Những lợi ích quý giá của quả chanh mà bạn không thể bỏ lỡ
Chanh là loại trái cây nhiệt đới giàu dinh dưỡng này là nguồn chất chống oxy hóa phong phú và nhiều loại vitamin có lợi cho cơ thể theo nhiều cách.
Giảm chứng khó tiêu và táo bón
Chanh là một loại quả có khả năng kháng khuẩn tuyệt vời. Tính kháng khuẩn của chanh có thể đánh bại vi khuẩn có hại và cho phép vi khuẩn có lợi phát triển mạnh trong cơ thể. Chính điều này giúp làm giảm chứng khó tiêu và táo bón. Việc nhâm nhi một ly nước chanh sẽ kích thích các nhu động ruột, cũng như sản sinh nước bọt và axit dạ dày giúp việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn.
Tiêu diệt ký sinh trùng
Nếu từng bị ký sinh trùng và các loại giun đường ruột ghé thăm, chắc bạn cũng biết rằng việc thoát khỏi chúng khó khăn đến mức nào. Cách duy nhất để loại bỏ chúng một lần và mãi mãi đó là tạo ra một môi trường mà vi khuẩn không thể tồn tại được. Ký sinh trùng ưa sống ở môi trường axit, vì vậy cách tốt nhất để tiêu diệt chúng là tạo ra môi trường kiềm trong hệ thống tiêu hóa. Việc ăn một quả chanh hoặc uống nước chanh là một trong những cách nhanh nhất để tạo ra môi trường kiềm trong dạ dày và tiêu diệt ký sinh trùng pesky.
Cải thiện tình trạng răng miệng
Cho dù bạn bị hôi miệng hay loét miệng, chanh đều có thể làm giảm một loạt các vấn đề sức khỏe răng miệng. Nếu bị đau răng, hãy ngậm nước ép chanh tươi ở khu vực đó để có thể loại bỏ cơn đau. Còn nếu bị chảy máu nướu không ngừng, hãy dùng nước cốt chanh tươi mát-xa vào nướu để ngăn máu và vi khuẩn gây viêm nướu.
Giảm cân nhanh hơn
Nếu đang trong thời gian thực hiện chế độ ăn kiêng thì chanh có thể trở thành chiến hữu tốt nhất dành cho bạn đó. Một số diễn viên nổi tiếng Hollywood cho biết trong quá trình giảm cân giai đoạn Lemonade Diet (giai đoạn thực hiện ít nhất trong 10 ngày) khi cần giảm cân nhanh và hiệu quả sẽ có nhiều cách để giảm cân với chanh như:
Pectin, một loại chất xơ hòa tan được tìm thấy trong chanh, có thể giúp bạn cảm thấy no và ăn ít hơn. Uống một ly nước nóng với nửa quả chanh vắt vào trước bữa ăn là một cách tuyệt vời để ngăn chặn việc ăn quá nhiều.Pectin cũng làm chậm tốc độ hấp thụ glucose hoặc đường trong cơ thể, do đó ngăn ngừa sự tăng lên đột biến của lượng đường trong máu - một tình trạng thường hay xảy ra ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Một số món ăn – bài thuốc có chanh
Nước chanh: Vắt lấy nước, thêm nước sôi nguội, có thể thêm đường hay muối vừa đủ. Chống nắng, chống nóng, giải khát.
Chanh ướp muối đường: Chanh tươi bóc bỏ vỏ, bỏ hột, dầm nát, thêm chút muối hoặc đường tùy ý, ngậm ít một. Dùng cho các trường hợp lợm giọng, buồn nôn, nôn ói, nóng rát vùng thượng vị.
Chanh ướp muối: Chanh bóc vỏ, bỏ hột, ướp muối khoảng 12 tiếng. ăn hay ngậm tùy ý. Dùng cho trường hợp sốt nóng, viêm họng, viêm thanh phế quản, đờm đặc, ho khan, khản giọng.
Gà ướp chanh quay: Gà 1 con, chanh 1 quả, đường trắng 1 thìa, dầu vừng 1 thìa, muối ăn vừa đủ. Gà làm sạch, chặt miếng, chanh vắt lấy nước bỏ hạt, cùng đường, dầu và muối để ướp thịt gà trong 20 phút. Cho lên chảo đun to lửa cho chín tái, sau đun nhỏ lửa cho chín nục. Dùng cho trường hợp ho khan do viêm khí phế quản, ăn kém, đầy bụng, chậm tiêu.
Lưu ý: Người bị loét dạ dày – tá tràng chưa ổn định, đa toan không dùng. Chanh có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nên chế biến, hạn chế dùng dạng tươi sống.