Nhà hàng bia Hải Xồm bị phạt 4 triệu đồng do vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm
Ngày 3-9, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn tiếp tục kiểm tra một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận Cầu Giấy.
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại nhà hàng bia Hải Xồm.
Tại nhà hàng bia Hải Xồm (số 91 Hoàng Quốc Việt), Đoàn kiểm tra chỉ rõ, cơ sở có phương án phòng, chống dịch Covid-19, nhưng chưa chặt chẽ. Cụ thể, nhà hàng có 3 cửa ra, vào, nhưng chỉ phía cửa chính có dung dịch sát khuẩn tay và có người đo thân nhiệt cho khách hàng. Bàn, ghế kê sát nhau, chưa bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1m giữa người với người. Công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cũng còn một số vấn đề tồn tại. Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng thiếu một số hồ sơ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm. Khu vực chế biến thức ăn thiếu lưới ngăn côn trùng, thiếu khu vực để bát, đĩa đúng quy chuẩn; nền nhà bong tróc ở nhiều vị trí; kho đựng thực phẩm sắp xếp chưa khoa học…
Sau khi tiến hành kiểm tra tổng thể, Đoàn kiểm tra yêu cầu nhà hàng bia Hải Xồm khắc phục triệt để những vấn đề nêu trên, có kết quả báo cáo đến các cơ quan chức năng chậm nhất vào ngày 10-9; đồng thời thống nhất xử phạt cơ sở này 4 triệu đồng. Đoàn cũng lưu ý nhà hàng bia Hải Xồm nên thường xuyên khử trùng sàn nhà bằng cloramin B; khuyến khích lắp vách ngăn chống giọt bắn…
Kiểm tra khu vực chế biến thực phẩm tại nhà hàng Nhất Nướng.
Tiếp đó, đoàn kiểm tra tại nhà hàng Nhất Nướng (số 28 Trần Vỹ). Lực lượng chức năng đánh giá cao ý thức chủ động phòng, chống dịch của nhà hàng khi 100% nhân viên phục vụ đều đeo khẩu trang; bàn, ghế kê giãn cách; dung dịch sát khuẩn tay được bố trí ở nhiều nơi…
Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, Đoàn kiểm tra lưu ý nhà hàng bố trí khẩu trang dự phòng, nếu khách đến không đeo khẩu trang, nhà hàng phát miễn phí cho họ. Trong quá trình chế biến thức ăn, nhân viên phải mặc bảo hộ đúng quy định, tuyệt đối không đeo trang sức như nhẫn, đồng hồ, vòng tay…
Trao đổi về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, bà Nguyễn Thị Tô Hà, Phó Trưởng phòng Y tế quận Cầu Giấy cho hay, toàn quận hiện có khoảng 3.000 cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, bán thức ăn đường phố. Thời gian qua, các lực lượng chức năng từ quận tới cơ sở đã kiểm tra thực tế tại nhiều cơ sở, qua đó phát hiện một số vấn đề còn tồn tại. Dễ nhận thấy là một số nhân viên không sử dụng găng tay khi chế biến thức ăn, một số cơ sở chưa bố trí ngồi giãn cách. Trước thực trạng này, các cơ quan, đơn vị chức năng quận Cầu Giấy liên tục tiến hành kiểm tra, yêu cầu các cơ sở bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay, tổ chức đo thân nhiệt cho khách hàng và chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.
Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.
Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.
Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.