Những ai không nên uống hạt chia?

Mặc dù hạt chia bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, nhưng chúng có thể phản ứng với một số người mắc bệnh. Vậy ai không nên uống hạt chia?

1. Lợi ích của hạt chia

Hạt chia đã trở nên vô cùng phổ biến, dễ mua, dễ sử dụng, có thể thêm vào sinh tố, sữa lắc, yến mạch và nhiều loại đồ uống khác...

Hạt chia chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất lành mạnh bao gồm chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn, là nguồn cung cấp axit béo omega 3 và 6 tốt. Giá trị dinh dưỡng của hạt chia khiến chúng trở thành một thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Tuy nhiên, hạt chia có thể không phù hợp với tất cả mọi người.

Hạt chia hỗ trợ tiêu hóa để giảm cân, nhưng cần thận trọng với một số người…

Hạt chia hỗ trợ tiêu hóa để giảm cân, nhưng cần thận trọng với một số người…

2. Ai không nên ăn hạt chia?

- Người bị dị ứng với hạt chia:Đã có những trường hợp phàn nàn về việc bị các triệu chứng giống như dị ứng sau khi ăn hạt chia. Các triệu chứng như phát ban trên da, ho, khó thở, nôn mửa và nổi mề đay… có thể xảy ra nếu bạn bị dị ứng với hạt chia. Trong trường hợp này, cần phải được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Một số người có thể không dung nạp hạt chia.

- Bệnh tiểu đường:Hạt chia giúp điều chỉnh lượng đường trong máu trong cơ thể, giúp duy trì lượng đường ổn định. Tuy nhiên, đối với người bệnh tiểu đường và đang dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm hạt chia vào chế độ ăn uống.

Ăn hạt chia thường xuyên có thể khiến lượng đường trong máu giảm, có thể làm trầm trọng vấn đề sức khỏe hiện tại của người bệnh.

- Huyết áp cao:Mặc dù hạt chia có tác dụng tốt với huyết áp, nhưng những người bị tăng huyết áp đang dùng thuốc, nên thận trọng trước khi ăn hạt chia thường xuyên (do có thể gây ra huyết áp thấp). Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ xem hạt chia có hiệu quả với bạn hay không.

- Người có các vấn đề về tiêu hóa:Hạt chia chứa nhiều chất xơ, là lựa chọn thực phẩm tốt cho những người bị táo bón và các vấn đề liên quan đến dạ dày khác. Tuy nhiên, tiêu thụ hạt chia với số lượng lớn có thể gây khó tiêu do lượng chất xơ nạp vào quá nhiều. Khi cơ thể dư thừa chất xơ, có thể gây đầy hơi, chướng bụng hoặc đau bụng…

Bất cứ thứ gì dùng quá nhiều đều sẽ gây ra tác dụng phụ. Đây là lý do tại sao nên tiêu thụ hạt chia với lượng vừa phải để tránh mọi nguy cơ có thể xảy ra đối với các vấn đề sức khỏe.

Đối với những người có các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hoặc sẵn có, đang dùng thuốc… nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ hạt chia để dùng đúng liều, đúng cách và an toàn cho sức khỏe.

Bích Ngọc

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nhung-ai-khong-nen-uong-hat-chia-169241015113608929.htm