Đầu tiên là món gỏi gà măng cụt, món ăn đặc sản của Bình Dương
Để chế biến món ăn, các bà nội trợ cần chuẩn bị một số nguyên liệu chính như: Măng cụt, thịt gà, hành tây, rau răm, ớt, gừng và các loại gia vị khác
Món ăn sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn khi măng cụt được chọn để làm gỏi là những quả vừa già tới, vỏ xanh
Sau khi mua, hoặc hái sẵn từ cây về, bạn ngâm măng cụt vào nước muối pha loãng, sau đó tách vỏ ra
Măng cụt được cắt thành các khoanh tròn, ngâm thêm với nước muối chanh để giúp giòn hơn và loại bỏ được độ chát
Còn đối với thịt gà, đem luộc chín, sau đó xé thành các miếng nhỏ, vừa ăn
Món gỏi gà măng cụt sẽ đậm vị hơn khi nước mắm trộn gỏi được pha đúng chuẩn. Đầu tiên, bạn cho nước mắm, đường vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sệt thì cho thêm nước chanh và hạt tiêu. Sau đó, nêm nếm vừa khẩu vị là có thể tắt bếp
Kế tiếp, tiến hành trộn gỏi. Bạn chuẩn bị một tô lớn, sau đó cho các nguyên liệu vào, đổ nước mắm đã đun trước đó lên trên, trộn đều và thưởng thức
Món ăn độc đáo này có thể kết hợp thêm nước chấm tỏi ớt để giúp tăng sự đậm đà hoặc ăn cùng một số loại thực phẩm khác như: phồng tôm…
Đối với những người thích hương vị hải sản, đặc biệt là tôm sú, mực… thì hoàn toàn có thể thay thế thịt gà bằng các nguyên liệu đó
Hoặc có thể kết hợp thêm thịt ba chỉ lợn để cảm nhận được vị béo ngậy, hài hòa với vị ngọt thanh của măng cụt
Hay đơn giản là việc sáng tạo món salad trái cây, với nguyên liệu chính là măng cụt, và các loại quả có vị nhạt hơn như: Kiwi, thanh long… Sau đó thêm một chút si-rô giúp cho món ăn trở lên hoàn hảo
Món ngon giải nhiệt mùa hè tiếp theo được làm từ loại quả này đó là chè măng cụt
Nguyên liệu nấu chè măng cụt rất đơn giản, bao gồm: Măng cụt, bột năng, đường, lá dứa, nước cốt dừa
Măng cụt bỏ vỏ, lăn qua một lớp bột năng sau đó bạn thả loại quả này vào nồi nước sôi đến khi bột chín, nổi lên là có thể vớt ra
Lưu ý, để giúp măng cụt giữ được độ giòn, ngọt thanh hơn thì bạn nên thả ngay vào nước lạnh sau khi vớt từ nồi nước nóng ra
Đối với việc chế biến các nguyên liệu khác, lá dứa sau khi mua về thì bạn rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt. Tiếp theo, cho lá dứa, nước cốt dừa, đường và nước lọc vào nồi đun sôi
Khi ăn, cho măng cụt vào ly hoặc bát trước, sau đó trộn cùng hỗn hợp nước dứa vừa đun, cho thêm một chút đá để tận hưởng sự thanh mát, mùi thơm đặc biệt từ món ăn này
Ngoài ra, loại nước ép măng cụt cũng là gợi ý hay mà bạn không nên bỏ qua để vừa giải nhiệt, vừa giúp người dùng hấp thụ thêm nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe
Sau khi bóc vỏ măng cụt, bạn cho phần thịt trắng vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Thêm nước và đường vào để phù hợp với khẩu vị
Bạn cũng có thể cho thêm một chút nước chanh và đá để nước ép măng cụt hấp dẫn hơn, giúp xua tan cơn khát, giải nhiệt nhanh chóng
Nguyễn Minh (Tổng hợp)