Những lưu ý quan trọng khi uống rượu, bia ngày Tết

Uống rượu bia mức độ vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ tiến triển bệnh tim, bệnh mạch máu ngoại biên và chứng đau cách hồi; giảm nguy cơ đột tử do nhồi máu cơ tim và đột quỵ; giảm nguy cơ sỏi túi mật và bệnh đái tháo đường.

> Vang trắng hay vang đỏ tốt hơn cho sức khỏe?

> Bí quyết giúp bạn không say rượu và cách giã rượu ngày Tết

Uống ít lợi nhiều

Ảnh minh họa.

Với bia có nồng độ 5% chỉ nên uống 300-350ml/ngày. Rượu sâm banh nồng độ 11% có thể uống khoảng 150-200ml. Rượu màu có mùi nồng độ 17-20%, uống khoảng 50ml. Rượu trắng nặng có nồng độ 35-40%, chỉ nên uống khoảng 25ml.

Người càng lớn tuổi thì khả năng chuyển hóa rượu càng chậm nên dễ bị ngộ độc và tổn thương do rượu. Phụ nữ hoặc nam giới trên 65 tuổi chỉ nên uống hơn phân nửa lượng bia rượu kể trên.

Những người bị bệnh sau đây tuyệt đối không được uống rượu bia dù chỉ một lượng nhỏ: tiền sử xuất huyết não, bệnh gan, tụy, đã được chẩn đoán tiền ung thư ở thực quản, hầu họng và miệng.

Không uống rượu bia khi đang uống thuốc

Rượu bia có thể tương kỵ với các thuốc: kháng sinh, kháng đông, chống trầm cảm, đái tháo đường, kháng histamine, chống co giật, ức chế bêta, thuốc giảm đau, thuốc ngủ.

Nếu uống rượu bia mà dùng Aspirine sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu đường tiêu hóa. Nếu uống kèm Paracetamol sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương gan.

Nếu đã lỡ quá chén, nên uống một ly trà sữa đậm đặc để “hóa giải”. Nên nhớ không có bất kỳ loại thuốc nào gọi là “giải độc rượu” uống vào để có thể uống được nhiều bia rượu. Đó chẳng qua là các loại thuốc hỗ trợ chức năng gan mà thôi.

Vài ghi nhớ trước khi uống

- Ăn trước khi uống. Thực nghiệm đã chứng minh nếu để bụng rỗng mà uống rượu thì chỉ cần 30 phút sẽ thấy ngay ảnh hưởng của rượu đến cơ thể. Vì vậy ăn chút gì đó trước khi uống sẽ có tác dụng phân giải một phần lượng cồn trong rượu, bảo vệ gan, dạ dày... tránh bị ngộ độc khi uống rượu. Cơ thể mất hơn một giờ để chuyển hóa xong một cốc rượu whisky.

- Không nên uống rượu và nước ngọt cùng lúc, thức uống này sẽ lan khắp cơ thể và sản sinh một lượng lớn khí CO2 làm tổn hại đến gan, thận, quá trình tiêu hóa và làm huyết áp mất ổn định.

- Không hút thuốc lá trong khi đang uống rượu bởi nó làm cơ thể mất oxy, làm tăng khả năng bị bệnh ung thư lên 30 lần với ung thư thực quản và 10 lần đối với ung thư vòm họng.

- Đừng uống những loại đồ uống tối màu, vodka hay rượu trắng sẽ tốt hơn bởi chứa ít chất gây nghiện hơn, trong khi rượu whisky ngô (bourbon), rượu whisky Scotland (scotch) hay rượu đỏ có nhiều chất gây nghiện, gây cảm giác mệt mỏi hơn sau khi uống nhiều.

> Ăn uống ngày Tết theo quan niệm ngũ hành

> 11 bí quyết để cả nhà ăn Tết vui khỏe

> Ăn gì ngày Tết để dạ dày bớt đau?

> 11 bí quyết để cả nhà ăn Tết vui khỏe

> Cách chọn thực phẩm an toàn ngày Tết

> 4 loại bệnh dễ mắc trong dịp Tết

> Chăm sóc răng cho bé ngày Tết

> Ăn nhiều mứt Tết dễ hại thai nhi

> Các nguy cơ "ẩn mình" trong món ngon ngày Tết

> Bí quyết giúp bạn không say rượu và cách giã rượu ngày Tết

> 9 bí quyết giúp bạn không tăng cân dịp Tết

Theo TTOL

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/home/20100208014027504p0c1011/nhung-luu-y-quan-trong-khi-uong-ruou-bia-ngay-tet.htm