Những học sinh ở TP.HCM nghi bị ngộ độc ăn gì trong bữa trưa?

6 học sinh trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, nôn ói sau bữa ăn bán trú tại trường. Các em được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện gần đó.

 Các học sinh có biểu hiện đau bụng sau khi ăn trưa với món bún gạo xào thịt nướng/nem nướng và canh hẹ. Ảnh minh họa: Drivemehungry.

Các học sinh có biểu hiện đau bụng sau khi ăn trưa với món bún gạo xào thịt nướng/nem nướng và canh hẹ. Ảnh minh họa: Drivemehungry.

Ngày 11/10, Sở Y tế TP.HCM đã có thông tin về vụ nghi ngộ độc tại Trường THPT Lê Quý Đôn. Cụ thể, có 6 học sinh bị đau bụng, trong đó 2 học sinh nôn ói sau bữa ăn bán trú tại trường, vào ngày 10/10.

Ngay khi nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) phối hợp với Trung tâm Y tế quận 3 điều tra dịch tễ, đánh giá nguy cơ và can thiệp theo quy trình xử lý các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Trong số 6 học sinh xuất hiện triệu chứng, có 5 học sinh đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn để theo dõi và điều trị, một học sinh còn lại nằm tại phòng y tế của trường. Đến 17h cùng ngày, tình trạng sức khỏe của các học sinh đã ổn định, tỉnh táo và xin xuất viện.

Chia sẻ với Tri Thức - Znews, bác sĩ bác sĩ Vũ Đức Nhân, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, theo kết quả chẩn đoán ban đầu, các em bị viêm dạ dày ruột cấp.

Theo Sở Y tế, các học sinh trên đều ăn bữa trưa bán trú tại trường vào khoảng 11h30 với món bún gạo xào thịt nướng/nem nướng và canh hẹ. Tổng số suất ăn được cung cấp trong ngày 10/10 là 1.393 suất, bao gồm 1.348 suất bún gạo xào, 26 suất ăn chay và 19 suất cháo.

Đến nay, chưa ghi nhận trường hợp nào có triệu chứng tương tự ở giáo viên và nhân viên nhà trường.

Điều tra ban đầu ghi nhận cả 6/6 bệnh nhân đều có biểu hiện đau bụng. Trong đó, 2 trường hợp có thêm triệu chứng nôn ói. Các triệu chứng này xuất hiện sau khoảng 2h30-3h, sau khi ăn.

Các học sinh thuộc 4 lớp khác nhau, 5/6 bệnh nhân ăn sáng tại nhà với gia đình, chưa ghi nhận triệu chứng tương tự ở những người ăn cùng bữa.

Sở Y tế cho biết suất ăn bán trú tại trường do một công ty tại quận 1 cung cấp. Thức ăn được chế biến sẵn và vận chuyển đến trường bằng xe tải vào khoảng 10h, sau đó phân phối theo từng khay và phục vụ tại phòng ăn của trường. Dụng cụ ăn uống được công ty thu gom và mang về cơ sở xử lý.

Theo báo cáo từ nhà trường, trong các ngày 8-10/10, trường ghi nhận trung bình 10 học sinh nghỉ học mỗi ngày, trong đó có khoảng 4 trường hợp nghỉ vì bệnh. Không có học sinh nào nghỉ học do các triệu chứng tiêu hóa.

Nhà trường đang phối hợp với các cơ quan y tế tiến hành điều tra nguyên nhân và đánh giá nguy cơ nhằm đảm bảo an toàn cho các học sinh và giáo viên.

Sở Y tế đã chỉ đạo bệnh viện theo dõi sát và điều trị cho các bệnh nhi, đồng thời chỉ đạo HCDC phối hợp Sở An toàn thực phẩm TP.HCM và Trường THPT Lê Quý Đôn tiến hành điều tra dịch tễ, xét nghiệm độc chất nhằm ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra các trường hợp ngộ độc tương tự.

Nguyễn Thuận

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/nhung-hoc-sinh-o-tphcm-nghi-bi-ngo-doc-an-gi-trong-bua-trua-post1503390.html