúng mùa, cho năng suất cao, được nhiều người tiêu dùng ưu chuộng nên giá rất cao. Các doanh nghiệp đến tận đồng để thu mua.

Không chỉ ghi lại những hình ảnh sắc nét sống động của người nông dân trong không khi lao động sản xuất, nhà báo Nguyễn Thanh Dũng còn ghi lại hình ảnh nhiều cán bộ nông nghiệp ở các địa phương, các hộ nông dân chưa áp dụng giống lúa này cũng đến thăm quan học hỏi. Mọi người đều cho rằng đây là giống lúa mới hợp với môi trường, khí hậu, kể cả đất nhiễm phèn của đồng bằng sông Cửu Long. Phấn khởi và tin tưởng sẽ ứng dụng giống này cho vụ tới, kết hợp mô hình lúa tôm.

“Xuất phát từ thực tế đó tôi nảy ra ý định sẽ gặp trực tiếp để phỏng vấn kỹ sư Hồ Quang Cua, để liên kết lại thành phóng sự đầy đủ, nhân vật thời điểm đó rất bận, nhưng may mắn thông qua một vài đồng nghiệp làm báo khác, tôi nhận được sự đồng ý và được gặp nhân vật trong một ngày” - nhà báo Nguyễn Thanh Dũng nhớ lại.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (bìa phải) và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao giải A cho Nhà báo Nguyễn Thanh Dũng. Ảnh: Sơn Hải

Sự nhiệt tình của nhà báo và tinh thần cởi mở gần gũi của một nhà khoa học, cả hai đã có chuyến thăm đồng lúa đang vào mùa thu hoạch, được nghe giới thiệu thông tin về quá trình triển khai, nghiên cứu giống lúa mới. Nhà báo Nguyễn Thanh Dũng nhanh chóng xây dựng kịch bản, lên ý tưởng làm một phóng sự về hành trình tạo ra sản phẩm gạo ngon nhất thế giới để mọi người hiểu rõ, hiểu sâu hơn thực tế giống lúa ST24 này.

Loạt ảnh không chỉ mang tính nghệ thuật bởi cảnh đẹp, người nông dân hăng say lao động trên những cánh đồng đầy nắng mà qua đó nhà báo Nguyễn Thanh Dũng gửi thông điệp đến người dân tỉnh Cà Mau, đồng bằng sông Cửu Long và người dân cả nước nói chung biết đến kỹ sư Hồ Quang Cua, biết nguồn gốc hạt gạo ngon nhất thế giới - đang ở trên chính mảnh đất quê hương mình.

Thu hoạch lúa ST24 trên cánh đồng mẫu lớn thuộc xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, vụ mùa 2020 - 2021. Ảnh: Nhà báo Nguyễn Thanh Dũng

Với những đóng góp cho ngành nông nghiệp Việt Nam, kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm nghiên cứu của ông đã nhận được 7 Huân chương Lao động do Chủ tịch nước tặng. Riêng ông 2 lần được đề cử là đại biểu dự chương trình “Vinh quang Việt Nam” và được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Để có được những thành tích đáng tự hào ấy, kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự đã trải qua hành trình hơn 20 năm lao động miệt mài từ đội nắng, dầm mưa trên đồng ruộng đến thức khuya, dậy sớm trong các phòng nghiên cứu, thí nghiệm. Bắt đầu từ năm 1978, ông tốt nghiệp khoa trồng trọt Trường đại học Cần Thơ. Năm 1991 tham gia nhóm nghiên cứu của Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long sưu tập, thử nghiệm các giống lúa thơm cổ truyền Việt Nam.

Năm 2000 cho ra đời giống lúa ST3 thơm, ngon được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xét đặc cách công nhận là giống lúa cấp quốc gia. Năm 2008 các giống lúa: ST19, ST20, ST21, ST24, ST25 lần lượt ra đời và liên tục đoạt giải nhất ở các cuộc thi lúa gạo trong nước, khiến dư luận ngỡ ngàng, thán phục và người tiêu dùng ấn tượng, yêu thích.

“Qua phóng sự ảnh “Hành trình hơn 20 năm đi tìm hạt gạo ngon nhất thế giới” tôi muốn mọi người hiểu về nhân vật chính tạo ra sản phẩm này là ai, không đâu xa chính con người của đất nước mình, thành quả đó bằng thực tế quá trình lao động sáng tạo không ngừng nghỉ, để bà con thêm tự hào về sản phẩm nông nghiệp của quê hương.” - nhà báo Nguyễn Thanh Dũng chia sẻ.

Vũ Phong

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/nha-bao-nguyen-thanh-dung-voi-phong-su-ve-nguoi-anh-hung-lao-dong-va-hat-gao-ngon-nhat-the-gioi-post181025.html