Những món ăn vừa ngon lại vừa đẹp từ sen
Sen được y học thế giới công nhận là một trong những sản phẩm của thiên nhiên giúp cải thiện tốt sức khỏe của con người.
Sen được biết đến như một vị thuốc quý trong việc điều trị các chứng bệnh liên quan đến hệ thần kinh bên cạnh vai trò là một loài hoa, loại hạt dùng để trang trí và nấu ăn. Các món ăn từ sen thường có vị thơm, ngọt thanh và có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt, nên thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn đa dạng.
Củ sen chiên giòn
Phần củ sen chứa rất nhiều chất xơ và các vitamin, vị ngọt thường được dùng để làm thuốc, phơi khô, nấu cháo, ninh xương hoặc làm các loại canh hầm với các loại rau củ quả có vị ngon rất đặc biệt. Phần củ sen đã được các đầu bếp tại nhà hàng chế biến theo một cách mới: tẩm bột chiên giòn. Phần củ sen thái mỏng vừa phải tẩm ướp và chiên lên có màu vàng ruộm, ăn rất lạ miệng và thu hút.
Nguyên liệu
Củ sen.
1 tsp giấm gạo (hoặc giấm táo).
Dầu ăn.
Gia vị: muối, tiêu.
Củ sen rửa sạch, gọt vỏ rồi dùng dao thái thành những lát mỏng. Sau đó ngâm ngay những lát củ sen vào trong 1 tô nước sạch có pha với giấm gạo (hoặc giấm táo). Ngâm trong khoảng 5 – 10 phút thì vớt củ sen ra, để cho ráo nước. Cuối cùng thì dùng khăn giấy thấm hết nước trên những lát củ sen để lát củ sen khô hoàn toàn.Đặt 1 chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng già thì cho những lát củ sen vào chiên cho chín vàng giòn. Sau đó vớt ra, để cho ráo bớt dầu rồi rắc muối, hạt tiêu vào, lắc đều lên để gia vị thấm đều những lát củ sen là hoàn thành!
Chè hạt sen long nhãn
Từ thời xa xưa, món chè này được mệnh danh là một trong những món ngon cung đình, dùng để tiến vua. Vị ngọt thanh tao của long nhãn, quyện với hương hoa nhài trắng và các dưỡng chất từ hạt sen là một vị thuốc quý ngọt lành, dễ ăn mà vẫn mang lại tác dụng chữa bệnh cho các vị vua xưa vốn thường xuyên bị căng thẳng đầu óc và mất ngủ. Ngoài ra, đây còn là món ăn giải nhiệt, tiêu độc mùa hè. Hiện người ta vẫn ưa chuộng món chè này và sử dụng rộng rãi mỗi khi hè đến.
Nguyên liệu nấu chè long nhãn hạt sen
100 hạt sen tươi đã làm sạch, bỏ tim
100 trái nhãn lồng
0,5 kg đường phèn
3 ống vani
Cách làm: Đổ hạt sen đã sơ chế vào một nồi nước lớn, bắc lên bếp và bật lửa nhỏ đun sôi để hạt sen chín đều, lúc nở ra không bị nát.Lấy tăm hay dùng một mũi dao cực nhỏ, mỏng để tách hạt ra khỏi cùi nhãn.Lấy từng hạt sen thấm ngọt và nhét vào quả nhãn đã tách hạt ở bước trên. Nhãn sẽ ôm gọn hạt sen bên trong nhìn rất đẹp mắt. Lặp lại thao tác cho đến khi hết nguyên liệu.Khi dùng, bạn múc chè ra bát nhỏ và thưởng thức.
Cánh hoa sen chiên giòn
Hoa sen khi cắm lọ chỉ được khoảng 2 ngày là tàn. Những cánh hoa sau khi rụng vẫn còn tươi, bạn có thể nhặt lại, rửa sạch để khô để làm thànhmón ngon từ sen.
Làmcánh hoa sen chiên giònđơn giản như làm các món chiên khác. Nguyên liệu gồm cánh hoa, bột chiên giòn và dầu ăn. Cánh sen được phủ bột chiên, cho vào chảo dầu sôi, chiên vàng đều hai mặt và vớt ra, để ráo dầu.
Món ăn chế biến dễ mà khó vì cánh sen mỏng, nếu ít bột quá sẽ cháy mà nhiều bột quá sẽ cứng. Khi làm bột phải thật mịn, lớp bột bám vừa đủ, chiên vừa tới là vớt ra. Cánh hoa sen chiên ăn vào miệng giòn tan tựa bim bim. Trẻ con sẽ rất thích món ăn này.
Nguyên liệu:
Hoa sen
Bột chiên giòn
Dầu chiên
Cách làm: Hoa sen chọn bông tươi. Lấy nhẹ nhàng từng cánh hoa, rửa nhẹ lại với nước.Pha bột chiên giòn với nước thành hỗn hợp sệt là được. Nhúng từng cánh hoa sen vào bột, cho vào chảo dầu nóng vừa, chiên vàng đều 2 mặt. Làm lần lượt đến hết. Hoa sen chiên giòn ăn cùng tương ớt.
Cơm hấp lá sen
Cơm hấp lá senlà một món ăn thể hiện sự tinh túy của đất trời, vừa cao sang lại vừa gần gũi với đời sống người dân. Từ những nguyên liệu bình thường như gạo, hạt sen, muối mè, tôm, cà rốt..., qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp đã trở thành một món ăn không thể nào chê được.
Món ăn được mang ra sẽ có màu sắc hài hòa của nguyên liệu, gia vị đậm đà cùng hương sen hấp dẫn. Vị dẻo thơm của cơm, ngọt bùi của các loại rau, củ ướp hương sen chính là điều làm nên sự đặc biệt cho món cơm cung đình này.
Nguyên liệu
Cơm nguội: 1 bát
Cà rốt: 1/3 củ
Đậu Hà lan: 50 gr
Hạt sen tươi: 100 gr
Lá sen: 1 lá
Thịt gà đã lọc xương: 100 gr
Cách làm: Rửa sạch hạt sen, cho vào nồi hấp chín tới. Chia đôi thành 2 phần.Thịt gà rửa sạch, thái hạt lựu. Đậu Hà Lan rửa sạch. Cà rốt cạo vỏ, thái hạt lựu. Nấu nước sôi, chần đậu và cà rốt. Phi thơm hành khô cho gà vào xào săn lại, nêm chút gia vị. Tiếp theo cho 1/2 số hạt sen, đậu Hà Lan, cà rốt vào xào cùng cơm. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Lá sen rửa sạch, cho hạt sen còn lại xuống trước rồi đến cơm. Gói thành hình vuông cho chặt. Cho vào nồi hấp chín trong vòng 15 phút.